Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người!

24/03/2018 08:30 AM | Kinh doanh

Tại buổi kí kết hợp tác giữa FPT với GE Digital diễn ra mới đây, ngoài các đại biểu từ các tập đoàn lớn và báo chí, chiếm gần một nửa hội trường là các sinh viên đại học FPT, trong đó có sinh viên năm nhất.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người!

Trong một lần trả lời phỏng vấn, khi được hỏi về điều Việt Nam cần để chớp lấy cơ hội công nghệ 4.0, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT – ví von: Giải bài toán nhân lực "chỉ bằng chi phí xây dựng 30 km đường, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành trung tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp mới của thế giới."

Mới đây, tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác với GE Digital nhằm thương mại hóa các giải pháp phần mềm, thúc đẩy xu hướng IoT trên hai phương diện công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, ông Trương Gia Bình lại một lần nữa khẳng định: "Cái thiếu nhất là người!"

Ông Bình kể về chuyện làm 4.0: "Hôm nay, GE nói toàn khu vực này không có người, và để triển khai thì rất cần người, FPT có thể cung cấp hay không?" Chủ tịch FPT thừa nhận rằng tỉ lệ kĩ sư từ đại học FPT có thể đáp ứng chuyển đổi số vẫn "còn rất nhỏ."

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cách mạng công nghiệp 4.0: Cái thiếu nhất là con người! - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa FPT và GE Digital

"Thì bây giờ mình lập kế hoạch, cái này không dễ. Làm 4.0 tôi nói thật là phải học." Ông dẫn lại lời của ông Bill Ruh – Tổng Giám đốc GE Digital tại buổi kí kết: "Quan trọng nhất là học thật nhanh. Nước nào có lợi thế về học nhanh thì nước ấy ăn."

Ông Trương Gia Bình còn nửa đùa nửa thật: "Nhà này định chơi là tất cả IT engineer chuyển sang IoT engineer. 100% chuyển hết!"

Trên thực tế, trong ký kết giữa FPT và GE Digital, ngoài thỏa thuận liên quan đến thương mại hóa công nghệ của GE Digital tại khu vực Đông Nam Á, đào tạo nhân lực số liên quan trên nền tảng GE Predix là một nội dung quan trọng của hợp tác lần này. Theo đó, GE Digital sẽ đào tạo và cấp chứng nhận cho các giảng viên của đại học FPT. Sau đó các giảng viên sẽ đào tạo lại cho sinh viên Việt Nam, nhằm giúp các sinh viên nắm bắt nhanh chóng ứng dụng thông minh (công nghệ kỹ thuật số song sinh, điện toán đám mây…) từ GE Digital.

Học công nghệ số từ các tập đoàn lớn có vẻ là chiến lược ưa thích của ông Trương Gia Bình. Nguồn tin trước đó cho hay FPT sẽ hợp tác với tập đoàn công nghệ của Đức Siemens, đào tạo khoảng 1.000 nhân lực tại Việt Nam liên quan đến MindSphere - nền tảng IoT mở dựa trên điện toán đám mây. Từ năm 2006, 2007, FPT đã hợp tác với Microsoft và IBM để đưa công nghệ của các tập đoàn lớn này vào đào tạo cho sinh viên Việt Nam.

Năm 2017, FPT hoàn tất việc thoái vốn tại mảng bán lẻ và phân phối, định hướng phát triển thành tập đoàn thuần công nghệ. Tại buổi ký kết với GE Digital, ông Bình khẳng định một lần nữa giấc mơ công nghệ mới của tập đoàn: "FPT đặt cược lên sản xuất thông minh, nhà máy thông minh. Để thực hiện giấc mơ đó, FPT sẽ biến các nhà máy hiện tại thành các nhà máy thông minh trên toàn thế giới."

Ngoài hợp tác về nguồn nhân lực, theo thỏa thuận lần này với GE Digital, PT Software sẽ chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền các sản phẩm và dịch vụ của GE Digital tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời FPT triển khai và tư vấn về chuyển đổi số trong các lĩnh vực như thực phẩm, công nghiệp nặng, năng lượng... Hai bên cũng sẽ hợp tác triển khai các hoạt động bán hàng, sau bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm