Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97%

03/05/2019 10:20 PM | Khoa học

Bạn có biết, ngoài việc rất đáng yêu và thông minh, loài chó còn có khả năng phát hiện tế bào ung thư trong máu của con người chỉ bằng việc ngửi?

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97%

Chó là người bạn trung thành và quen thuộc của loài người. Nhưng bạn có biết, ngoài việc rất đáng yêu và thông minh, chúng còn có thể dùng mũi phát hiện tế bào ung thư trong máu của con người?

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97% - Ảnh 1.

Kết luận này đã được công bố vào tháng trước, tại buổi họp mặt Sinh học Thực nghiệm năm 2019. Các nhà nghiên cứu cho biết thụ thể khứu giác của chó có thể chỉ ra những mẫu máu của người mắc bệnh ung thư, với độ chính xác lên đến 97%. Đây là một tin vui cho ngành khoa học để tìm ra phương pháp chẩn đoán ung thư mới với chi phí ít hơn và hạn chế ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Heather Junqueira, cho biết: "Mặc dù hiện tại vẫn chưa tìm ra cách điều trị ung thư, phát hiện ung thư sớm là hy vọng duy nhất để tăng tỷ lệ sống sót của người bệnh. Một phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư với độ nhạy bén cao có thể cứu sống hàng ngàn người và thay đổi cách mà chúng ta đang điều trị căn bệnh này."

Với hình thức huấn luyện củng cố hành vi bằng dụng cụ Clicker, nhóm nghiên cứu đã dạy bốn chú chó Beagle 2 tuổi phân biệt giữa mẫu máu không có tế bào ung thư và mẫu máu của bệnh nhân ung thư phổi. Mặc dù một trong bốn chú chó đã không đạt được kết quả như mong đợi, nhưng ba con còn lại đã chỉ ra chính xác mẫu máu ung thư phổi 96,7% các trường hợp và chỉ ra chính xác mẫu máu thường 97,5% các trường hợp, chỉ bằng khứu giác.

Ông Junqueira nói: "Đây là một ý tưởng vô cùng thú vị vì nó tiên phong cho các nghiên cứu sâu theo hai hướng. Và cả hai hướng đều hướng đến phương pháp phát hiện và chẩn đoán ung thư mới: Một là sử dụng khứu giác của chó như một phương pháp sàng lọc ung thư; hai là xác định các hợp chất sinh học mà chó phát hiện ra trong máu và sau đó thiết kế các xét nghiệm sàng lọc ung thư dựa trên các hợp chất đó.”

Chó có thể đánh hơi được tế bào ung thư, độ chính xác đến 97% - Ảnh 2.

Các tế bào ác tính bất thường trong máu con người

Các ước tính cho thấy khứu giác của loài chó chính xác hơn con người ít nhất 10.000 lần, thậm chí lên đến 100.000 lần. Chúng có thể phân biệt hàng tỷ mùi khác nhau. Do đó, người bạn trung thành của loài người đã trở thành mục tiêu của hàng loạt những nghiên cứu về khứu giác. Những nghiên cứu này nhằm phát hiện, ngăn ngừa hay điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, từ dự đoán cơn động kinh cho đến chẩn đoán xác định bệnh Parkinson.

Trích dẫn trong phần tóm tắt nghiên cứu: "Nghiên cứu này mở đường cho các dự án nghiên cứu với quy mô lớn hơn, được thiết kế để khai thác khả năng sử dụng khứu giác cho phát hiện dấu ấn sinh học của ung thư, cuối cùng dẫn đến nhận dạng căn bệnh đó."

BioScentDx, công ty chịu trách nhiệm cho nghiên cứu trên, hy vọng việc sử dụng khứu giác của chó sẽ hỗ trợ sự phát triển các kỹ thuật không xâm lấn để phát hiện ung thư và các bệnh đe dọa đến tính mạng con người.

Theo Thái Bình

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm