Câu chuyện kinh doanh

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn "nói không với túi nilon": Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng?

22/11/2019 08:55 PM | Kinh doanh

Mới đây, thông tin một khu chợ đầu tiên tại miền Bắc thí điểm thành công việc giảm rác thải nhựa bằng cách không sử dụng túi nilon hóa học đã thu hút sự chú ý quan tâm lớn.

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn "nói không với túi nilon": Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng?
Chợ Nhớn tại TP Bắc Ninh trở thành chợ truyền thống đầu tiên tại miền Bắc nói không với túi nilon.

Theo thông tin giới thiệu của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa" tổ chức tại TP Bắc Ninh ngày 9/11 vừa qua, Chợ Nhớn trở thành một trong hai địa điểm hưởng ứng phong trào "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa" của TP Bắc Ninh. Đây cũng là khu chợ đầu tiên của miền Bắc thực hiện thí điểm giảm rác thải nhựa bằng cách không sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Chợ Nhớn là khu chợ dân sinh lớn tại TP Bắc Ninh, tập trung 170 gian hàng cố định và khoảng gần 100 gian hàng không cố định, với 270 hộ kinh doanh thường xuyên, các gian hàng đã trưng biển "Tại đây không sử dụng túi nilon", "Khuyến khích khách hàng tự mang hộp đựng đồ ăn"...

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn nói không với túi nilon: Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng? - Ảnh 1.

Một tiểu thương lâu năm tại Chợ Nhớn trưng bảng "Bán hàng không dùng túi bóng". Ảnh: Báo Nhân dân.

Kết quả này có được nhờ sự chung tay giữa lực lượng đoàn viên thanh niên kiên trì vận động tuyên truyền cũng như đông đảo các tiểu thương và người dân đã có ý thức cao về việc giảm thiểu rác thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường.

Được biết, lực lượng đoàn viên, thanh niên TP Bắc Ninh đã kiên trì trong một thời gian dài tập huấn cho các tiểu thương cách dùng thùng phân loại rác; đóng gói sản phẩm bằng vật liệu thiên nhiên; trữ hàng bằng đồ vật chất liệu dùng được nhiều lần; không sử dụng đồ xốp và đồ nhựa dùng một lần...

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn nói không với túi nilon: Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng? - Ảnh 2.

Cán bộ Đoàn thanh niên trao tặng các sản phẩm bát, đĩa làm từ mo cau tại Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa" ngày 9/11 tại TP Bắc Ninh. Ảnh: Báo Nhân dân

Những người mua hàng tại khu chợ này cũng được phát tặng các loại túi vải đựng đồ đi chợ; khuyến khích sử dụng làn, túi vải và hộp đựng khi đi mua đồ ở chợ; tập huấn phân loại rác; cam kết từ chối sử dụng túi nilon, hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần, mang bộ dụng cụ cá nhân khi đi ăn ở chợ... Đồng thời các tiểu thương cũng được giới thiệu và hưởng ứng chuyển từ túi truyền thống khó phân hủy sang túi làm từ bột ngô.

Chia sẻ trên báo Tổ Quốc, một tiểu thương cho biết, mô hình này mới được thí điểm tại chợ Nhớn và được mọi người đều ủng hộ. Các tiểu thương mong muốn, khách hàng nên tự chủ động mang theo túi để đựng, bởi lẽ những túi giấy sinh học tự hủy đều có giá khá cao, các chủ hàng không thể đầu tư toàn bộ, chuyển đổi sang loại túi này ngay lập tức.

Sau một thời gian thí điểm, giờ đây chính các tiểu thương chợ Nhớn còn là những người thuyết trình về các loại sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần như ống hút tre, bát đĩa bằng mo cau; đồ tái chế, tái sử dụng nhiều lần; ứng dụng khoa học công nghệ cao giảm thiểu phát thải phương tiện cá nhân; đổi rác thải nhựa lấy cây xanh...

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn nói không với túi nilon: Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng? - Ảnh 3.

Đoàn viên thanh niên tuyên truyền cho người dân sử dụng các loại túi nilon làm từ bột ngô dễ phân huỷ. Ảnh: Báo Tổ quốc

Tất cả số vỏ chai nhựa thu được từ gian hàng đổi rác nhựa lấy cây xanh sẽ được tái sử dụng để triển khai chương trình làm đèn thắp sáng trong nhà, mang ánh sáng đến với người dân vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa chưa có điện.

Theo báo Khoa học Đời sống, đại diện Ban quản lý chợ Nhớn cho hay, hiện các tiểu thương và khách hàng đến chợ đang thực hiện rất tốt việc loại bỏ đồ nhựa, túi nilon có hại.

Với sự thành công từ thí điểm tại chợ Nhớn, hi vọng mô hình chợ nói không với túi nilon sẽ được nhân rộng đến các chợ dân sinh tại các tỉnh thành khác, giúp giảm thiểu rác thải nhựa và góp phần bảo vệ môi trường.

Quốc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện kinh doanh

CEO tỷ phú của startup giá trị nhất xứ sở Kim chi: Bỏ học Harvard tạo dựng nên đế chế kinh doanh trị giá 9 tỷ USD, được mệnh danh là 'Amazon của Hàn Quốc'

Trong thương mại điện tử, nếu Mỹ có Amazon, Trung Quốc có Alibaba thì Hàn Quốc có Coupang, startup bán lẻ trực tuyến lớn nhất xứ sở kim chi với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Đọc thêm