Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn ở Nhật học xong đừng về nước ngay!

17/11/2019 08:17 AM | Kinh doanh

Tại Vietnam Summit in Japan 2019 sáng 16/11, các diễn giả đã chia sẻ những thông điệp cho các bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại nước Nhật: Làm gì để sống sót trong làn sóng 4.0 và có thể đóng góp được nhiều hơn cho Việt Nam.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn ở Nhật học xong đừng về nước ngay!

Là người phát biểu đầu tiên, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT nói: "Từ góc độ khởi nghiệp kinh doanh thì các bạn ở Nhật phải hiểu điểm mấu chốt để khởi nghiệp kinh doanh là gì.

Tôi xin trích dẫn 1 câu của một Việt kiều Canada khởi nghiệp rất thành công ở Trà Vinh: Cơ hội thành công kinh doanh của ổng là nỗi đau của người khác. Tức là phải nhìn ra người khác đang gặp vấn đề nhức nhối gì thì sẽ có những sản phẩm để giải quyết vấn đề của họ. Cách nghĩ này là nỗi đau của người khác là cơ hội của tôi".

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software thì đề nghị: "Sau khi học xong các bạn đừng về nước ngay. Vì khi học xong mà về nước ngay, các bạn sẽ vô cùng phí phạm những gì mình đã học, những kiến thức, kể cả tiếng Nhật nữa.

Các bạn hãy cố gắng làm việc thật tốt, học được thật nhiều, tạo được rất nhiều quan hệ, kiến thức, xong 5 – 10 năm nếu nghĩ đến chuyện quay về Việt Nam, hẵng quay về. Và lúc ấy hãy quay về với một cái kiến thức đầy đủ, với một network, mối quan hệ đủ mạnh, thậm chí là những người nước ngoài nữa. Nếu các bạn mang cả người Nhật Bản về nữa thì càng tuyệt vời".

GS. Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cấp cao về Toán Việt Nam thì cho biết: "Nếu nghĩ làm gì đó cho Việt Nam thì nghĩ xem là cái gì mình có mà Việt Nam thiếu, tập trung vào những thứ đó. Kinh nghiệm của tôi trong 6, 7 năm vừa rồi đi dạy thì thấy cái nền ở Việt Nam phải làm rất là nhiều. Chúng tôi đang làm phần dưới, còn mời các bạn về thì làm phần Việt Nam chưa có. Đó là yếu tố quan trọng".

Với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, bà chia sẻ: "Người Việt Nam mình hiện nay đang toả ra học tập, làm việc, sinh sống ở nhiều nước khác nhau. Điều tôi mong muốn một điều là mỗi người vẫn nhớ mình là người Việt.

Chừng nào còn nhớ như vậy, còn mong muốn đóng góp gì đó cho trong nước thì có rất nhiều cơ hội, dù ở bất cứ nơi đâu. Hơn 90 triệu người dân trong nước, còn biết bao việc phải làm, chuyện nan giải còn phải giải quyết. Nên cơ hội vẫn ở đấy. Cho nên quan trọng nhất là ở bất cứ đâu mình phải nhớ mình là người Việt Nam, mình phải đóng góp gì đó cho đất nước mình".

GS. Trần Văn Thọ, Đại học Waseda thì nói: "Tôi nghĩ là nên tự hào về Việt Nam. Đất nước mình có một lịch sử lâu đời, hào hùng. Việt Nam hiện nay có gần 100 triệu dân, tương đối lớn, lại có cùng một ngôn ngữ, văn hoá như vậy rất ít. Nên Việt Nam mình trong tương lai thế nào cũng phát triển, mong các bạn trẻ đóng góp vào phát triển Việt Nam. Trong thời gian ở nước ngoài luôn gắn bó với Việt Nam, thích lịch sử , văn hoá là một cách gắn bó với Việt Nam".

Ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng ban Chiến lược Tập đoàn Viettel lại nhìn ở góc độ cơ hội thị trường. Ông nói: "Thị trường Việt Nam rất lớn, là thị trường có nhiều đất chưa được khai phá, luôn đón chờ những người như các bạn, có nhiệt huyết, kỹ năng. Chúng ta cũng cần thêm sự dũng cảm nữa. Tôi tin là mảnh đất lớn.

Vừa rồi chúng tôi làm nghiên cứu thì thấy VIệt Nam là một trong nước đông dân nhất thế giới. Mà nước nào đông dân nhất sẽ trở thành nước mạnh, chỉ là ở thời điểm sớm hay muộn thôi. Đất nước đang trông đợi các bạn rất nhiều".

Theo N Dương

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm