Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

07/11/2018 03:40 PM | Thời sự

Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại sẽ thay đổi ra sao khi Đảng Dân chủ lật đổ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện?

Kết quả của cuộc bỏ phiếu giữa kỳ mới chấm dứt cho thấy Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa vẫn giữ được ưu thế tại Thượng viện.

Đây là một tin không vui vẻ mấy cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông từng là ứng cử viên Đảng Cộng hòa năm 2016. Việc Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện cho phép họ thực hiện những cuộc điều tra nhằm vào tổng thống cũng như nội các. Hàng loạt những vấn đề như việc đóng thuế của Tổng thống Trump, mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử 2016 hay những bê bối đời tư khác sẽ bị Đảng Dân chủ nhắm tới.

Mặc dù việc phế truất tổng thống cần tới 2/3 số nghị sĩ ủng hộ và Thượng viện vẫn nằm trong tay Đảng Cộng hòa nhưng tình hình sẽ khó khăn hơn cho Tổng thống Trump. Hàng loạt những chính sách về giảm thuế, cải cách y tế, ngân sách quốc phòng… của Tổng thống Trump sẽ gặp trở ngại tại Hạ viện.

Đặc biệt, việc Đảng Dân chủ chiến thắng ở nhiều bang và giành Hạ viện sẽ đem lại ưu thế rất lớn cho ứng cử viên của đảng này trong cuộc đua tranh cử năm 2020, thời điểm mà nhiều khả năng Tổng thống Trump cũng sẽ tiếp tục tranh cử.

Đối với cuộc chiến thương mại hiện nay, Viện McLarty nhận định chiến thắng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện chẳng thay đổi được gì nhiều bởi cả 2 đảng đều nhất trí Mỹ cần có một động thái cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại cùng nhiều vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ. Bởi vậy, Tổng thống Trump có thể vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ Nghị viện trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ về chiến tranh thương mại chỉ có thể thay đổi khi nền kinh tế nước này chịu thiệt hại do các hàng rào thuế quan áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu.

Ngoài ra, Đảng Dân chủ nhiều khả năng cũng không ủng hộ việc Tổng thống Trump rút khỏi Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) hay có những biện pháp tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), bất chấp Mỹ đang có thâm hụt thương mại với thị trường này.

AB

Theo Thời Đại/Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Bà Mai Kiều Liên khẳng định dù ngành sữa tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được thị phần, vậy họ quản trị bằng bí quyết nào?

Thực hiện cam kết liêm chính trong kinh doanh, kiên quyết trước khủng hoảng truyền thông, phát huy ưu thế hiếm có của mô hình quản trị, Vinamilk tiếp tục mở rộng thêm 0,9% thị phần, đóng góp vào ngân sách quốc gia 4.273 tỉ đồng, đem sữa phục vụ cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án Tối cao, bất chấp ngành sữa có thời điểm tăng trưởng âm.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Vì sao McDonald’s phải mất 2 năm mới mở cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội?

"Sau gần 2 năm, đội ngũ nhân viên, thực đơn món ăn đã hoàn chỉnh, giờ là lúc chúng tôi sẽ liên tục mở các cửa hàng mới để phục vụ khách hàng", Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm