Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

07/11/2018 03:40 PM | Thời sự

Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

Kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa kỳ mới chấm dứt cho thấy Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế tại Thượng viện.

Đây là một tin không vui vẻ mấy cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông từng là ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016. Việc Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện cho phép họ thực hiện những cuộc điều tra nhằm vào tổng thống cũng như nội các. Hàng loạt những vấn đề như việc đóng thuế của Tổng thống Trump, mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử 2016 hay những bê bối đời tư khác sẽ bị Đảng Dân chủ nhắm tới.

Mặc dù việc phế truất tổng thống cần tới 2/3 số nghị sĩ ủng hộ và Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa nhưng tình hình sẽ khó khăn hơn cho Tổng thống Trump. Hàng loạt những chính sách về giảm thuế, cải cách y tế, ngân sách quốc phòng… của Tổng thống Trump sẽ gặp trở ngại tại Hạ viện.

Đặc biệt, việc Đảng Dân chủ chiến thắng ở nhiều bang và giành Hạ viện sẽ đem lại ưu thế rất lớn cho ứng cử viên của đảng này trong cuộc đua tranh cử năm 2020, thời điểm mà nhiều khả năng Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp tục tranh cử.

Đối với cuộc chiến thương mại hiện nay, Viện McLarty nhận định chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện chẳng thay đổi được gì nhiều bởi cả 2 đảng đều nhất trí Mỹ cần có một động thái cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại cùng nhiều vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ. Bởi vậy, Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ về chiến tranh thương mại chỉ có thể thay đổi khi nền kinh tế nước này chịu thiệt hại do các hàng rào thuế quan áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ nhiều khả năng cũng không ủng hộ việc Tổng thống Trump rút khỏi Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) hay có những biện pháp tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), bất chấp Mỹ đang có thâm hụt thương mại với thị trường này.

AB

Theo Thời Đại/Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Công ty nhà người ta: ‘Cấm’ nhân viên đi làm mỗi thứ 4, làm 4 ngày nhận lương 5 ngày, 10 giờ sáng mới bắt đầu làm việc, sau 1 năm lợi nhuận tăng gấp 3!

Một công ty khác cũng áp dụng chính sách làm việc 4 ngày/tuần và kết quả là tỷ lệ xin nghỉ ốm đã giảm hẳn, sức khỏe cũng như hạnh phúc của nhân viên được cải thiện đáng kể.

Lan truyền cuốn sách Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên Alibaba 'bí kíp' lừa đảo

Trong cuốn sách của mình, Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên nói dối và mượn tiền 100 người thân quen với mục đích dụ dỗ họ mua đất từ dự án "ma" của Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao doanh thu trên mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh cao gấp đôi VinMart+, gấp 1,3 lần Co.op Food?

Sự khác nhau của doanh thu từng cửa hàng đến từ 4 yếu tố: Giá thành sản phẩm; Chất lượng sản phẩm; Sự đa dạng của sản phẩm; Sự tiện lợi (số cửa hàng, vị trí).

Đọc thêm