Chủ tịch Đà Nẵng: Tìm nguyên nhân “đất lành chim không đậu”

01/04/2016 08:09 AM | Nhân vật

Trao đổi bên lề hội thảo công bố Chỉ số PCI 2015, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhận định, dù đứng đầu về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Đà Nẵng vẫn cần tìm nguyên nhân “đất lành nhưng chim không đậu” để tăng cường thu hút vốn đầu tư.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tìm nguyên nhân “đất lành chim không đậu”

Theo số liệu báo cáo vừa công bố, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2015. Xin ông có thể cho biết những đổi mới, cải cách của Đà Nẵng trong việc tạo ra môi trường thuận lợi để tăng sự kết nối với các doanh nghiệp cũng như với người dân trong thời gian qua?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong năm 2015, Đà Nẵng đã tạo ra rất nhiều kênh cực kỳ thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài việc đối thoại, tiếp xúc, chúng tôi mở hết các hộp thư điện tử của các cấp lãnh đạo, lập các trang mạng xã hội một cách công khai. Vì vậy, mọi vấn đề thắc mắc của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đều được phản ánh kịp thời qua các kênh đó.

Cách làm của Đà Nẵng là tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp không phải theo định kỳ, mà hầu như lúc nào cũng sẵn sàng tiếp xúc với họ. Địa điểm gặp gỡ thì linh động, có thể tại nhà, cơ quan làm việc một cách rất thoải mái. Cho nên hầu hết các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp hầu hết đều được ghi nhận và xử lý theo một kết quả tốt nhất.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng xác định sẽ tiếp tục tập trung vào những chính sách mang tính chất đột phá, khác biệt nhằm tạo ra sự cảm nhận tốt hơn từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Dù là năm thứ 6 Đà Nẵng xếp thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng xếp hạng về thu hút vốn đầu tư của Đà Nẵng chưa cao. Ông có đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Theo tôi, rõ ràng là không có sự tương quan tỷ lệ thuận giữa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Trong nhiều năm gần đây, Đà Nẵng luôn đứng đầu về xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, điều này để thấy năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng là rất tốt.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc một nhà đầu tư quyết định đầu tư vào một nơi nào không chỉ phụ thuộc vào chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đó. Doanh nghiệp phải tính toán xem đồng vốn họ bỏ ra ở đâu sẽ mang lại hiệu quả nhiều nhất dựa trên chỉ số hiệu quả trong dự án đầu tư. Nó không phải được quyết định từ chỉ số năng lực cạnh tranh mà còn nhiều yếu tố khác chi phối như thị trường, cơ sở hạ tầng, giao thông,…

Theo ông, đâu là những nguyên nhân chính khiến việc thu hút vốn đầu tư còn hạn chế?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Về nguyên nhân việc đầu tư trực tiếp từ nước ngoài còn thấp, tôi cho rằng có nguyên nhân về điều kiện đầu tư, thị trường, điều kiện hạ tầng, giao thông, khí hậu.

Thứ nhất, điều kiện thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở khu vực miền Trung khá khó khăn, đây là khó khăn chung của các tỉnh miền Trung chứ không riêng Đà Nẵng.

Thứ hai là hạn chế về thị trường, các khu vực miền Trung có thị trường khá nhỏ bé so với các khu vực trung tâm kinh tế như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, điều kiện về hạ tầng, giao thông, khí hậu chưa thuận lợi cũng cản trở các nhà đầu tư trong việc chọn Đà Nẵng là điểm đến.

Trong thời gian tới, đâu là hướng đi của Đà Nẵng trong việc tăng cường thu hút vốn đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Để thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài , Đà Nẵng phải tìm ra nguyên nhân “đất lành nhưng chim không đậu”. Tôi cho rằng Đà Nẵng vẫn còn yếu trong việc thu hút vốn đầu tư, bởi vậy Đà Nẵng cũng đặt ra những mục tiêu và giải pháp mới cho việc tăng sự thu hút đầu tư, bao gồm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài cũng như doanh nghiệp trong nước.

Chúng tôi đang phải dần khắc phục những khó khăn vừa nêu để tăng sự thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước.

Cảm ơn ông!

Theo Tuyết Nhung

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm