Chính thức khởi động itrithuc.vn: Mạng xã hội Wikipedia cho người Việt, 'chào mừng' cả các nhà lập trình chung tay cùng phát triển

01/01/2018 11:13 AM | Thời sự

Có thể nói, itrithuc.vn hướng đến một tầm nhìn xa khi bên cạnh các phân hệ về hỏi đáp cho người dùng thì cũng có có phân hệ dành cho các nhà phát triển , các lập trình viên. Đây sẽ là tiền đề để itrithuc.vn thực sự trở nên khác biệt với mạng xã hội hỏi đáp nổi tiếng thế giới là Wikipedia

Chính thức khởi động itrithuc.vn: Mạng xã hội Wikipedia cho người Việt, 'chào mừng' cả các nhà lập trình chung tay cùng phát triển

Hôm nay, itrithuc.vn - dự án được coi sẽ trở thành một cổng thông tin đồ sộ, tựa như trong Wikipedia, của riêng người Việt đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chính thức ấn nút khai trương.

Thời điểm itrithuc.vn ra đời là vào lúc 10h 10 phút 10 giây ngày 01 tháng 01 năm 2018.

Trước đây khoảng 1 tháng, trên nhiều trang mạng xã hội, các bạn trẻ kêu gọi chia sẻ và tham gia đặt câu hỏi, gửi câu trả lời, thông tin, tài liệu, chia sẻ ý tưởng cho Ngân hàng hỏi - đáp của tri thức Việt số hóa, với mong muốn tạo nên một hệ sinh thái với nguồn tri thức, kiến thức của người Việt, vì người Việt và cho người Việt. Từ đây, một nguồn dồi dào các tri thức đã được tích hợp vào itrithuc.vn.

Theo như giới thiệu, 6 phân hệ của Hệ tri thức Việt số hóa sẽ gồm có

- Hệ tri thức (trithuc.itrithuc.vn): tổng hợp mọi tri thức Việt số hóa của đề án, đồng thời là mô hình biểu diễn tri thức dạng cây độc lập. Đây là phân hệ chào mừng toàn bộ cộng đồng những người Việt muốn tham gia hỏi đáp có thể sử dụng.

- Dữ liệu mở (dulieu.itrithuc.vn): là kho dữ liệu khổng lồ được đóng góp bởi các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể và tư nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là từng người dân

Chính thức khởi động itrithuc.vn: Mạng xã hội Wikipedia cho người Việt, chào mừng cả các nhà lập trình chung tay cùng phát triển - Ảnh 1.

- Ngân hàng hỏi - đáp ( hoidap.itrithuc.vn): cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể đặt câu hỏi về bất cứ lĩnh vực gì, ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

- Kho ứng dụng (ungdung.itrithuc.vn): là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể kết nối và phát hành ứng dụng.Có thể nói, itrithuc.vn sẽ là

- Nhà phát triển (https://dev.itrithuc.vn/): đây là nền tảng dành cho các kỹ sư, các nhà lập trình có thể tận dụng itrithuc.vn để kết nối API cũng như tìm ra được thông tin, hành vi của người dùng

- Trang đề án: Tổng hợp tất cả các thông tin trong quá trình xây dựng itrithuc.vn cũng như điều hướng đến tất cả 5 phân hệ nói trên.

Mục tiêu lớn nhất của itrithuc.vn là Chuẩn hóa tri thức trong một số lĩnh vực quan trọng như pháp luật, sức khỏe… để bảo đảm chính xác, tin cậy.

Tương lai xa hơn, với tầm nhìn này, itrithuc.vn có thể trở thành một mạng xã hội hỏi đáp với hàng chục triệu người dùng. Đây sẽ là nguồn tài nguyên không chỉ với các những người hỏi, người trả lời mà còn với các nhà phát triển các ứng dụng công nghệ đang rất đông đảo ở Việt Nam.

Các nguồn tri thức có trên itrithuc.vn sẽ bao gồm đa dạng như có: Pháp luật, chính sách Nhà nước, thông tin công bố công khai của các cơ quan nhà nước; các tri thức trong lĩnh vực giáo dục như sách giáo khoa, giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo, các khóa học khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), học liệu điện tử; các tri thức từ các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, bài báo khoa học, kết quả nghiên cứu và sáng chế, thông tin sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; các kỹ thuật, công nghệ hữu ích, các bài học về ứng dụng thành công khoa học và công nghệ trong sản xuất và đời sống...Nguồn tri thức cộng đồng được thu thập và liên tục cập nhật gồm: các tri thức khoa học thường thức trong đời sống xã hội như chăm sóc sức khỏe, y tế, phòng chống bệnh dịch, trồng trọt, chăn nuôi, thủy lợi, công nghệ bảo quản, chế biến, công nghệ sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm, khoa học đời sống....

Trong buổi lễ khai mạc, sau phần khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, các cơ quan, đơn vị tham gia vào đề án cùng tiến hành ký kết hợp tác, gồm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Công thương; Bộ Tài nguyên và môi trường; Bộ Tư pháp. Các tỉnh, thành phố đầu tiên tham gia cam kết là: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Thừa thiên - Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Tháp.

Nói chung, itrithuc.vn của ngày hôm nay được ví như một "hạt giống" tri thức được gieo xuống, để cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân... cùng đóng góp, xây dựng nên một mạng tri thức khổng lồ, tập trung và hoàn toàn "mở" của người Việt.

Đề án này do Bộ KH&CN chủ trì xây dựng và điều phối chung, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là nòng cốt xây dựng và triển khai hạ tầng cho hệ sinh thái itrithuc.vn. Ngoài ra là sự góp sức từ những ngày đầu của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Thông tin truyền thông, và một số doanh nghiệp nòng cốt ban đầu.


Quảng Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm