Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

24/05/2019 02:30 PM | Thời sự

Dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà chủ tịch Tập Cận Bình kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ

Trong một sự kiện do chính phủ Trung Quốc tổ chức hôm qua, Zhang Yansheng, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc - một nhóm chuyên gia cố vấn của chính phủ, cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ còn đối đầu với nhau trong nhiều năm tới.

"Tôi nghĩ rằng trong 17 năm tới, cho đến năm 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ có khả năng sẽ còn tiếp tục duy trì đàm phán và đối đầu.", Zhang Yansheng nói. Ông cho rằng trong 2 năm tới, 2 nước sẽ vẫn thử nghiệm và hiểu sai chiến lược của nhau.

"Giai đoạn từ 2021 đến năm 2025 sẽ xảy ra xung đột giữa hai nước về thương mại, tài chính, kinh tế và công nghệ. Đó sẽ là một giai đoạn rất khó khăn. Từ năm 2026 đến 2035, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ dần chuyển từ đối đầu vô lý" sang "chấp nhận hợp tác".", chuyên gia này giải thích thêm.

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 1.

Còn trong bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình, dù không đề cấp đến 2035 như cột mốc nhưng người ta cho rằng đây là thời đểm mà ông kỳ vọng quy mô của nền kinh tế Trung Quốc có thể vượt qua Hoa Kỳ. Năm 2035 còn là mốc họ muốn gia nhập các nước sáng tạo nhất thế giới, theo kế hoạch đặt ra bởi Chủ tịch Trung Quốc năm 2017.

Tuy nhiên, căng thẳng từ chiến tranh thương mại đang tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm, còn 6,6% vào năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn nữa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa hay đánh vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Zhang cũng thẳng thắn nêu vấn đề: "Nếu Trung Quốc tuân theo các tiêu chuẩn và quy tắc của Hoa Kỳ về mọi mặt, nếu điều đó vẫn làm cho Trung Quốc mạnh hơn, liệu Hoa Kỳ có để chúng tôi yên và chấm dứt chiến tranh thương mại không?"

Chiến tranh thương mại có thể kéo dài đến năm 2035, thời điểm Trung Quốc vượt mặt Mỹ - Ảnh 2.

Nhưng hai nước cuối cùng sẽ quay trở lại tôn trọng một hệ thống dựa trên các quy tắc để chi phối thương mại toàn cầu và nền kinh tế. "Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.", ông nói.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm