Chủ tịch Le Group - Lê Quốc Vinh: Nếu có lĩnh vực nào người Việt cạnh tranh sòng phẳng được với Tây thì đó là truyền thông

03/11/2017 10:44 AM | Startup

Đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, Le Group cũng không tránh khỏi những cạnh tranh khốc liệt với DN nước ngoài trong xu thế công nghệ hóa toàn cầu. Song ông chủ Le khẳng định, trong lĩnh vực truyền thông, không phải người nước ngoài mạnh hơn.

Chủ tịch Le Group - Lê Quốc Vinh: Nếu có lĩnh vực nào người Việt cạnh tranh sòng phẳng được với Tây thì đó là truyền thông

Xuất thân từ một nhà báo với vị trí quan trọng tại nhiều tòa soạn, Lê Quốc Vinh là người đầu tiên kinh doanh trong lĩnh vực báo chí ở Việt Nam.

Cơ duyên đến với kinh doanh của anh là chuyến du học đáng nhớ vào năm 1993, khi xin được học bổng ngắn hạn đi học viết báo kinh tế tại Mỹ. Tiếp xúc với báo chí của Mỹ, Lê Quốc Vinh nhận ra cách làm báo rất năng động. “Ở đó có những tờ tạp chí dành riêng cho phụ nữ, thu nhập rất cao mà có 7 người làm việc. Báo chí Mỹ có thể làm giàu và kiếm được rất nhiều tiền”, CEO Le Group chia sẻ.

Với khả năng nắm bắt xu thế nhạy bén, nhà báo Lê Quốc Vinh trở về Việt Nam, bắt tay ngay làm các chuyên đề kinh doanh, xây dựng nhiều chiến lược kiếm tiền cho tờ báo.

Năm 2002, sau 6 năm cống hiến cho tòa soạn, “phù thủy truyền thông” quyết định rẽ ngang, thành lập công ty Hải Đăng Design, kiêm làm luôn thư kí tòa soạn cho tạp chí Nhà Đẹp. Với những kiến thức học được từ nghề báo và sau thời gian ở Mỹ, chỉ 2 năm sau, anh cho ra mắt Tạp chí Đẹp - chuyên đề về thời trang và lối sống cao cấp cho phụ nữ – tạp chí cao cấp đầu tiên và nổi tiếng nhất Việt Nam cho đến nay.

Hiện Lê Quốc Vinh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation với 3 công ty thành viên gồm: Công ty Le Media, Công ty Le Bros, và Công ty Vietnam CEO Corporation. Cả 3 công ty đều được đánh giá là những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xuất bản, báo chí, truyền thông, marketing, quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Trước năm 2012, anh từng là là thành viên sáng lập và thành viên HĐQT của Công ty Fansipan Media Corporation, chủ đầu tư và điều hành trực tiếp kênh truyền hình Phan Xi Pang TV.


Ông Lê Quốc Vinh trong Lễ kỷ niệm Tạp chí Đẹp 15 năm thành lập

Ông Lê Quốc Vinh trong Lễ kỷ niệm Tạp chí Đẹp 15 năm thành lập

Nếu ai nói họ có thể lập trình cho cuộc sống của mình là nói quá!

Để trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường truyền thông Việt Nam, anh cho biết đã phải trải qua nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh luôn lạc quan là do gặp may.

Chia sẻ về nghề, “phù thủy truyền thông” cho biết, nghề quảng cáo không hề đơn giản. Chặng đường kinh doanh nhiều khi không thể đưa ra kế hoạch dài hạn. Hầu hết kinh doanh đều khởi động từ ý tưởng nhỏ, nhưng sau nhờ nỗ lực, phần nào may mắn và run rủi đẩy mình tự nhiên phát triển rộng hơn hoặc chuyển hướng sang lĩnh vực khác.

Từng trải qua hai nghề nhà báo và doanh nhân, Lê Quốc Vinh cho rằng, kinh doanh rất khốc liệt. “Nghề báo là đi làm thuê. Người viết có trách nhiệm với ngòi bút, với sản phẩm mình làm ra. Còn làm kinh doanh, trách nhiệm còn cao hơn cả, với gia đình và với những người cộng sự”, anh chia sẻ.

Cũng giống như trách nhiệm, theo CEO Le Group, thất bại của nhà báo và kinh doanh rất khác nhau: Thất bại khi làm báo là không hoàn thành công việc được giao: chậm deadline, bài viết bị phản ứng… Còn thất bại của người kinh doanh lại rất lớn, trọng trách luôn đè nặng lên vai.

Những năm 90, người Việt chưa đủ ăn làm gì mà quan tâm đến cái đẹp! Đây là câu hỏi lặp đi lại lặp nhiều lần khi anh cho ra mắt Tạp chí Đẹp.

Anh kể, khi mới ra mắt, Tạp chí gần như không có khách hàng quảng cáo. Những đối tượng khách hàng ở phân khúc thấp hơn thì không lấy được vì không phù hợp với định vị thương hiệu. Dự án bị lỗ liền trong ba năm rưỡi, các cổ đông không hài lòng.

“Thế nhưng, khi đó tôi có niềm tin vững chắc là điều kiện sống của người Việt Nam chắc chắn được cải thiện. Bằng chứng là ở Việt Nam, thị trường chứng khoán mở ra, đầu tư nước ngoài nhiều hơn và nhóm thu nhập trung bình tăng lên”, anh chia sẻ.

Và Lê Quốc Vinh đã đúng. Cho đến bây giờ, tạp chí Đẹp đã thành công, dẫn đầu trong phân khúc cao cấp dành cho phụ nữ.


Lê Quốc Vinh là người đầu tiên kinh doanh trong lĩnh vực báo chí ở Việt Nam

Lê Quốc Vinh là người đầu tiên kinh doanh trong lĩnh vực báo chí ở Việt Nam

Với quảng cáo và truyền thông, Tây luôn thua Ta

Chia sẻ về nhà báo đi làm kinh doanh, anh cho biết, sướng khi làm kinh doanh là không bị áp lực do người khác đặt ra. Khi đi làm kinh doanh, tự mình trả tiền cho mình thì cố gắng làm sao trả cho mình thấp nhất để công ty có lãi. Nhưng đấy chính là sự hy sinh của người làm kinh doanh, khi mới khởi nghiệp.

Không kể nhiều về những khó khăn bởi theo anh, khó khăn là vô vàn. Song gần 20 năm gắn bó với nghề, Lê Quốc Vinh luôn tự hào với danh hiệu “Nhà báo làm kinh doanh”.

Đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, Le Group cũng không tránh khỏi những cạnh tranh khốc liệt với DN nước ngoài trong xu thế công nghệ hóa toàn cầu. Song ông chủ Le khẳng định, trong lĩnh vực truyền thông, không phải người nước ngoài mạnh hơn.

Theo ông Vinh, công ty nước ngoài chỉ mạnh hơn Việt Nam phần sáng tạo, kinh nghiệm, bộ máy nhân lực. Trong khi đó, DN Việt có nhiều lợi thế hơn như sự hiểu biết về thị trường, văn hóa kinh doanh, hệ thống chính trị. DN ngoại phần lớn dựa vào những gì họ đã có. Nhân lực cốt lõi họ dựa vào vẫn là người Việt Nam.

Hiện nay, các công ty PR hàng đầu trên thị trường là công ty Việt Nam. Ông chủ Le tự tin: “Nếu như có lĩnh vực nào ở Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng với quốc tế thì đó là truyền thông. Phần lớn đối thủ của Le là DN nước ngoài, nhưng phần thắng của Le luôn vượt trội hơn”.

Ngọc Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Ngay cả ông trùm bán lẻ là Thế Giới Di Động cũng phải dừng cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là chiến trường "đốt tiền" vô cùng khốc liệt, vốn đã chứng kiến hàng loạt cái tên bị xóa sổ và những doanh nghiệp còn bám trụ thì cũng liên tục thua lỗ.

Các cầu thủ phải nhớ: Người yêu thương chân thành nhất, vô điều kiện nhất, lâu dài nhất không phải VFF, không phải ông bầu, không phải HLV, không phải người hâm mộ, mà là…

Tuổi nghề của bóng đá không dài. Ngày mai, khi ánh hào quang qua đi, khi trong một cuộc chơi khác đội tuyển không đứng lên bục cao nhất, hoặc bị loại từ những vòng đầu tiên thì… rất nhiều người đang hô to tên các cầu thủ hôm nay sẽ sẵn sàng quay lưng xỉ vả. Thậm chí cả những cô người yêu một thời say đắm, tung hô trên facebook rồi cũng có thể... nhạt. Nhưng có người vẫn yêu và thương các cầu thủ vẹn nguyên và vô điều kiện!

Học vấn khủng của tân Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2018: Thạc sĩ ngành nhạc lý của Học viện âm nhạc lớn bậc nhất thế giới

Không chỉ xinh đẹp, tài giỏi và đa tài trong rất nhiều lĩnh vực, Catriona Gray còn khiến mọi người vô cùng ngưỡng mộ khi phát hiện ra cô là Thạc sĩ ngành nhạc lý của một học viện âm nhạc vô cùng nổi tiếng trên thế giới - Học viện âm nhạc Berklee (Boston, Mỹ).

Tấm ảnh cũ Văn Quyến - Công Vinh - Anh Đức chụp chung: Chẳng có ai hết thời hay vô nghĩa, nếu như họ tỉnh táo trước mọi cám dỗ

Bình tĩnh trên sân cỏ mang vinh quang về cho cầu thủ. Bình tĩnh trong cuộc đời, sẽ giữ vinh quang ấy, mãi mãi.

Đọc thêm