Chủ tịch TH Thái Hương: DN bán sữa nên dẹp bỏ các chương trình quà tặng khuyến mãi, tập trung vào chất lượng minh bạch cho người dùng

23/08/2016 02:03 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk, bà Thái Hương cho rằng các doanh nghiệp bán sữa trên thị trường nên dẹp bỏ các chương trình tặng quà khuyến mãi không hữu ích và tập trung vào chất lượng, minh bạch sản phẩm.

Chủ tịch TH Thái Hương: DN bán sữa nên dẹp bỏ các chương trình quà tặng khuyến mãi, tập trung vào chất lượng minh bạch cho người dùng

Dẫn số liệu của Bộ Y tế, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 75.000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết.

Bộ Y tế cũng thống kê, chỉ với 6 loại ung thư phổ biến: vú, gan, đại tràng, khoang miệng, dạ dày, tổng chi phí trực và gián tiếp đã lên tới gần 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam (năm 2012).

“Hàng ngày đọc những thông tin này tôi rất đau lòng. Khoa học đã chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ung thư, một trong số đó được chỉ đích danh: Đó là thực phẩm bẩn! Và chúng ta có thể giảm thiểu những nỗi đau này bằng cách sản xuất thực phẩm sạch. Nhưng nói đến thực phẩm bẩn, không chỉ có mỗi chuyện ung thư, mà quan trọng hơn là chuyện chất lượng giống nòi Việt, tầm vóc người Việt”, bà Thái Hương nói.

Vì thế, trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập đoàn TH nhấn mạnh những yếu tố cốt tử để một doanh nghiệp có thể thành công trong lĩnh vực thực phẩm sạch.

Yếu tố đầu tiên và tiên quyết là Minh bạch.

“Phân biệt làm thật - làm giả là một cuộc cách mạng ở Việt Nam cần nhiều cơ quan bộ ngành và người tiêu dùng vào cuộc làm rõ. Năm 2008, khi tôi vào làm sữa sạch, ở Việt Nam có 92% thị trường sữa là nhập khẩu sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ về pha lại, vậy minh bạch sữa tươi ở đâu, trước đó bao nhiêu người Việt được uống sữa tươi thực sự?”, bà Thái Hương đặt câu hỏi.

Trước băn khoăn của cộng sự rằng lĩnh vực sản xuất sữa quá mới mẻ, tôi trấn an: “Hãy làm sữa đi. Không biết thì mời người giỏi nhất của ngành đến tư vấn để làm”.

Chính vì thế, ngay khi ra lò mẻ sữa tươi đầu tiên, chúng tôi đã chọn một lối đi minh bạch là “sữa tươi sạch, hoàn toàn thiên nhiên”, để tạo sự khác biệt trên thị trường còn nhập nhèm. Chúng tôi kiên quyết ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của sữa và là đơn vị đầu tiên được phép ghi trên bao bì là sữa tươi sạch”, bà Thái Hương chia sẻ.

"Chúng tôi chấp nhận thử thách không phải bước lên bục vinh quang là mang lại giá trị sống đích thực cho bản thân, gia đình, xã hội mà đang từng ngày bị huỷ hoại do lòng tham của con người”.

Theo bà Hương, ba khâu minh bạch trong đầu tư nông nghiệp, là: giống, phân bón và bảo quản. Vì thế, bên cạnh minh bạch cũng cần truyền thông cần đầy đủ, truyền thông định tính, định lượng của sản phẩm. Nếu chỉ nhìn vào quảng cáo của nhà sản xuất là chưa chuẩn xác.

“Tôi nghĩ làm gì thì làm, vì sức khỏe cộng đồng là trên hết, chúng ta không sống được bao lâu, để tương lai cho con em sau này. Vượt qua chính mình là vượt nhẹ nhất. Khi tôi mới bắt đầu làm sữa tươi, nhiều người hỏi tôi đã lãi chưa, tôi trả lời lãi rồi. Họ hỏi sao lãi nhanh vậy, tôi nói tôi lãi sức khỏe, nhiều người được uống sữa tươi, khỏe mạnh là tôi lãi rồi.

Sắp tới, sữa sẽ được gọi đúng tên, không còn nhập nhèm, đánh lận con đen giữa sữa tiệt trùng (tức là sữa bột pha lại) và sữa tươi nữa”, bà Thái Hương chia sẻ.

Trả lời thắc mắc của người tiêu dùng, hiện nay đa số trẻ em, người dùng mua sữa nhãn mác mình nhìn thấy khi các hãng sữa bán sản phẩm có kèm theo khuyến mại nhiều hơn là những gì trên bao bì? Vậy làm thế nào để tìm được sữa chất lượng tốt nhất?

Bà Thái Hương nói: Đó cũng chính là vấn đề minh bạch. Các doanh nghiệp bán sữa trên thị trường có nhiều chiêu khuyến mãi, tặng quà kèm theo để lôi kéo trẻ em, người dùng nhưng hãy dẹp bỏ ngay trò đó đi.

Người dùng chỉ cần rẻ một đồng thì sẽ chọn sản phẩm rẻ hơn, nhưng vô tình lại sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng sản xuất.

Bản thân chúng tôi vì tranh đua mà cũng phải chi nhiều quảng cáo trên ti vi, trên mạng. Chính vì thế, chúng tôi đòi hỏi phải minh bạch chất lượng cho người dùng, có nghĩa là phải ghi bao bì nhãn mác sản xuất ở đâu? Trang trại nào? Sữa tiệt rùng hay sữa tươi....?

Bên cạnh sự minh bạch, theo bà Thái Hương, cần phải có "tư duy vượt trội". Giữa con bão thực phẩm bẩn hoành hành như thế này, nếu chúng ta vẫn giữ cách làm cũ, tư duy cũ thì rất khó thành công.

Nếu không có tư duy vượt trội "đứng lên vai những người khổng lồ" như cường quốc nông nghiệp Israel, thì TH không thể có thành quả nhanh chóng đến như vậy. Chúng tôi không những thuê cả chuyên gia Israel sang làm việc cho TH, mà còn thuê cả nông dân Israel sang làm trong trang trại.

Đồng tình với quan điểm cần công khai, minh bạch về sản phẩm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng vấn đề an toàn thực phẩm và minh bạch thực phẩm sạch đang được cả xã hội quan tâm.

Chính vì thế, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền công khai minh bạch, kết nối những hoạt động chân chính với người tiêu dùng, kết nối sản phẩm an toàn có xác nhận của cơ quan nhà nước đến người tiêu dùng...

*Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp người tiêu dùng Đón sóng thực phẩm sạch do Báo điện tử Trí Thức Trẻ - Sohanews phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hôm nay ngày 23/8 tại Hà Nội thu hút hàng trăm doanh nghiệp, người tiêu dùng, chuyên gia và lãnh đạo tham dự.

Dư Hoài

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm