EU: Cuộc chiến thuế VAT đối với... băng vệ sinh nữ

21/03/2016 11:22 AM | Chính sách

“Tôi không hiểu vì sao nhiều bang tại Mỹ lại đánh thuế loại sản phẩm này tương tự như những loại hàng hóa xa xỉ khác. Tôi cho rằng rất có thể chỉ có đàn ông mà không có phụ nữ trong hội đồng xem xét đã thông qua điều luật trên khi chúng được đệ trình”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói đùa.

EU: Cuộc chiến thuế VAT đối với... băng vệ sinh nữ

Những quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đang xem xét có nên đánh thuế VAT đối với... băng vệ sinh hay không.

Ngày 17/3 vừa qua, EU đã bỏ phiếu cho phép các nước thành viên được có sự linh hoạt trong việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với băng vệ sinh phụ nữ.

Trước đây, các nước thành viên EU thường áp dụng mức thuế VAT 17-25% đối với hầu hết các loại hàng hóa và chỉ giảm thuế VAT cho một số loại mặt hàng thiết yếu như thuốc men hay băng vệ sinh phụ nữ.

Tuy nhiên, những nước thành viên như Anh nếu muốn giảm bao nhiêu thuế VAT đối với mặt hàng như băng vệ sinh phụ nữ thì cần sự cho phép của hội đồng EU và tốn khá nhiều thời gian.

Vì vậy, quyết định mới ngày 17/3 vừa qua sẽ cho phép các quốc gia thành viên linh động hơn trong việc tự chủ quyết định mức cắt giảm thuế. Trong trường hợp không có quyết định điều chỉnh mức thuế nào khác, quốc gia thành viên EU sẽ buộc phải hạ mức thuế VAT đối với các mặt hàng như băng vệ sinh phụ nữ xuống 0%.

Chính quyền Luân Đôn hiện đang dẫn đầu các quốc gia thành viên với đề nghị áp mức thuế 0% VAT đối với các mặt hàng như băng vệ sinh, vốn là một trong những cam kết của chính phủ Anh hiện nay trước khi thắng cử.

Vấn đề thuế VAT cho băng vệ sinh phụ nữ là một trong những chủ đề gây tranh cãi tại Anh khi nó liên quan đến việc liệu Anh có nên ở lại EU hay không.

Những người ủng hộ Anh rời EU cho rằng quyết định ngày 17/3 là một ví dụ cho thấy chính phủ Anh bị buộc phải thương lượng với EU cho cả những thứ nhỏ nhặt như băng vệ sinh phụ nữ.

Trong khi đó, những người muốn Anh ở lại cho rằng đây là minh chứng cho khả năng thỏa thuận giữa chính quyền Luân Đôn và hội đồng EU trong tương lai.

Hiện vẫn chưa rõ những thành viên nào trong EU sẽ bỏ thuế VAT với băng vệ sinh phụ nữ. Gần đây, Hy Lạp đã tăng thuế với các sản phẩm vệ sinh phụ nữ nhằm đáp ứng yêu cầu thắt lưng buộc bụng của EU.

Tại Italia, một đề xuất giảm thuế VAT từ 22% xuống 4% đang được nhiều người ủng hộ.

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp thuế VAT đối với sản phẩm vệ sinh phụ nữ ngoại trừ một số nước như Ireland, Jamaica, Nicaragua, Nigeria, Tanzania, Lebanon và Kenya. Riêng tại Kenya, chính phủ thậm chí không áp thuế nhập khẩu đối với loại sản phẩm này.

Tại Mỹ, chỉ có 5 tiểu bang là không áp thuế VAT với băng vệ sinh phụ nữ. Hồi đầu tháng 3/2016, bang Utah đã từ chối thông qua việc miến thuế VAT cho băng vệ sinh phụ nữ, còn đệ trình tương tự tại New York thì bị các chính trị gia cho là “vi hiến”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thì tuyên bố rằng ông phản đối việc đánh thuế những sản phẩm trên bởi chúng là loại mặt hàng thiết yếu.

“Tôi không hiểu vì sao nhiều bang tại Mỹ lại đánh thuế loại sản phẩm này tương tự như những loại hàng hóa xa xỉ khác. Tôi cho rằng rất có thể chỉ có đàn ông mà không có phụ nữ trong hội đồng xem xét đã thông qua điều luật trên khi chúng được đệ trình”, ông Obama nói đùa.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm