Chính quyền ông Trump đã thu được 4 tỷ USD nhờ dựng hàng rào thuế quan

22/09/2018 05:02 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ cho biết việc tăng thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa Trung Quốc, thép và nhôm hiện đã mang về khoản thu 4 tỷ USD...

Chính quyền ông Trump đã thu được 4 tỷ USD nhờ dựng hàng rào thuế quan

Chính phủ Mỹ cho biết việc tăng thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa Trung Quốc, thép và nhôm hiện đã mang về khoản thu 4 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng việc dựng hàng rào thuế quan đưa Mỹ vào một vị thế mặc cả mạnh hơn với các đối tác thương mại.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết tính đến ngày thứ Tư, cơ quan này đã thu 2,2 tỷ USD từ thuế quan áp lên thép nhập khẩu và 625,4 triệu USD từ thuế quan áp lên nhôm nhập khẩu, cộng thêm 1,2 tỷ USD từ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Số tiền hơn 4 tỷ USD này là một nguồn thu bổ sung cho ngân sách liên bang Mỹ.

Năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên thép nhập khẩu, 10% lên nhôm nhập khẩu, và 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ mỗi năm.

Vào tuần tới, Washington sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên mức 25% từ đầu năm sau nếu Bắc Kinh không có động thái nhượng bộ Mỹ.

Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, số tiền thuế thực thu và chuyển vào quốc khố có thể thấp hơn con số 4 tỷ USD nói trên vì các công ty có thể làm hồ sơ xin hoàn thế - một quy trình có thể kéo dài 6 tháng.

Các kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nước ngoài của ông Trump cũng đã vấp phải sự trả đũa của các đối tác thương mại. Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã áp thêm thuế lên hàng Mỹ để đáp trả.

"Thuế quan đã đặt Mỹ vào một vị thế mặc cả rất mạnh. Hàng tỷ USD và việc làm đang chảy vào đất nước của chúng ta, trong khi chi phí gia tăng đến nay hầu như không đáng kể", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai. "Nếu các quốc gia không có những thỏa thuận bình đẳng với chúng ta, thì họ sẽ bị áp thuế!"

Nhiều công ty và tổ chức doanh nghiệp Mỹ cho rằng dù cần có hành động về thương mại, thuế quan là biện pháp sai lầm. Họ cho rằng những thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn do giá cả tiêu dùng tăng và sự mất mát việc làm mà thuế quan gây ra sẽ không giúp đem lại những lợi ích về mặt dài hạn.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm