Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

07/11/2018 03:40 PM | Thời sự

Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

Kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa kỳ mới chấm dứt cho thấy Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế tại Thượng viện.

Đây là một tin không vui vẻ mấy cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông từng là ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016. Việc Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện cho phép họ thực hiện những cuộc điều tra nhằm vào tổng thống cũng như nội các. Hàng loạt những vấn đề như việc đóng thuế của Tổng thống Trump, mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử 2016 hay những bê bối đời tư khác sẽ bị Đảng Dân chủ nhắm tới.

Mặc dù việc phế truất tổng thống cần tới 2/3 số nghị sĩ ủng hộ và Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa nhưng tình hình sẽ khó khăn hơn cho Tổng thống Trump. Hàng loạt những chính sách về giảm thuế, cải cách y tế, ngân sách quốc phòng… của Tổng thống Trump sẽ gặp trở ngại tại Hạ viện.

Đặc biệt, việc Đảng Dân chủ chiến thắng ở nhiều bang và giành Hạ viện sẽ đem lại ưu thế rất lớn cho ứng cử viên của đảng này trong cuộc đua tranh cử năm 2020, thời điểm mà nhiều khả năng Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp tục tranh cử.

Đối với cuộc chiến thương mại hiện nay, Viện McLarty nhận định chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện chẳng thay đổi được gì nhiều bởi cả 2 đảng đều nhất trí Mỹ cần có một động thái cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại cùng nhiều vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ. Bởi vậy, Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ về chiến tranh thương mại chỉ có thể thay đổi khi nền kinh tế nước này chịu thiệt hại do các hàng rào thuế quan áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ nhiều khả năng cũng không ủng hộ việc Tổng thống Trump rút khỏi Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) hay có những biện pháp tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), bất chấp Mỹ đang có thâm hụt thương mại với thị trường này.

AB

Theo Thời Đại/Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Yeah1 tiết lộ bi kịch năm 30 tuổi: Cầm 1,6 triệu USD nhưng đốt sạch trong 6 tháng, tôi như từ chín tầng mây rơi xuống vực thẳm

Vấn đề Yeah1 đối diện ngày đó cũng là vấn đề nhiều startup hiện nay gặp phải: không quản trị được dòng tiền, chỉ tính đường xa mà quên mất đường gần.

Case study

Tư duy quản trị ở TGDĐ: Từ chính sách PHẠT thật nặng khiến ai ai đều sợ, tới văn hóa trọng nhân viên - nếu ai làm kém thì sếp của họ phải chịu trách nhiệm

Trước đây ở Thế giới Di động, một số vị sếp cấp trung còn tự hào: "Ồ, mình rất cứng rắn, sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ngay và luôn". Giờ việc đó trở nên lố bịch trong hệ thống. Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính cấp trên của họ.

HLV Park Hang-Seo phản ứng ra sao khi được người Việt hỏi 'kế hoạch nghỉ Tết như thế nào'?

Ông Park Hang-Seo là một người Hàn Quốc và cách cầm quân của ông cũng phản ánh tính cách của người Hàn Quốc.

Nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục chiến thắng, các thương hiệu hãy cẩn thận để tránh kịch bản buồn của mùa Tết 2018

Mùa tết 2018, nhiều chiến dịch truyền thông trên social media bị đóng băng vì thành tích bất ngờ của đội tuyển U23 Việt Nam. Tuy nhiên năm nay, các thương hiệu có thể làm tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí nếu biết bắt đúng "trend" khi bóng đá đang lên.

Đọc thêm