Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

24/05/2019 02:30 PM | Thời sự

Dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà chủ tịch Tập Cận Bình kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

Trong một sự kiện do chính phủ Trung Quốc tổ chức hôm qua, Zhang Yansheng, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc - một nhóm chuyên gia cố vấn của chính phủ, cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ còn đối đầu với nhau trong nhiều năm tới.

"Tôi nghĩ rằng trong 17 năm tới, cho đến năm 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ có khả năng sẽ còn tiếp tục duy trì đàm phán và đối đầu.", Zhang Yansheng nói. Ông cho rằng trong 2 năm tới, 2 nước sẽ vẫn thử nghiệm và hiểu sai chiến lược của nhau.

"Giai đoạn từ 2021 đến năm 2025 sẽ xảy ra xung đột giữa hai nước về thương mại, tài chính, kinh tế và công nghệ. Đó sẽ là một giai đoạn rất khó khăn. Từ năm 2026 đến 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ dần chuyển từ đối đầu vô lý" sang "chấp nhận hợp tác".", chuyên gia này giải thích thêm.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 1.

Còn trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà ông kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ. Năm 2035 còn là mốc họ muốn gia nhập các nước sáng tạo nhất thế giới, theo kế hoạch đặt ra bởi Chủ tịch Trung Quốc năm 2017.

Tuy nhiên, căng thẳng từ chiến tranh thương mại đang tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm, còn 6,6% vào năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa hay đánh vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Zhang cũng thẳng thắn nêu vấn đề: "Nếu Trung Quốc tuân theo các tiêu chuẩn và quy tắc của Hoa Kỳ về mọi mặt, nếu điều đó vẫn làm cho Trung Quốc mạnh hơn, liệu Hoa Kỳ có để chúng tôi yên và chấm dứt chiến tranh thương mại không?"

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 2.

Nhưng hai nước cuối cùng sẽ quay trở lại tôn trọng một hệ thống dựa trên các quy tắc để chi phối thương mại toàn cầu và nền kinh tế. "Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.", ông nói.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm