Chủ tịch Hà Nội "tiết lộ" cách trồng cây xanh để tiết kiệm 600 tỷ đồng mỗi năm

18/07/2016 07:21 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, cá nhân ông coi trọng vấn đề cây xanh từ khi bắt đầu chuẩn bị nhậm chức và hiện mỗi ngày ông dành từ 30-45 phút để cập nhật thông tin về việc trồng cây xanh trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội "tiết lộ" cách trồng cây xanh để tiết kiệm 600 tỷ đồng mỗi năm
Cử tri quận Hoàn Kiếm rất quan tâm đến vấn đề trồng cây xanh trong thành phố và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, cá nhân ông coi trọng vấn đề cây xanh từ khi bắt đầu chuẩn bị nhậm chức. (Ảnh: Minh Thư)

Sáng 18/7, vấn đề trồng cây xanh ở Hà Nội được các cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đặc biệt quan tâm và kiến nghị tới lãnh đạo Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa 15, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Các cử tri đề xuất trồng thêm nhiều cây xanh trên các tuyến phố Hà Nội, trồng thay thế những cây đã cắt hạ và đặc biệt có ý kiến nên ưu tiên trồng cây xanh tại các ngã ba, ngã tư đèn đỏ trước để người dân đỡ nắng khi đứng chờ trên đường.

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề cây xanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ: “Mỗi ngày tôi dành từ 30-45 phút để cập nhật thông tin về việc trồng cây xanh của thành phố (TP) từ Công ty cây xanh”.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, TP xác định việc trồng cây xanh là vấn đề mang tính trước mắt và chiến lược, TP đang hoàn thành đề án để phát triển cây xanh trong vòng 20 năm tới.

“Cá nhân tôi thời gian qua vừa nghiên cứu trên mạng, vừa đến trực tiếp TP Melbourne (Australia) là TP được thế giới công nhận 5 năm liền là TP đáng sống nhất trên thế giới, đến Thượng Hải (Trung Quốc), tham dự Hội nghị 147 thị trưởng các TP lớn trên thế giới để nghiên cứu họ trồng cây xanh như thế nào. Cá nhân tôi cũng như UBND TP Hà Nội coi trọng vấn đề cây xanh từ khi bắt đầu chuẩn bị nhậm chức”, vị Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, TP đã cử Tổng giám đốc Công ty cây xanh sang Côn Minh (Trung Quốc) một tuần và chính ông đã viết thư cho thị trưởng, sau Tết họ đã cử 6 Giáo sư, tiến sỹ sang giúp Công ty cây xanh một tuần với 5 việc: kỹ thuật cắt tỉa cây xanh, bàn giao phần mềm để quản lý cây xanh theo lý lịch, cắt tỉa cây xanh trên 3D, chuyển giao công nghệ tạo rễ để cây phát triển được các mùa trong năm. Điều này để giải thích vì sao ta trồng cây mùa hè và chuyển công nghệ mới để tạo ra hoa bất cứ mùa nào. Hiện nay chúng ta đã sở hữu các công nghệ trồng cây mới.

“Sắp tới sẽ phấn đấu cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm, đồng thời ngoài màu đỏ, phượng còn có màu tím mà từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có”, vị Chủ tịch Hà Nội nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, chúng ta đang trồng cây theo phương thức: cắt tỉa – trồng mới – cắt tỉa. Cho đến nay, TP trồng được trên 80.000 cây, trong đó, trên các phố trồng được trên 5.000 cây, còn lại trên 75.000 cây là hệ thống rừng và các tuyến đường cao tốc ngoài TP.

Một triệu cây xanh sẽ được trồng lại ở tất cả các tuyến phố cũ ở Hà Nội, tổng số cây trên các tuyến phố cũ khoảng 126.000 cây, nếu trồng mới cần bổ sung thêm 68.000 cây. Đồng thời, trồng cây ở những công viên cũ, cùng 25 công viên mới và trồng ở tất cả các điểm giao cắt, dải phân cách giữa trên các tuyến đường, trồng cây xanh ở tất cả các diện tích rừng… Trong năm nay, chúng ta phấn đấu trồng 200.000 cây.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng giải thích vì sao TP trồng phượng thời gian qua, vì phượng có hoa, hơn nữa lá phượng nhỏ khi rụng sẽ trôi đi được, không như là xà cừ lá to gây tắc cống.

“Một tháng nữa sẽ trồng cây đồng loạt trên tất cả các tuyến phố cũ. Sắp tới cũng sẽ kết hợp trồng cây với trồng hoa ban. Chuyển từ việc trồng các cây hoa sang trồng các cây xanh và ít cắt tỉa, để cây phát triển tự nhiên, chứ không cắt tỉa, nếu làm theo phương án này thì một năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 600 tỷ đồng”, ông Chung nói.

“Việc phát triển cây xanh sẽ trở thành một tài sản cho TP tồn tại hàng trăm năm, còn nếu trồng cây hoa thì hàng năm tốn kém, mang lại ít lợi ích, những chỗ cần thiết mới trồng hoa. Vì thế, sẽ trồng cây xanh ở các tuyến phố cũ và mới, tại các công viên, cơ quan, trường học và quận Hoàn Kiếm đang đưa ra mô hình khuyến khích các gia đình trồng hoa trên các lan can và tòa nhà. Tới đây, TP còn nghiên cứu sẽ trồng những cây cho ôxi nhiều hơn và hút được bụi”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Theo Minh Thư

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm