Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

07/11/2018 03:40 PM | Thời sự

Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

Kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa kỳ mới chấm dứt cho thấy Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế tại Thượng viện.

Đây là một tin không vui vẻ mấy cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông từng là ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016. Việc Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện cho phép họ thực hiện những cuộc điều tra nhằm vào tổng thống cũng như nội các. Hàng loạt những vấn đề như việc đóng thuế của Tổng thống Trump, mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử 2016 hay những bê bối đời tư khác sẽ bị Đảng Dân chủ nhắm tới.

Mặc dù việc phế truất tổng thống cần tới 2/3 số nghị sĩ ủng hộ và Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa nhưng tình hình sẽ khó khăn hơn cho Tổng thống Trump. Hàng loạt những chính sách về giảm thuế, cải cách y tế, ngân sách quốc phòng… của Tổng thống Trump sẽ gặp trở ngại tại Hạ viện.

Đặc biệt, việc Đảng Dân chủ chiến thắng ở nhiều bang và giành Hạ viện sẽ đem lại ưu thế rất lớn cho ứng cử viên của đảng này trong cuộc đua tranh cử năm 2020, thời điểm mà nhiều khả năng Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp tục tranh cử.

Đối với cuộc chiến thương mại hiện nay, Viện McLarty nhận định chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện chẳng thay đổi được gì nhiều bởi cả 2 đảng đều nhất trí Mỹ cần có một động thái cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại cùng nhiều vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ. Bởi vậy, Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ về chiến tranh thương mại chỉ có thể thay đổi khi nền kinh tế nước này chịu thiệt hại do các hàng rào thuế quan áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ nhiều khả năng cũng không ủng hộ việc Tổng thống Trump rút khỏi Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) hay có những biện pháp tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), bất chấp Mỹ đang có thâm hụt thương mại với thị trường này.

AB

Theo Thời Đại/Theo CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Người trẻ đi xin việc: Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?

Hãy nhớ lại khi bạn phỏng vấn xin việc bạn đã nói bao nhiêu những lời hay, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp vậy thì tại sao khi nghỉ việc, lại không nghỉ việc một cách lịch sự và có trách nhiệm?

Đọc thêm