Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97%

03/05/2019 10:20 PM | Khoa học

Bạn có biết, ngoài việc rất đáng yêu và thông minh, loài chó còn có khả năng phát hiện tế bào ung thư trong máu của con người chỉ bằng việc ngửi?

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97%

Chó là người bạn trung thành và quen thuộc của loài người. Nhưng bạn có biết, ngoài việc rất đáng yêu và thông minh, chúng còn có thể dùng mũi phát hiện tế bào ung thư trong máu của con người?

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97% - Ảnh 1.

Kết luận này đã được công bố vào tháng trước, tại buổi họp mặt Sinh học Thực nghiệm năm 2019. Các nhà nghiên cứu cho biết thụ thể khứu giác của chó có thể chỉ ra những mẫu máu của người mắc bệnh ung thư, với độ chính xác lên đến 97%. Đây là một tin vui cho ngành khoa học để tìm ra phương pháp chẩn đoán ung thư mới với chi phí ít hơn và hạn chế ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Heather Junqueira, cho biết: "Mặc dù hiện tại vẫn chưa tìm ra cách điều trị ung thư, phát hiện ung thư sớm là hy vọng duy nhất để tăng tỷ lệ sống sót của người bệnh. Một phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư với độ nhạy bén cao có thể cứu sống hàng ngàn người và thay đổi cách mà chúng ta đang điều trị căn bệnh này."

Với hình thức huấn luyện củng cố hành vi bằng dụng cụ Clicker, nhóm nghiên cứu đã dạy bốn chú chó Beagle 2 tuổi phân biệt giữa mẫu máu không có tế bào ung thư và mẫu máu của bệnh nhân ung thư phổi. Mặc dù một trong bốn chú chó đã không đạt được kết quả như mong đợi, nhưng ba con còn lại đã chỉ ra chính xác mẫu máu ung thư phổi 96,7% các trường hợp và chỉ ra chính xác mẫu máu thường 97,5% các trường hợp, chỉ bằng khứu giác.

Ông Junqueira nói: "Đây là một ý tưởng vô cùng thú vị vì nó tiên phong cho các nghiên cứu sâu theo hai hướng. Và cả hai hướng đều hướng đến phương pháp phát hiện và chẩn đoán ung thư mới: Một là sử dụng khứu giác của chó như một phương pháp sàng lọc ung thư; hai là xác định các hợp chất sinh học mà chó phát hiện ra trong máu và sau đó thiết kế các xét nghiệm sàng lọc ung thư dựa trên các hợp chất đó.”

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97% - Ảnh 2.

Các tế bào ác tính bất thường trong máu con người

Các ước tính cho thấy khứu giác của loài chó chính xác hơn con người ít nhất 10.000 lần, thậm chí lên đến 100.000 lần. Chúng có thể phân biệt hàng tỷ mùi khác nhau. Do đó, người bạn trung thành của loài người đã trở thành mục tiêu của hàng loạt những nghiên cứu về khứu giác. Những nghiên cứu này nhằm phát hiện, ngăn ngừa hay điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, từ dự đoán cơn động kinh cho đến chẩn đoán xác định bệnh Parkinson.

Trích dẫn trong phần tóm tắt nghiên cứu: "Nghiên cứu này mở đường cho các dự án nghiên cứu với quy mô lớn hơn, được thiết kế để khai thác khả năng sử dụng khứu giác cho phát hiện dấu ấn sinh học của ung thư, cuối cùng dẫn đến nhận dạng căn bệnh đó."

BioScentDx, công ty chịu trách nhiệm cho nghiên cứu trên, hy vọng việc sử dụng khứu giác của chó sẽ hỗ trợ sự phát triển các kỹ thuật không xâm lấn để phát hiện ung thư và các bệnh đe dọa đến tính mạng con người.

Theo Thái Bình

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm