Chính phủ Anh kết án tử hình 1 con ong, nhưng chưa kịp bắt giữ thì đối tượng đã bỏ trốn theo đường chim bay

08/08/2019 09:48 AM | Công nghệ

Một con ong Thổ Nhĩ Kỳ đã theo chân của một gia đình trở về Anh sau chuyến du lịch và bị chính phủ Anh kết án tử hình vì đe dọa tới sự an toàn của những loài ong bản địa, tuy nhiên, trước khi bị chính quyền bắt giữ và xử tử chú ong này đã trốn thoát.

Chính phủ Anh kết án tử hình 1 con ong, nhưng chưa kịp bắt giữ thì đối tượng đã bỏ trốn theo đường chim bay

Gia đình có tên Toy sống ở Bristol, Anh vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Dalaman, Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, nhưng có một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra, một chú ong bắp cày Thổ Nhĩ Kỳ thuộc loài ong ăn thịt Osmia avosetta đã theo chân họ và cư ngụ luôn trong vườn phía sau của nhà.

Loài ong này chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, chúng độc đáo ở chỗ chỉ sống đơn độc một mình và bện những cánh hoa lại để làm tổ cho riêng mình.

Gia đình Toy tin rằng chú ong có thể vô tình trốn trong hành lý của họ và sau đó lên máy bay tới Anh, nhưng vì loài ong này có thể gây hại tới những loài ong bản địa nên Bộ Môi trường Thực phẩm và Nông thôn của Anh đã quyết định bắt giữ và "xử tử hình" chú ong đó.

Tuy nhiên khi mệnh lệnh vẫn chưa kịp được thi hành thì gia đình Toy thông báo chú ong đó đã "bỏ trốn" không thấy tăm hơi đâu.

Chính phủ Anh kết án tử hình 1 con ong, nhưng chưa kịp bắt giữ thì đối tượng đã bỏ trốn theo đường chim bay - Ảnh 1.

Osmia avosetta là loài ong đơn độc, những con ong cái sẽ nhận lấy trách nhiệm xây tổ và bảo vệ ấu trùng bằng cách tạo ra những chiếc tổ từ cánh hoa. (Ảnh: Researchgate).

Cô con gái 19 tuổi của gia đình Toy - Amelia Toy cho biết: "Họ đề nghị mẹ tôi bắt nó và đóng băng nó. Nhưng nó biến mất, vì vậy chúng tôi không thể bắt được nó".

Khi được hỏi về quyết định xử tử đó của chính phủ, Amelia trả lời rằng: "Họ nói nó có thể gây hại cho những con ong khác, vì vậy con ong đó cần phải bị loại bỏ. Lời nói nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng tôi nghĩ đó là một quyết định đúng đắn".

Hiệp hội những người nuôi ong Anh cho biết, ong Osmia avosetta có thể gây nguy hiểm cho những con ong địa phương bằng cách lây lan virus bệnh ngoại lai hoặc sinh sản quá mức và xâm chiếm khu vực sinh sống của những loài ong bản địa.

Nhưng Tim Lovett, cựu chủ tịch của hiệp hội này lại tin rằng một con ong Osmia avosetta không có khả năng gây ra vấn đề kể trên bởi xác suất sinh sản và ngẫu phối tự nhiên của loài này tại Anh là rất thấp.

Có thể bạn chưa biết thì trên thế giới chỉ có hai loài ong là Osmia avosetta và Osmia Tergestensis xây tổ bằng những cánh hoa, đặc biệt hơn là chúng luôn sống đơn độc, thường có tuổi thọ khoảng một năm và chỉ hoạt động trong khoảng hai tháng trong mùa xuân và mùa hè.

Trong mười tháng còn lại trong năm, ấu trùng ong chỉ ngủ trong lòng đất bên trong chiếc tổ bằng cánh hoa của mình.

Đây cũng không phải trường hợp duy nhất mà động vật bị "kết án từ hình" vì vượt biên trái phép, trước đó, vào năm 2018 một chú bò cái mang bầu đã lạc khỏi đàn của mình gần làng Kopilovtsi của Bulgari đã bị "kết án tử hình" vì vượt biên trái phép vào nước láng giềng Serbia.

Theo Đức Khương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm