Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Thời buổi này giậu đổ là bìm leo, nên tốt nhất đừng nghĩ tới chuyện thất bại

02/06/2017 09:08 AM | Doanh nghiệp công nghệ

Trong chương trình Cafe8 số thứ 4 được phát sóng trên Fanpage Cafebiz, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về 2 chữ "thất bại", đồng thời kể lại câu chuyện "thất bại cay đắng" của mình từ cách đây 20 năm.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Thời buổi này giậu đổ là bìm leo, nên tốt nhất đừng nghĩ tới chuyện thất bại

Dễ mắc sai lầm, nôn nóng lập công, làm việc phần nhiều theo bản năng thay vì dựa vào kinh nghiệm có được là điểm chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Và khi gộp chung những điểm yếu này lại, người trẻ thường đi tới một kết quả dễ đoán trước, đó là thất bại...

Trong chương trình Cafe8 số thứ 4 được phát sóng trên Fanpage Cafebiz, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm về 2 chữ "thất bại", đồng thời kể lại câu chuyện "thất bại cay đắng" của mình từ cách đây 20 năm.

"Tôi không tin là ai đó không có sai lầm", ông Tiến khẳng định.

Tuy nhiên, theo vị Chủ tịch FPT Software, sai lầm cũng được chia thành 2 loại. Đó là sai lầm có thể dìm chúng ta xuống chỗ chết, hoặc sai lầm sẽ giúp chúng ta lớn lên.

Người trẻ khi mắc sai lầm thì câu cửa miệng là than vãn, thay vì bắt tay ngay vào việc sửa sai. Do đó, rất dễ rơi xuống vực thẳm.

Ông Tiến cho rằng, mấu chốt của vấn đề là người trẻ phải biết đứng lên sau khi thất bại, xem mình đã sai ở đâu, tìm cách sửa sai thế nào, thay vì cứ tặc lưỡi cho qua và tin vào câu sáo ngữ "Thất bại là mẹ thành công".

Vị Chủ tịch FPT Software cũng đưa ra lời khuyên: "Tốt nhất các bạn đừng có thất bại. Nói chung, thất bại lần một thì may ra dễ chấp nhận, tuyệt đối không được nghĩ đến chuyện có tới lần 2, 3".

Ông cho biết, ở FPT người ta thường có có câu nói động viên nhau là "another chance" - một cơ hội khác dành cho những ai đã và đang phải chịu thất bại. Nhưng theo ông Tiến, người trẻ tốt nhất không nên hy vọng vào chuyện đấy.

"Thời buổi ngày nay, nếu bạn thất bại, bạn sẽ bị đuổi khỏi công ty ngay", Chủ tịch FPT Software cho hay.

Trong đó, ông Tiến đặc biệt nhấn mạnh, nếu các bạn làm tới vị trí quản lí/ lãnh đạo, thì luôn phải nhớ một câu đó là: "Giậu đổ bìm leo". Ông khẳng định, lỡ đã làm giậu thì đừng bao giờ đổ - tức là đừng bao giờ thất bại. Bởi khi đã lên tới các vị trí cao, việc thất bại rất khó chấp nhận.

Ông Tiến cũng kể lại thất bại của mình cách đây hơn 20 năm: "Thất bại cay đắng luôn xuất phát từ lòng tham. Hồi đó chúng tôi tham quá, tới giờ nhắc lại vẫn đau lòng. Khi đó chúng tôi có một cơ hội ngàn vàng để bán được rất nhiều máy tính vào các trường phổ thông. Nhưng chỉ vì tham vài ba đồng tiền lẻ, mà chúng tôi bị loại ra khỏi cuộc chơi".

Qua đó, ông Hoàng Nam Tiến đi tới kết luận: thông thường, nhờ lòng tham chúng ta có thể làm nên thành công. Nhưng cũng do lòng tham mà chúng ta sẽ phải hứng chịu thất bại.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm