Chính sách thuế của Trump là thảm họa với ngành da giày

24/05/2019 04:11 PM | Thời sự

Hơn 170 công ty sản xuất và thương mại của ngành da giày cảnh báo rằng việc chính phủ Mỹ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành da giày.

Chính sách thuế của Trump là thảm họa với ngành da giày

Trong bức thư gửi Tổng thống Donald Trump, các thương hiệu giày nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma, Converse, Crocs,… đồng loạt phản đối việc chính phủ áp thuế lên các sản phẩm da giày trong nhóm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Họ cho rằng nếu chính sách này có hiệu lực, nó sẽ là một thảm họa đối với ngành da giày.

“Thay mặt hàng trăm triệu người tiêu dùng sản phẩm da giày và hàng trăm nghìn công nhân làm việc trong ngành, chúng tôi yêu cầu ông (Donald Trump) ngay lập tức ngừng quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Với kế hoạch tăng thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của ông, người tiêu dùng Mỹ đang phải trả giá cao hơn cho các sản phẩm da giày. Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến tranh thương mại”, theo nội dung bức thư được gửi từ Hiệp hội các nhà phân phối và bán lẻ da giày Mỹ (FDRA) với chữ ký của 172 doanh nghiệp trong ngành.

 Chính sách thuế của Trump là thảm họa với ngành da giày - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.


FDRA ước tính người dân Mỹ sẽ phải trả thêm 7 tỷ USD mỗi năm cho các sản phẩm giày do chính phủ tăng thuế lên 25% đối với hàng Trung Quốc.

Ví dụ, giá một đôi giày chạy thông thường vào khoảng 150 USD nhưng có thể lên tới 200 USD sau khi chính sách thuế có hiệu lực. Loại giày sneaker dành cho môn bóng rổ sẽ được bán với giá 180 USD, thay vì mức 130 USD hiện nay.

“Là ngành đóng thuế 3 tỷ USD mỗi năm, chúng tôi có thể khẳng định với ông rằng bất cứ hành động nào khiến chi phí nhập khẩu giày tăng lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng Mỹ. Có một sự thật không thể chối bỏ là khi giá tăng do chi phí vận chuyển, tỷ lệ nhân công hoặc thuế nhập khẩu tăng, người tiêu dùng sẽ phải chi trả nhiều hơn”.

Theo các công ty, việc tăng mạnh thuế nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tới tất cả phân khúc trong ngành giày và mọi khía cạnh của xã hội.

Hơn 170 công ty này đều hiểu rằng một số vấn đề sẽ được giải quyết nếu chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh cần phải mất nhiều năm để lên kế hoạch di dời trước khi đưa ra quyết định. “Chuyện di dời nhà máy không hề đơn giản”, bức thư viết.

Bất kỳ hành động nào nhằm tăng thuế đối với sản phẩm da giày Trung Quốc sẽ tác động ngay lập tức và lâu dài tới người tiêu dùng Mỹ. “Điều đó cũng sẽ đe dọa đến khả năng kinh tế của nhiều doanh nghiệp trong ngành”.

Đầu tháng 5, ông Trump quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của nước này từ tháng tới. Động thái của ông Trump gây sốc cho cả thế giới khi đó đang lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận thương mại.

Theo Phan Vũ

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Đọc thêm