Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei

09/09/2019 08:51 AM | Kinh doanh

Huawei hiện là một trong những khách hàng lớn nhất của Microsoft. Do cấm vận thương mại, hàng loạt các công ty công nghệ Mỹ buộc phải dừng hợp tác với Huawei, Microsoft cũng nằm trong số đó.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei

Chủ tịch đồng thời là Giám đốc pháp lí của Microsoft - Brad Smith mới đây bất ngờ tuyên bố cách chính quyền Trump đối xử với Huawei không giống với tác phong của người Mỹ. Theo đó, ông cho rằng nên cho phép ông lớn ngành di động và thiết bị viễn thông của Trung Quốc được mua các công nghệ của Mỹ, bao gồm cả phần mềm từ Microsoft.

Những hành động của chính quyền Mỹ không nên được thực hiện mà chưa có “cơ sở vững chắc, sự logic và bộ quy tắc”, Smith chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Bloomberg Businessweek. Ông cũng chia sẻ rằng Microsoft đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của Mỹ giải thích cho hành động của mình.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei - Ảnh 1.

Lệnh cấm từ Mỹ cũng khiến các sản phẩm máy tính của Huawei không thể dùng Windows

“Thường thì, câu trả lời mà chúng tôi nhận được là: Nếu anh biết những gì chúng tôi biết, anh sẽ đồng ý với chúng tôi thôi”, Brad Smith nói. “Và câu trả lời của chúng tôi là: Tuyệt đấy, hãy cho chúng tôi biết những gì anh biết để có thể tự mình đưa ra quyết định. Đó là cách người Mỹ vẫn làm””. Trước đó, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen với lí do được đưa ra là “mối đe doạ an ninh quốc gia”. Lệnh cấm của ông Trump lên Huawei sẽ có hiệu lực toàn phần vào tháng 11 tới.

Ông Brad Smith so sánh những gì Huawei đang trải qua với ngành dịch vụ khách sạn. “Nói một công ty công nghệ có thể bán sản phẩm nhưng không được mua hệ điều hành hay chip chẳng khác nào nói một khách sạn mở cửa nhưng không cho họ đặt giường vào phòng hay triển khai dịch vụ thực phẩm trong nhà hàng. Bằng cách này, bạn đã đe doạ đến sự tồn vong của họ".


Theo Bloomberg, Huawei là một khách hàng quan trọng của Microsoft với sản phẩm hệ điều hành Windows. Đặt Huawei sang một bên, Smith cũng lo lắng rằng các quy định hạn chế rộng rãi và nghiêm khắc hơn có thể tiếp tục được áp dụng. Bộ Thương mại Hoa Kì đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu các công nghệ mới mà Microsoft đang đầu tư khá nhiều công sức cũng như tiền bac, như trí tuệ nhân tạo hay máy tính lượng tử.

“Bạn không thể trở thành một hãng công nghệ toàn cầu nếu như không thể mang công nghệ của mình ra toàn cầu", ông khẳng định.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei - Ảnh 3.

Theo Hoàng Trang

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

CEO VinTech City Trương Lý Hoàng Phi: Lãng phí tài năng, trí tuệ hay đánh mất cơ hội đưa một sản phẩm công nghệ hữu ích đến cộng đồng là loại rủi ro cao nhất và đáng tiếc nhất

Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (VinTech City) vừa công bố 12 dự án khoa học đầu tiên được nhận đầu tư từ Quỹ, với tổng giá trị đầu tư lên tới 86 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tháng, cả hai Quỹ tài trợ dành cho Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup đều đã chính thức "phát pháo hiệu", tạo nên tiếng vang lớn trong xã hội.

Muốn tìm NGHỀ phù hợp, phải tìm NGHIỆP trước đã!

Là một người trẻ, tôi luôn trăn trở câu hỏi làm thế nào để giúp mình (và người khác) tìm thấy hạnh phúc trong công việc của mình. Tôi có khoảng 2 năm đi làm qua đủ nghề, gặp gỡ rất nhiều anh chị, để rồi ngồi đây chia sẻ những điều góp nhặt được trong hành trình của chính mình.

Đọc thêm