Chủ tịch 8x của Vinaconex PVC (PVV) bị khởi tố, bắt giam do liên quan PVX

16/09/2016 12:05 PM | Thời sự

Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (mã PVX). Ông Trương Quốc Dũng từng có thời gian giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc PVX.

Chủ tịch 8x của Vinaconex PVC (PVV) bị khởi tố, bắt giam do liên quan PVX

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 163 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX ) và các đơn vị thành viên.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 lãnh đạo PVC

Ông Trương Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC (mã PVV - HNX) cũng nằm trong danh sách bốn bị can do từng đảm nhiệm vị trí Phó tổng Giám đốc của PVX từ năm 2007 - 2013, khi chỉ mới 27 tuổi.

Ông Dũng sinh năm 1982, nguyên quán Ninh Bình, tốt nghiệp cử nhân kinh tế. Sau đó ba năm làm chuyên viên tại Ban Dự án Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), ông Trương Quốc Dũng chuyển về PVV với vai trò là Tổng giám đốc khi chỉ mới 25 và đảm nhận vị trí Chủ tịch PVV từ năm 2011. Chiếc ghế Chủ tịch HĐQT sau đó được giao lại cho bà Tô Linh Hương (sinh năm 1988) trong vỏn vẹn hai tháng. Ông Trương Quốc Dũng tiếp tục đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT PVV từ tháng 7/2012 tới nay.

Vinaconex - PVC tiền thân là CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng công trình giao thông Miền Bắc.Tháng 5/2007, với sự tham gia góp vốn của Vinaconex, PVV chính thức trở thành công ty con của Vinaconex và được đổi tên thành CTCP Đầu tư Phát triển giao thông Vinaconex 39 với chức năng chủ yếu là xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, san lấp mặt bằng, xử lý nền móng công trình, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vinaconex không còn nằm trong danh sách cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Một số cổ đông lớn của PVV hiện nay là CTCP Quản lý quỹ Thái Bình Dương (19,05%), Oceanbank (16,67%), CTCP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex (E&C) (16,03%), CTCP Khoáng sản Bắc Trung Bộ (13,2%).

Vào những năm 2010-2012, PVV duy trì doanh thu hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh lợi nhuận năm 2010 (19 tỷ đồng), lợi nhuận năm 2011 của PVV giảm sút và thua lỗ lần lượt 48,4 tỷ đồng và 100 tỷ đồng hai năm sau đó. Tính đến cuối quý II/2016, PVV lỗ lũy kế 145 tỷ đồng, tương đương 48,3%. Tổng nguồn vốn của PVV hiện nay là 1.391 tỷ đồng, nhưng có tới gần 1.200 tỷ đồng là vốn vay. Trong đó, vay ngân hàng ngắn hạn 281 tỷ đồng, phải trả khác 351 tỷ đồng.

Theo Ngọc Linh

Người Đồng Hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm