Chính sách thắt chặt nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc và lý do có thể ẩn chứa đằng sau

20/04/2019 03:46 PM | Thời sự

Có khả năng Trung Quốc làm khó hàng Việt Nam vì cho rằng Việt Nam muốn hạn chế tình trạng hàng Trung Quốc "mượn đường" để xuất khẩu sang nước thứ ba – theo đánh giá của Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Chính sách thắt chặt nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc và lý do có thể ẩn chứa đằng sau

Theo CIEM, trong bối cảnh căng thẳng và đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc còn có thể kéo dài theo nhiều kịch bản khác nhau, Việt Nam ít nhiều đã có những biện pháp ứng phó khá hiệu quả ở cả cấp độ nền kinh tế và doanh nghiệp.

Chẳng hạn, một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã bị tạm áp thuế chống bán phá giá 0% ở thị trường Mỹ, hay Canada không áp thuế tự vệ đối với thép Việt Nam. Việt Nam cũng đối thoại và thể hiện hành động nhằm cân bằng quan hệ thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn về đáp ứng các tiêu chuẩn. Nguyên nhân, theo phân tích của CIEM, có thể do Trung Quốc chủ động hạn chế nhập khẩu trong bối cảnh chiến tranh thương mại hoặc Trung Quốc làm khó hàng Việt Nam vì cho rằng Việt Nam muốn hạn chế tình trạng hàng Trung Quốc "mượn đường" để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Do vậy, phía CIEM cũng khuyến nghị cần quan sát thêm để đưa ra các ứng phó phù hợp. Nhiều vụ việc tính đến thời điểm hiện tại cho thấy thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc trở nên khó khăn hơn với các yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ. Đơn cử như vụ dán tem Trung Quốc lên dưa hấu vừa qua.

Phía cơ quan chức năng, sau những phản ứng tiêu cực của dư luận về vụ việc, đã khẳng định, việc làm này là không sai.

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết tem nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ. Nếu không có điều này, dưa sẽ phải đi theo đường tiểu ngạch, ẩn chứa nhiều rủi ro, thiệt thòi cho bà con nông dân.

Ông Lê Muộn, PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nói rằng ở góc độ nhà nhập khẩu Trung Quốc, họ không sai. Đấy là quy định đặt ra buộc phía bán phải đáp ứng yêu cầu.

Đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu đã cảnh báo việc xuất khẩu các nông sản như rau quả, gạo và thịt heo sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều thách thức.

Trung Quốc đang ban hành các chính sách tăng thuế đối với mặt hàng gạo, đưa ra yêu cầu mới về truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đồng thời thắt chặt nhập khẩu tiểu ngạch và đẩy mạnh chính ngạch.

Ngoài ra, Bộ này cũng cho biết những thay đổi về tổ chức quản lý bên phía Trung Quốc cũng sẽ gây bất lợi cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Công thương, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Theo N.Dương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm