Chủ tịch hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân: Kinh doanh bằng "quan hệ" đang gây bức xúc cho cộng đồng doanh nghiệp

17/05/2017 10:00 AM | Kinh doanh

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tổ chức sáng 17/5, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân đã chia sẻ khó khăn nhiều doanh nghiệp gặp phải cũng như một số biện pháp khắc phục.

Chủ tịch hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân: Kinh doanh bằng "quan hệ" đang gây bức xúc cho cộng đồng doanh nghiệp

Theo ông Thân, mặc dù chính phủ, các cơ quan bộ ngành đã có nhiều biện pháp để đơn giản hóa thủ tục hành chính, doanh nghiệp vẫn chịu nhiều gánh nặng cả về chi phí chính thức và không chính thức.

Dù các chi phí chính thức trong lĩnh vực thuế, hải quan, thành lập doanh nghiệp đã giảm nhưng nhiều thủ tục còn chồng chéo, phức tạp. Các chi phí không chính thức trong lĩnh vực đất đai, đấu thầu, tiếp cận vốn ngân hàng, chấp hành pháp luật thuế, môi trường, an toàn thực phẩm, PCCC... còn cao. Hai điều này trực tiếp đẩy giá thành sản phẩm lên cao, ảnh hưởng đến lợi ích người tiêu dùng.

Nguyên nhân được chủ tịch DNNVV lý giải là do một bộ phận người thi hành công vụ không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ cho doanh nghiệp, tìm cách bắt lỗi doanh nghiệp, quan liêu, chưa coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

Từ phía doanh nghiệp, chạy theo xu thế kinh doanh bằng “quan hệ” thay thế cho năng lực yếu kém của mình nên đã chủ động “chi ngầm” để có được các thuận lợi trong kinh doanh; một số doanh nghiệp dù hiểu luật pháp nhưng do bị sức ép “đòi hỏi” từ phía cán bộ, công chức nên phải “chi ngầm” để được việc.

“Chi phí cao gây ra muôn vàn khó khăn, làm cho doanh nghiệp mệt mỏi, chán chường, bóp méo nguyên tắc cạnh tranh lành mạnh, tạo thói quan xấu trong kinh doanh, làm hỏng bộ máy quản lý, mất niềm tin trong nhân dân”, ông Thân kết luận.

Theo ông, để khắc phục hiện tượng này phải có sự chung tay, thực tâm từ cả hai phía là cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần phải tạo thói quen ý thức tuân thủ pháp luật, đề cao văn hóa kinh doanh, với sứ mệnh phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu chân chính là yêu nước, thực hiện nói không với tiêu cực, chủ động tăng cường năng lực quản trị, chung tay cùng với Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong kinh doanh...

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục có giải pháp tăng cường khen thưởng, kỷ luật và trách nhiệm hướng dẫn của công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, nêu cao tinh thần lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ doanh nghiệp; trình Quốc hội thông qua luật DNNVV trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội; xây dựng đề án hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp; chuyển giao một số dịch vụ công cho các hiệp hội; có giải pháp đột phá để huy động vốn nhàn rỗi trong dân với tinh thần "vay dân còn hơn vay chỗ khác"…

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tiết lộ cách chi tiêu số tiền khổng lồ của mình

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos tiết lộ cách chi tiêu số tiền khổng lồ của mình

CEO Jeff Bezos của Amazon tiết lộ dự định chi tiêu số tài sản trị giá 105 tỷ USD của mình. Ông cho biết dự án không gian Blue Origin sẽ là ưu tiên tài chính hàng đầu của ông.

XEM
Đọc thêm