Chính xác điều gì đã xảy ra khi ruồi đậu vào thức ăn của bạn?

09/09/2017 08:03 PM | Sống

Sự thực là lũ ruồi đã và đang làm khá nhiều trò "hư hỏng" ngay trên thức ăn của chúng ta, và điều đó kinh khủng hơn bạn nghĩ nhiều.

Chính xác điều gì đã xảy ra khi ruồi đậu vào thức ăn của bạn?

Có một điều không phải ai cũng biết: lũ ruồi trong nhà bạn không nhai và nuốt thức ăn giống như con người, chúng thích thức ăn lỏng (liquid diet) từ rác rưởi, xác động vật... (thường chứa hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau).

Khi thứ "thức uống" khoái khẩu này không có sẵn, ruồi sẽ phá vỡ cấu trúc rắn của thực phẩm bằng các enzym tiêu hóa có sẵn trong nước bọt, ăn vào rồi lại nhả ra ngoài. Khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn, nó mang theo tất cả những thứ bẩn thỉu đó hoặc vi khuẩn từ nơi cuối cùng nó đổ bộ lên (có thể là một đống phân). Nếu đó là một con ruồi cái, rất có thể nó sẽ đẻ cả... trứng lên đồ ăn.

Nghe chưa ghê gớm lắm đúng không? Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Pennsylvania, lũ ruồi trong nhà có mang đến ít nhất 65 loại bệnh truyền nhiễm khác nhau, bao gồm tả, thương hàn, khuẩn salmonella (biến thức ăn thành chất độc) và thậm chí là cả bệnh than.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ nhanh để đuổi ruồi ngay khi chúng vừa đậu vào thức ăn, vi khuẩn sẽ không có đủ thời gian để lây lan. Ngay cả khi có một lượng nhỏ vi khuẩn đã xâm nhập vào thức ăn, hệ tiêu hóa của con người vẫn đủ mạnh để đánh bại chúng.

Để yên tâm hơn, chỉ cần loại bỏ góc thức ăn đã bị ruồi bu, không cần phải bỏ đi cả đĩa thức ăn vì như vậy rất phí phạm.

Dù sao thì ruồi vẫn là loài côn trùng có hại đồng thời là trung gian của nhiều bệnh truyền nhiễm, tốt hơn hết là đừng để ruồi bén mảng tới thức ăn của bạn.

Theo Tasting Table

Theo Long.J

Thời Đại

Cùng chuyên mục
Ông lão 121 tuổi vẫn cảm thấy mình khỏe như U80: "Làm việc chính là chìa khóa để sống lâu"

Ông lão 121 tuổi vẫn cảm thấy mình khỏe như U80: "Làm việc chính là chìa khóa để sống lâu"

Thức dậy vào lúc tờ mờ sáng, cho gà ăn rồi dùng bữa sáng là chìa khóa để sống lâu và sống khỏe, theo ông Manuel Garcia Hernandez 121 tuổi.

XEM
Đọc thêm