Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm: Không cần là mèo giỏi, chỉ cần chọn được đúng "con chuột" là thu về được kết quả tốt

08/08/2017 09:09 AM | Startup

"Chiến lược đưa ra không cần đao to búa lớn, chim sâu thì cứ bắt sâu nhỏ đã, tích lũy lại sau 30 năm kiểu gì cũng rất giàu. Có thể không giàu bằng các đại gia, nhưng chắc chắn sẽ hơn các anh đao to búa lớn" - ông Phan Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT CTCP Quảng cáo Trực tuyến 24h cho hay.

Chủ tịch 24h Phan Minh Tâm: Không cần là mèo giỏi, chỉ cần chọn được đúng "con chuột" là thu về được kết quả tốt

Góp mặt tại sự kiện LEAD 2017 "Kinh doanh bán lẻ - Từ mô hình đến chuỗi" vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Phan Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT CTCP Quảng cáo Trực tuyến 24h đã có những chia sẻ hết sức thiết thực liên quan tới chủ đề mô hình và mục tiêu kinh doanh trong startup.

Đúc kết qua 26 năm kinh doanh và kinh qua hơn 30 công ty, ông Tâm chia sẻ 2 điều với các doanh nhân để xây dựng doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công.

Con người là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Ông Phan Minh Tâm cho biết, khi quyết định "xuống tiền" đầu tư, yếu tố mà ông quan tâm nhất là con người. Bởi theo Chủ tịch 24h, đó mới là giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp.

Ông Tâm ví von, con người - ở đây là các nhà sáng lập của một startup cũng giống như con ong chúa. Họ sẽ là người quyết định các con ong thợ đằng sau làm việc, cống hiến, cho hiệu quả thế nào.

"Tầm cỡ của một doanh nghiệp sẽ không vượt qua được tầm cỡ của người founder. Founder mà vĩ đại thì sẽ có doanh nghiệp vĩ đại, founder xuất sắc sẽ có doanh nghiệp xuất sắc. Ở đây tôi nói là có thể thôi, vì còn phụ thuộc vào cơ may".

Vị Chủ tịch này cho biết, có những đội ngũ tốt đến nỗi, ông sẵn sàng đầu tư vào, nếu có thất bại, vẫn sẽ đầu tư tiếp. Bởi theo ông, nếu đội ngũ đã tốt, thì làm việc gì cũng tốt. Hỏng việc này sẽ bày việc khác.

Chiến lược "mèo nhỏ bắt chuột nhỏ"

Bên cạnh đó, một yếu tố nữa cũng được ông Phan Minh Tâm đặc biệt quan tâm ở một doanh nghiệp đó là cách mà đơn vị này chọn thị trường tham gia.

Ông cho rằng, một thị trường càng hấp dẫn, mật càng ngọt thì càng chết ruồi. Một thị trường được gọi là "ngon" thì sẽ càng có nhiều đại gia nhảy vào.

"Các bạn thấy đấy, một cô xinh sẽ càng có nhiều anh tán tỉnh. Vì thế, doanh nghiệp muốn làm ăn lâu dài phải chọn được ngành nghề phù hợp. Ngay cả khi có được đội ngũ mạnh, nhưng chọn ngành nghề khó quá thì vẫn thất bại như thường".

Do đó, theo ông Tâm, các doanh nghiệp luôn phải biết lựa sức mình. Cũng giống như triết lý kinh doanh mà ông học được từ người Hoa: "Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ".

Vị Chủ tịch này lấy ví dụ, nhiều người ông gặp trông rất bình thường thôi, nhưng họ chọn được đúng "con chuột" của họ, nên kết quả thu về rất tốt.

Đặc biệt là với các startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Tâm đưa ra lời khuyên:

"Chiến lược đưa ra không cần đao to búa lớn, chim sâu thì cứ bắt sâu nhỏ đã, tích lũy lại sao 30 năm kiểu gì cũng rất giàu. Có thể không giàu bằng các đại gia, nhưng chắc chắn sẽ hơn các anh đao to búa lớn".

Ông Phan Minh Tâm kết luận, khi bạn còn trẻ, kinh doanh nhỏ, có thể chưa giỏi, nhưng nếu biết tự lượng sức - làm trong khả năng, không tiêu hoang phí, tích lũy lại vẫn sẽ thành công.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Thế hệ 9X đầu tiên đã tốt nghiệp 10 năm, giờ họ ra sao: 28 tuổi, tất cả mới chỉ là bắt đầu!

Từ những học sinh tuổi 18 non nớt đầy hoài bão, 10 năm trôi qua- một cột mốc quan trọng, chúng ta giờ đã 28!

Đọc thêm