Chiêm ngưỡng nghệ thuật kéo mì tuyệt đỉnh của Thái Lan

22/12/2016 09:27 PM | Kinh doanh

Nhà máy mì sợi Tiantiamhenghuat nằm cách thủ đô Bangkok 50 dặm về phía Tây. Hầu hết những công nhân ở đây đều là người Burmese.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật kéo mì tuyệt đỉnh của Thái Lan

Tại đây, những người công nhân làm ra những sợi mì dài và mỏng màu vàng óng, thường được dùng để chế biến thức ăn trong những dịp đặc biệt như ngày Tết Âm lịch.

Công nhân trong nhà máy đang đổ đầy những bao tải bột mì vào một cái chảo trộn và thêm phụ liệu giúp sợi mì có màu sắc vàng óng.

Sau khi nhào bột xong, thợ làm mì dàn bột thành một tảng mì hình bầu dục. Sau đó lần lượt dùng một thanh sắt khỏe, vạch thành những đường vòng tròn cho đến khi hết bột.

70 năm trước, bố của ông chủ nhà máy - Sukit Jenverawat đã học được nghệ thuật kéo mì từ một gia đình người Trung Quốc và gia đình anh mới bắt đầu làm mì theo cách này từ năm 1960.

Đối với người Thái Lan, vàng óng là màu sắc chủ đạo rất phổ biến từ thực phẩm cho đến kiến trúc. Đối với người Trung Quốc, màu sắc này tượng trưng cho sự giàu có, sung túc.

Một công nhân đang cuộn mì bằng đũa gỗ.

Người ta làm cho sợi mì dài ra bằng cách cuốn sợi mì vào 2 cái thanh. Sau khi cuốn kín thanh thì đặt vào một cái máng, 1 que để thả tự do, que kia gác lên bờ máng.

Sau đó sợi mì đã bắt đầu dài hơn, nhưng người ta vẫn dùng tay để kéo cho sợi mì dài hơn nữa. Nhờ có tỷ lệ bột và nước hoàn hảo cộng thêm quá trình nhào bột kỹ lưỡng mà sợi mì không bị gãy khi kéo dài.

Sau đó, chúng được đem ra phơi ngoài trời nắng, ngay trong sân của nhà máy.

Công nhân dùng những chiếc que như chiếc đũa để tách không cho sợi mì dính vào nhau.

Loại mì này còn được gọi là mì trường thọ vì người Trung Quốc cho rằng nó biểu tự cho sự sống lâu, dẻo dai. Đây cũng là loại thực phẩm được dùng trong ngày sinh nhật.

Người làm cuộn gọn mì trước khi đưa vào thùng khử trùng.

Đây là sản phẩm mì trường thọ sau khi đã được phơi khô, cuộn lại và đóng gói. Chủ nhà máy cho biết mì này nên ăn cùng với hẹ, hành lá và giá đỗ. "Một số người thì thích cho thêm thịt, nhưng cá nhân tôi thì thích ăn chay".

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm