Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình!

24/05/2019 08:25 AM | Kinh doanh

“Lợi thế của phụ nữ lãnh đạo chính là sức bền. Khi có rất nhiều khó khăn thì phụ nữ ra quyết định dựa trên độ bền chứ không phải độ bận giống đàn ông…”, nữ doanh nhân Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloite Việt Nam chia sẻ tại sự kiện Women’s Summit 2019.

Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình!

Đôi khi, phụ nữ tự cản trở sự phát triển của chính mình

Theo bà Thanh, tố chất của một người lãnh đạo, đặc biệt lãnh đạo là nữ giới được đúc kết trong hai chữ đam mê và bản lĩnh. Đam mê sẽ tạo ra năng lượng và điều này truyền cảm hứng đến cá nhân, doanh nghiệp. Còn bản lĩnh sẽ nuôi dưỡng đam mê và sống có trách nhiệm.

Khi phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp/tổ chức, theo bà Thanh lợi thế lớn nhất của họ là độ bền. Nếu khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì phụ nữ ra quyết định dựa trên độ “bền” chứ không phải độ “bận” như đàn ông.  

Bà Thanh cho rằng, tố chất của nữ lãnh đạo được tôi luyện theo năm tháng. Trong đó, 90% được rèn luyện còn một chút là do bẩm sinh. “Tôi nghĩ tố chất của một người lãnh đạo hội tụ cả hai yếu tố trên. Có người sinh ra đã có tố chất bẩm sinh nếu được rèn luyện thì sẽ phát triển rất mạnh. Ngược lại, có người không bẩm sinh nhưng họ vẫn thành công vì nỗ lực phấn đấu, rèn luyện theo năm tháng”, bà Thanh nhấn mạnh.

Khi được hỏi, là phụ nữ, cản trở lớn nhất để trở thành lãnh đạo có phải do giới tính, bà Thanh nhấn mạnh: “Sự thành công của phụ nữ không bị cản trở vì tôi là giới tính nữ nhưng đa phần sự cản trở đến từ văn hóa và cách nhìn của xã hội về phụ nữ. Phụ nữ thường bị tác động quá mạnh bởi những định kiến xã hội, khó vượt qua được những rào cản văn hóa vùng miền, gia đình nên vô hình trung chính chúng ta cản trở sự phát triển của mình chứ không ai khác”, nữ doanh nhân Hà Thu Thanh chia sẻ.


Càng làm lãnh đạo lâu năm, càng phải có tư duy cởi mở

Từng gắn bó với doanh nghệp ở vai trò lãnh đạo hơn 20 năm, CEO Deloitte Việt Nam chia sẻ: Làm lâu năm ở một tổ chức không phải là để được làm lãnh đạo. Nếu mình không nỗ lực thay đổi thì dù bao nhiêu năm,ì người lãnh đạo cũng không tạo ra giá trị gì. Làm lâu năm là để trở thành chuyên gia với kiến thức sâu rộng, chuyên nghiệp thì ắt sự đòi hỏi trong nghề phải càng cao hơn.

Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình! - Ảnh 1.

Theo bà Thanh, càng làm lãnh đạo lâu thì càng phải có tư duy mở

“Do đó, dù làm lãnh đạo 20-30 năm trước hay bây giờ, phải luôn tìm kiếm sự thay đổi thì doanh nghiệp mới sống được”, bà Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nữ doanh nhân này, là phụ nữ ở vai trò lãnh đạo sẽ hay có cảm giác quá quen với tổ chức. Sự thay đổi dễ chạm vào cảm xúc của người phụ nữ. Họ e ngại thay đổi bởi sợ mất đi giá trị quá khứ, quen với tư tưởng cũ quá lâu. “Theo tôi, càng làm lãnh đạo lâu năm thì càng phải có tư duy mở”, bà Thanh nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm