Cho bà cụ mượn chiếc ghế trong 2 tiếng, chàng trai trẻ bất ngờ đổi đời sau vài tháng!

12/08/2017 09:23 AM | Sống

Cuộc sống đang ngấm ngầm trao thưởng cho người lương thiện, như cách mà nó đã mang đến món quà vô cùng bất ngờ cho chàng trai trẻ trong câu chuyện có thật dưới đây.

Cho bà cụ mượn chiếc ghế trong 2 tiếng, chàng trai trẻ bất ngờ đổi đời sau vài tháng!

Đây là một câu chuyện có thật xảy ra ở nước Mỹ.

Đó là một ngày mùa đông, trời đột ngột có tuyết rơi, một bà cụ ăn mặc đơn giản, người gần như đã ướt hết bước vào một cửa hàng bách hóa nọ để tránh tuyết. Các nhân viên bán hàng hầu như chẳng ai quan tâm đến vị khách này.

Một chàng trai thấy vậy thì tiến lại, giọng rất có thành ý hỏi: "Thưa bà, cháu có thể giúp gì cho bà?"

"Không cần đâu, tôi tránh tuyết một lát rồi sẽ đi ngay", bà cụ trả lời. Thực ra, cảm thấy mượn chỗ của người khác để tránh tuyết, cảm thấy có chút e ngại nên bà đã nghĩ sẽ mua chút gì đó nhưng đi một lúc lâu vẫn không biết nên mua gì.

Chàng trai nọ nhìn bà cụ rồi nói: "Bà không cần cảm thấy khó xử đâu ạ, cháu chuyển một cái ghế ra cửa, bà cứ ngồi đó nghỉ nhé".

Hai tiếng sau, tuyết ngừng rơi, bà cụ xin tấm danh thiếp của cậu trai trẻ rồi đi.

Bẵng đi vài tháng, nam thanh niên này nhận được một cơ hội, anh được chỉ định đại diện cho công ty bách hóa mình đang làm việc đi đàm phán với một đối tác lớn, hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn.

Về sau, chàng trai mới biết đó là cơ hội mà bà cụ tránh tuyết trao tặng. Bà cụ đó không phải là người lạ, mà là mẹ đẻ của ông Vua Thép của nước Mỹ - 1 trong 15 tài phiệt Mỹ giàu nhất lịch sử - doanh nhân Andrew Carnegie.

Nhờ có cơ hội tuyệt vời đó mà sự nghiệp của chàng trai trẻ về sau lên như diều gặp gió, thậm chí anh còn trở thành cánh tay phải của Andrew Carnegie.

Ông Vua Thép của nước Mỹ - doanh nhân Andrew Carnegie.
Ông Vua Thép của nước Mỹ - doanh nhân Andrew Carnegie.

Lời bình

Chân thành và lương thiện là những thứ mà con người chẳng thể "diễn" dù có dụng công đến đâu, cho dù là có "diễn" được đi chăng nữa, cũng chỉ có thể "diễn" được trong chốc lát chứ chẳng thế "diễn" được cả đời.

Những người dành sự tôn trọng dành cho bất kỳ ai và sự tôn trọng ấy toát ra từ nội tâm, một cách tự nhiên rồi sẽ có được cơ hội tốt hơn những người khác. Trên thế giới, những thứ vô giá không nhiều và chân thành, lương thiện là hai thứ hiếm hoi nằm trong đó.

Cuộc đời là như vậy! Cuộc đời luôn ngầm trao tặng phần thưởng xứng đáng cho những người lương thiện.

Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ biết được rằng một hành động lương thiện nhỏ xíu của mình sẽ mang đến cho bạn vận may như thế nào. Song, hãy tin chắc một điều rằng, sự lương thiện toát ra từ sâu trong nội tâm bạn cuối cùng sẽ giúp bạn có được cả thế giới.

Về khía cạnh này, giáo sư Adam Grant, người làm việc tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ cho rằng: Giúp người khác giải quyết khó khăn có thể sẽ giúp chính chúng ta học được nhiều thứ, vốn kiến thức xã hội của bạn cũng từ đó mà được tích lũy.

Nhưng, chúng ta cũng cần ý thức được rằng, những thứ đó sẽ không thể lập tức được được quy đổi ra tiền hay lợi ích cụ thể nhưng nó sẽ mang đến cho bạn sự ngạc nhiên vào những lúc bạn không ngờ đến nhất.

Tác gia nổi tiếng người Trung Quốc Lương Hiểu Thanh cũng từng có một câu nói rất hay về lương thiện: "Lương thiện không phải là việc mà bạn cố ý làm cho người khác xem. Đó là việc vừa vui vẻ là vừa hết sức tự nhiên, giống như có lúc, lương thiện chỉ là làm việc đúng lương tâm để bản thân cảm thấy an nhiên."

Và dù sao đi nữa, cuộc đời sẽ luôn ngầm trao phần thưởng cho người có trái tim và tấm lòng lương thiện.

Theo Diệp Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì "thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu", ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm