Chính phủ chỉ đạo trục xuất du khách kinh doanh "chui" ở Việt Nam

05/09/2018 02:59 PM | Thời sự

Chính phủ vừa có chỉ đạo hàng loạt bộ, ngành rà soát, chấn chỉnh việc du khách mua sắm quẹt thẻ qua máy POS, ví điện tử của Trung Quốc.

Chính phủ chỉ đạo trục xuất du khách kinh doanh "chui" ở Việt Nam

Trước việc du khách Trung Quốc thanh toán tiền mua sắm qua máy POS, ví điện tử của Trung Quốc thay vì qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, gây thất thu thuế và việc phát hiện rất khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về tiền tệ, viễn thông và thuế để đề xuất biện pháp quản lý hoạt động thanh toán điện tử với du khách cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về thuế.

Bộ Công Thương được giao tăng cường giám sát quy định về niêm yết nguồn gốc xuất xứ, giá cả hàng hóa tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng; xử phạt hành chính nếu có sai phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

 Chính phủ chỉ đạo trục xuất du khách kinh doanh chui ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng ở Nha Trang chấp nhận du khách thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng WeChat Pay. Ảnh: Kỳ Nam

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an quản lý chặt chẽ để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để ở lại kinh doanh, làm hướng dẫn viên bất hợp pháp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá toàn diện tình trạng du lịch 0 đồng và các tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự; trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp để khắc phục tồn tại.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các sở thanh, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các doanh nghiệp lữ hành và thu hồi giấy phép hoạt động nếu phát hiện sai phạm.

Các cơ quan quản lý cũng được yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp lữ hành, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn... có liên quan đến tour du lịch 0 đồng và công khai kết quả xử lý tại các điểm phát hiện vi phạm. UBND các tỉnh, TP có nhiều khách du lịch cũng được yêu cầu vào cuộc cùng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, với tình trạng du khách Trung Quốc mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ và thanh toán qua thẻ POS, ứng dụng của Alipay, Wechat Pay… để chuyển tiền về nước họ, cơ quan chức năng của các địa phương có nhiều khách du lịch như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Đà Nẵng cho biết gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Các địa phương kiến nghị bộ, ngành sớm có biện pháp quản lý.

Theo Th.Dương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm