Chó không rọ mõm được thả rông khắp phố đi bộ: "Người và nhất là trẻ em phải được ưu tiên chứ không phải chó"

18/10/2016 09:18 AM | Thời sự

Câu chuyện dắt chó đi dạo tại phố đi bộ Hà Nội nhưng không rọ mõm, khiến nhiều trẻ em sợ hãi - lại tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt trên Facebook anh Hiếu Orion.

Chó không rọ mõm được thả rông khắp phố đi bộ: "Người và nhất là trẻ em phải được ưu tiên chứ không phải chó"

Bức xúc vì chó không rọ mõm tại phố đi bộ

Sau khi phố đi bộ quanh hồ Gươm chính thức đi vào hoạt động, nơi đây trở thành địa điểm tập kết của nhiều gia đình và các bạn trẻ vào mỗi cuối tuần. Thời gian trở lại đây, mỗi khi đi dạo ở khu phố này, nhiều người thường thấy đủ các loại chó từ hung dữ đến hiền lành được chủ dắt đi thoải mái mà không hề rọ mõm.

Mới đây nhất, anh Trần Chí Hiếu (hay còn được biết đến là Hiếu Orion) đã cho đăng tải lên trang cá nhân những bức xúc và nỗi sợ hãi của con mình khi gặp phải những chú chó không được rọ mõm trên phố đi bộ. Anh cũng đáp trả lại những bình luận cho rằng phải phân biệt được giống chó nào hiền hay dữ, có khả năng gây hại hay không thì mới nên rọ mõm hay không. Chúng tôi xin được trích đăng:

"Thực sự thì lỗi là do thằng Mỡ con tôi (2 tuổi 9 tháng): nó đã ngu dốt không phân biệt đâu là chó dữ đâu là chó hiền nên đã hoảng sợ - làm ảnh hưởng tới chó của bạn.

Nó và đám bạn nó từ giờ đã không dám lên Bờ Hồ chơi nữa rồi, vì đi 3 bước gặp 1 con chó. Mà chúng nó cũng không có iPad để mỗi khi gặp con nào thì vào google search để xem con đó là Chó Hiền hay chó Dữ nữa. Đâm là chúng nó cứ nhìn thấy mấy con to gấp 2, gấp 3 chúng nó, mồm đầy răng là chúng nó hốt.

Về cá nhân tôi cũng xin nhận lỗi vì từ bé đến giờ chỉ phân biệt được Chó Thui và Chó Sống..."

Tranh cãi xung quanh việc có nên rọ mõm chó trên phố đi bộ hay không?

Ngay sau khi chia sẻ, status trên đã nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Một số người cho biết, việc dắt cho đi dạo là quyền tự do cá nhân của mỗi người, chỉ cần không làm ảnh hưởng tới ai và đảm bảo an toàn thì không nên quá bức xúc.

"Theo tôi, việc có thú cưng hiện giờ không còn quá xa lạ nữa. Nhìn các chú chó có thể to vậy thôi chứ không hề nguy hiểm đến mọi người, bởi vậy việc rọ mõm cũng là không cần thiết. Không nên quá khắt khe trong chuyện này", T.L nói.

Tuy nhiên, đa số ý kiến đều cho rằng việc rọ mõm khi dắt cho đi dạo là rất cần thiết, đảm bảo an toàn cho mọi người đặc biệt là người già và trẻ em.

"Em là người nuôi chó to gần 20kg, thường xuyên thả chó ra lúc 23h hàng đêm không cần rọ mõm, vì em biết chắc chắn 1 điều con chó nhà em là giống chó hiền, rất nhát người và chưa từng cắn ai. Tuy nhiên là 1 người có lòng tự trọng em không thể để mọi người đánh giá em qua con chó của em được. Nên em chỉ thả lúc 23h ở loanh quanh gần nhà chứ không thả lúc 20h, lại càng không dắt chó tới nơi công cộng. Các bạn chủ chó xin hãy tiếp tục hành động tử tế với chó và cư xử đúng với cộng đồng, vì một Hà Nội ngày càng văn minh, yêu chó đến mấy thì chó vẫn là chó và người vẫn là người. Người và nhất là trẻ em phải được ưu tiên chứ không phải chó cưng của bạn", tài khoản H.H chia sẻ.

Một bạn khác đã đưa ra những bằng chứng về việc quy định phải rọ mõm chó khi ra đường: "Thứ nhất, thông tư số 48/2009 của BNNPTNT đã hết hiệu lực, được thay thế bằng thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định về phòng chống dịch bệnh trên cạn. Thông tư 07/2016, phụ lục 15 Hướng dẫn phòng chống bệnh dại động vật trên cạn quy định: khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. Vì vậy, theo thông tư này, người dắt chó có thể lựa chọn đeo rọ mõm cho chó, hoặc không.

Hình ảnh thông tư được tài khoản H.M.L đưa ra
Hình ảnh thông tư được tài khoản H.M.L đưa ra

Tuy nhiên, khoản 2, điều 6 nghị định 05/2007/NĐ-CP của Chính phủ về phòng, chống bệnh dại ở động vật (vẫn có hiệu lực pháp lý) quy định chủ nuôi chó phải thực hiện việc sau: xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt. Theo quy định này, nếu muốn dắt chó ra ngoài mà không cần rọ mõm thì chủ chó phải nhốt chó trong chuồng hoặc cũi để đẩy đi. Nghị định có giá trị pháp lý cao hơn thông tư nên kết luận, nếu đem luật ra cãi thì chó ra đường phải rọ mõm", H.M.L cho biết.

Rất nhiều người cho biết, xét cả về lý và tình thì việc rọ mõm chó khi đưa chúng đi dạo là vô cùng cần thiết: "Trên phố đi bộ có rất nhiều người, bao gồm cả người già và trẻ em, có không ít người vô cùng sợ chó. Dù nó có là chó dữ hay lành thì việc rọ mõm vào vẫn rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân".

Quận khẳng định sẽ có biện pháp mạnh tay quản lý việc dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ

Liên quan đến vấn đề trên, trưa 17/10, trao đổi với chúng tôi ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay trong tối qua (16/10) UBND quận đã họp với các đơn vị liên quan tiếp tục họp rút kinh nghiệm về vấn đề để chó vào phố đi bộ.

Việc dắt chó đi bộ đã dần trở nên phổ biến
Việc dắt chó đi bộ đã dần trở nên phổ biến

"Trước chúng tôi đã giao cho Ban quản lý hồ cho người nhắc nhở, có nhiều trường hợp dắt chó cũng đã không cho vào bên trong phố đi bộ nhưng việc ban quản lý hồ Hoàn Kiếm vẫn chưa xử lý chặt nên đơn vị đã họp rút kinh nghiệm và đã trực tiếp giao công an quận Hoàn Kiếm giải quyết".

Trước câu hỏi rằng trước đó đơn vị cũng đã yêu cầu xử lý các trường hợp không rọ mõm chó nhưng vẫn vào trong phố đi bộ gây nguy hiểm và lo ngại cho người dân, ông Long khẳng định công an quận Hoàn Kiếm sẽ có biện pháp mạnh tay hơn và sẽ xử phạt hành chính trường hợp nào cố tình vi phạm.

Theo Thùy Chi - Định Nguyễn

Trí thức trẻ/Kênh 14

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm