Chính phủ phác thảo diện mạo năm 2017

09/10/2016 08:30 AM | Kinh tế vĩ mô

Hàng loạt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội “tham vọng” cho năm 2017 đã được Chính phủ nghiên cứu để trình ra Quốc hội.

Chính phủ phác thảo diện mạo năm 2017

Theo báo cáo của Chính phủ gửi phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ngày 7-10, trong năm 2017, GDP sẽ tăng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6-7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 3,5%.

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 31,5% GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5%.

Chính phủ khẳng định sẽ đảm bảo sáu cân đối lớn của nền kinh tế là lao động việc làm; thu chi ngân sách nhà nước; vốn đầu tư phát triển; xuất nhập khẩu; điện và lương thực.

Góp ý về các chỉ tiêu này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tỏ ra băn khoăn.

Ông Hiển phân tích, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm sau là cao hơn mức dự kiến của năm nay, nhưng trên nền tảng xuất khẩu lại chỉ tăng 6-7%.

Ông Hiển đặt vấn đề: “Tính toán vậy có căn cứ không?” và bổ sung thêm là không có căn cứ, theo ý kiến cá nhân ông.

Bên cạnh đó, báo cáo của Chính phủ nhận xét, trong năm tới tình hình kinh tế quốc tế phức tạp, Việt Nam phải thực hiện 10 hiệp định thương mại tự do (FTAs), và việc đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu gay gắt cũng tạo nên sức ép cho nền kinh tế.

Báo cáo của Chính phủ ít đề cập đến môi trường, vấn đề mà ông Hiển lo lắng. Ông nói: “Vấn đề môi trường sẽ như thế nào. Hồ Tây có 200 tấn cá chết … môi trường đến đỉnh điểm rồi”.

Trong khi đó, trong một báo cáo kinh tế mới công bố, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG) dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2016 sẽ trong khoảng 6,3-6,4%.

Tuy nhiên, Ủy ban này đề cập đến các thách thức, như tình hình tăng trưởng 3 quý đầu năm thấp hơn khá nhiều so với dự kiến, cũng như giá dầu thế giới bình quân cả năm 2016 dự báo thấp hơn năm 2015, tăng trưởng của hai ngành nông nghiệp và khai khoáng khó đạt mức kế hoạch đề ra (nông nghiệp 2,32%; khai khoáng 3%) trong năm 2016.

UBGSTCQG dự báo, nếu chưa tính tới tăng giá dịch vụ y tế, giáo dục trong những tháng cuối năm, lạm phát cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4%. Lạm phát 9 tháng đầu năm 2016 tăng chủ yếu do tăng giá dịch vụ công (chiếm 72% tổng mức tăng từ đầu năm).

Bội chi ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm 2016 đạt mức tương đương so với cùng kỳ 2015 song đang có xu hướng tăng nhanh trong những tháng cuối năm.

Theo Tư Hoàng

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

Việc các ứng dụng giao đồ ăn đốt tiền khuyến mãi chỉ đem lại giá trị ngắn hạn cho các thương hiệu đồ ăn thức uống. Các thương hiệu rồi sẽ lệ thuộc vào các ứng dụng. Đây là lý do The Coffee House nói không với các ứng dụng giao đồ ăn và tự vận hành đội ngũ giao hàng riêng từ nhân viên tổng đài đến nhân viên giao nhận...

Đọc thêm