Chiến thuật của người khôn ngoan: Đi lùi không phải yếu kếm, mà là để ngắm nhìn và nghiên cứu đối thủ một cách kỹ lưỡng hơn!

12/07/2019 10:15 AM | Sống

Thành công không phải dựa trên tính "cần cù liên tục", mà đôi lúc mấu chốt của sự thành công bền vững nó lại nằm ở việc bạn biết "nghỉ" để kiến tạo cho những bước đi dài hơn.

Chiến thuật của người khôn ngoan: Đi lùi không phải yếu kếm, mà là để ngắm nhìn và nghiên cứu đối thủ một cách kỹ lưỡng hơn!

01

Luôn duy trì tinh thần làm việc ở "cường độ cao" liệu có đúng ?

Khả Huy vốn là người đã và đang thành công trên lĩnh vực mà cậu ấy theo đuổi, đó chính là hội họa.

Ngay từ nhỏ, Khả Huy bị say đắm bởi những bức họa kiệt tác mà thế hệ đi trước để lại. Bởi lẽ đó trong Khả Huy luôn nung nấu một ước mơ cháy bỏng đó là một ngày không xa nào đó, cậu cũng có được cho riêng mình một "bộ sưu tập" với những bức vẽ để đời, được nhiều người biết đến không chỉ là tính thẩm mĩ mà còn là ở sự giá trị vô thời gian mà nó mang tới. 

Thời gian về sau đó, cậu liên tục trau dồi, bổ túc thêm cho mình thật nhiều những kỹ năng bổ trợ có ích để có thể sớm nhanh chóng thực hiện hóa ước mơ lớn ấy. Vài năm sau, nhờ sự cố gắng tìm tỏi và nỗ lực không ngừng, những bước đi ban đầu đã giúp cậu gặt hái được thành công riêng. Một tác phẩm cậu dày công chăm chút thực hiện đã góp phần đưa tên tuổi Khả Huy bước ra ánh sáng, được nhiều bạn bè và anh em trong giới biết đến nhiều hơn bởi chất vẽ riêng biệt, cá tính sáng tạo riêng, phong cách "trội" hơn hẳn bởi lối nghĩ riêng mà trước đó chưa ai từng nghĩ và khám phá để cho ra đời những tác phẩm như vậy.

Chiến thuật của người khôn ngoan: Đi lùi không phải yếu kếm, mà là để ngắm nhìn và nghiên cứu đối thủ một cách kỹ lưỡng hơn! - Ảnh 1.

Càng về sau này, sự chính chắn trong ngòi bút và ý tưởng của Khả Huy càng được khẳng định "chắc" hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, giới trong nghề nhận định Khả Huy thực sự là "của hiếm" của nền hội họa nước nhà. Cũng từ đây danh tiếng của cậu càng được nhiều người biết đến hơn, những đơn đặt hàng hợp tác cũng vì thế mà ngày một nhiều hơn…

Thế nhưng, kể từ khi xác định được vị trí của mình ở hiện tại, Khả Huy luôn tâm niệm phải làm việc nhiều hơn để giữ vững phong độ hiện có, phải làm sao có được nhiều hơn những tác phẩm chất lượng để phục vụ cộng động những người đam mê nghệ thuật". 

Có những đêm Huy cảm thấy áp lực do chính kì vọng mà bản thân mình đặt ra. Cậu luôn sợ cái bóng của chính mình, sợ bị khán giả so sánh những sản phầm về sau sẽ không bằng những sản phẩm trước đó… Và cứ như thế, sự mệt mỏi đã dần chiếm hữu bản thân Khả Huy lúc nào không hay. 

Dù có xuất sắc đến đâu, bạn cũng sẽ phải thừa nhận với tôi rằng bản thân chúng ta vốn dĩ chỉ là những cá thể bình thường, có những khung giờ sinh hoạt bình thường, nhưng khác ở chỗ là sẽ có người làm được những công việc khác thường mà ít người sẽ không thể chạm tới. Vậy nên dù đặc biệt đến đâu bạn hãy dành một "quãng nghỉ" vừa đủ để tái tạo lại năng lượng.

Chiến thuật của người khôn ngoan: Đi lùi không phải yếu kếm, mà là để ngắm nhìn và nghiên cứu đối thủ một cách kỹ lưỡng hơn! - Ảnh 2.

02

Trên tất mọi mặt của đời sống, chúng ta không thể không nhắc tới tầm quan trọng của "cảm hứng". Một người làm việc vừa có chuyên môn, vừa có sự cảm hứng sẽ cho ra được những tác phẩm "chất lượng chuyên môn" giá trị hơn rất nhiều lần so với việc chúng ta làm việc một cách tỉ mỉ và máy móc.

Để có được nguồn cảm hứng ấy, có đôi khi chúng ta phải chấp nhận dành riêng cho mình một "quãng nghỉ" riêng vừa đủ (tùy theo tình hình của bản thân) để tái tạo lại cảm hứng, nguồn năng lượng mà vốn dĩ bấy lâu nay mà bạn đang bỏ quên mà bắt chúng làm việc một cách không ngừng nghỉ. 

Nhiều người vì "tham công tiếc việc", vì khối lượng dự án, công việc nhận về quá lớn khiến cho quãng thời gian trở nên chật kín và không còn nhiều thời gian dành cho bản thân. Trường hợp của Khả Huy mà tôi kể trên là minh chứng rõ nhất cho các bạn thấy, vì muốn duy trì sự thành công ấy một cách bền vững và lâu dài hơn mà đánh đổi bằng tất cả những gì bản thân mình vốn có, duy trì tinh thần làm việc ở cường độ cao một cách liên tục, đó quả thực là một điều không nên.

Đôi khi lùi lại không phải là yếu kém, mà là để ngắm nhìn và nghiên cứu đối thủ một cách kĩ hơn, tạo sự bất ngờ lớn hơn cho những "bước nhảy" thật sự chất lượng hơn.

Bạn ạ, hãy sống vì bản thân, vì sức khỏe và niềm vui của chính mình chứ không phải sống dựa trên sự kỳ vọng của người khác dành cho mình. Chỉ có vậy, thành công mới thật sự đến và ở lại bên bạn dài lâu, bạn nhé. 

Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Câu chuyện kinh doanh

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Đọc thêm