Chiến tranh thương mại: Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng”

14/05/2019 08:39 AM | Thời sự

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép bên ngoài, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 13/5...

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng”

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép bên ngoài, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 13/5, nhưng chưa công bố biện pháp trả đũa đối với việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang giữa hai nước.

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang mạnh vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với lý do mà Tổng thống Donald Trump đưa ra là Trung Quốc "phá thỏa thuận" khi rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó trên bàn đàm phán.

Ngoài ra, ông Trump cũng yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer chuẩn bị các thủ tục cần thiết để áp thuế lên nốt khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ hàng năm còn lại.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả những động thái trên của Mỹ, nhưng đến cuối giờ chiều ngày thứ Hai vẫn chưa công bố biện pháp cụ thể.

"Về chi tiết, làm ơn tiếp tục chú ý theo dõi. Giống như cách mà phía Mỹ hay nói vậy: hãy chờ xem", hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng tăng thuế quan sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài. Chúng tôi có niềm tin và khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình", ông Geng đáp khi được hỏi về việc ông Trump dọa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày thứ Hai tiếp tục khẳng định quan điểm nước này để ngỏ cánh cửa đàm phán nhưng quyết tâm bảo vệ quyền lợi và phẩm giá quốc gia.

"Không bao giờ Trung Quốc từ bỏ niềm tự tôn của mình, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc nuốt quả đắng gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của mình", một bài bình luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo viết.

Một chương trình của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là "hoàn toàn có thể kiểm soát được".

"Chẳng có gì to tát cả. Trung Quốc sẽ biến cuộc khủng hoảng này thành một cơ hội và sử dụng điều này để thử nghiệm khả năng của mình, để đưa đất nước ngày càng hùng mạnh hơn".

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm