Chủ tịch FPTSoftware kể về công việc đầu tiên tại FPT: Hết sức thất vọng khi học phần mềm mà lại đi bán hàng, bê máy in, lau máy tính!

27/02/2018 08:03 AM | Kinh doanh

Ông Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ về công việc đầu tiên tại FPT, cũng như chuyện thất bại cay đắng của doanh nghiệp công nghệ này khi chỉ vì "tham vài ba đồng tiền lẻ" mà bỏ lỡ một cơ hội ngàn vàng…

Chủ tịch FPTSoftware kể về công việc đầu tiên tại FPT: Hết sức thất vọng khi học phần mềm mà lại đi bán hàng, bê máy in, lau máy tính!

Công việc đầu tiên của ông Hoàng Nam Tiến tại FPT: Lau máy tính, bê máy in…

Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, ông Hoàng Nam Tiến đã không lựa chọn theo đường binh nghiệp của ba là Thiếu tướng Hoàng Đan, từng giữ chức Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ của Bộ Tổng Tham mưu.

Bản thân ông Tiến có thể coi như "con nhà nòi" khi ba là tướng quân đội, mẹ là quan chức cao cấp trong ngành thương nghiệp.

Chia sẻ quan điểm về câu "Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn trí tuệ", Chủ tịch HĐQT FPTSoftware Hoàng Nam Tiến cười kể lại: Ngày xưa đi học, bạn bè thường bảo ông là "bố tướng".

Cũng vì cái bóng của ba và gia đình quá lớn, ông đã không lựa chọn làm việc tại Viettel.

"Nếu không có chuyện đấy thì có khi bây giờ tôi đang làm Viettel... Cái bóng của ba tôi trong quân đội quá lớn. Ông là Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ - Bộ Tổng Tham mưu. Cậu tôi lại là Tư lệnh. Thế nên, tôi thực sự không muốn làm", ông Tiến tâm sự.

Ông Tiến nên duyên với FPT bởi ông Bùi Quang Ngọc – Tổng Giám đốc FPT - trước là giảng viên ĐH Bách Khoa, là thầy giáo của ông Tiến.

"Ông Ngọc gọi tôi lại, bảo "Chú về FPT mà làm việc"", ông Tiến nói trong buổi chia sẻ trên fanpage CafeBiz.

"Khi về FPT làm việc thì hết sức thất vọng, bởi tôi học phần mềm và về đấy không biết làm gì. Tôi bắt đầu làm việc lau máy tính, bê máy tính, máy in và đi bán hàng. Đấy là việc đầu tiên tôi làm ở FPT".

Là dân công nghệ, kỹ năng bán hàng phải dò dẫm. Mãi sau này khi bắt đầu được học hành tử tế hơn về nghệ thuật bán hàng, tâm lý bán hàng, tâm lý người mua…, ông Tiến nhận ra những hành xử bán hàng rất tự nhiên ngày xưa ở FPT lại khá đúng.

"Bạn muốn bán cái gì cũng được, bất kể hàng gì. Quan trọng nhất, việc đầu tiên khi bán hàng là đặt mình vào vị trí của người mua hàng, xem người mua muốn gì. Họ muốn mua một cái máy tính tốt, rẻ, hay một máy tính sexy? Nhiều cô gái muốn một cái máy tính không đụng hàng. Còn các chàng trai lại muốn mua một cái máy tính chơi game thật tốt".

"Khi đặt mình vào vị trí của khách hàng, mình sẽ hiểu mình phải hành xử thế nào. Cho đến bây giờ khi chúng tôi chuyển sang bán hàng phần mềm, chúng tôi vẫn hành xử như vậy", ông Tiến kể.

Thất bại thường do lòng tham, FPT từng vì tham vài ba đồng tiền lẻ mà bị loại ra khỏi cuộc chơi!

Chia sẻ câu chuyện thất bại, ông Tiến cho rằng câu "Thất bại là mẹ thành công" chỉ là sáo ngữ.

"Tôi cũng rất thắc mắc Thất bại là ai và mẹ Thất bại là ai, nhưng tôi nói thật: Đừng thất bại. Thất bại 1 lần thì được. Ở FPT, chúng tôi vẫn nói về Another chance – một cơ hội khác, nhưng đừng hy vọng chuyện đấy. Thời buổi ngày nay thất bại sẽ bị đuổi ra khỏi công ty".

"Thậm chí, bạn mà làm lãnh đạo phải nhớ câu "Giậu đổ bìm leo". Vì vậy, lỡ mà làm Giậu thì đừng bao giờ đổ - tức đừng thất bại", ông Tiến nhắn nhủ.

Ông cũng cho rằng những thất bại cay đắng thường bao giờ cũng xuất phát từ lòng tham.

20 năm trước, FPT từng gặp một thất bại vì lòng tham đó.

"Ngày ấy chúng tôi tham quá, và gặp một thất bại mà đến bây giờ chúng tôi nhắc lại vẫn thấy đau lòng. Chúng tôi đã có một cơ hội để bán được rất nhiều máy tính vào các trường phổ thông. Nhưng vì tham vài ba đồng tiền lẻ, chúng tôi đã bị loại khỏi cuộc chơi đấy".

"Đến ngày hôm nay, hơn 20 năm, chúng tôi vẫn nhắc lại. Thông thường, nhờ lòng tham mà chúng ta sẽ thành công, nhưng cũng do lòng tham mà chúng ta sẽ thất bại", Chủ tịch FPTSoftware chiêm nghiệm.

Trò chuyện với ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT FPT Software.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chưa vội về Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo bay vào Quảng Nam thăm bầu Đức

Ngày hôm nay 16/12, các thành viên ĐT Việt Nam sẽ được về đoàn tụ với gia đình.

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Tâm thư tha thiết của Lâm Tây 3 năm trước: Muốn về Việt Nam thử việc cho U23, nếu không được sẽ về Nga và "không phiền nữa đâu"

Chính khao khát được chiến đấu vì quê hương đất nước của Lâm Tây mà hôm nay, chúng ta mới có một người gác đền xuất sắc cùng đội tuyển làm nên lịch sử.

Người giàu sở hữu 3 loại đòn bẩy bí mật sau nhằm giúp họ kiếm tiền dễ dàng hơn người thường

Tác dụng đòn bẩy là chìa khóa để cực đại hóa và tăng gấp bội tiềm năng thành công và thành quả tài chính.

Đọc thêm