Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

03/04/2019 10:34 AM | Thời sự

Cựu công tố viên Lori Lightfoot, người vừa đắc cử Thống đốc Chicago, còn là người đồng tính.

Chicago đi vào lịch sử với nữ thống đốc da màu, đồng tính đầu tiên

Việc bà Lightfoot trở thành thống đốc được mô tả là sự kiện lịch sử của thành phố Chicago. Ở thời điểm hiện tại, thành phố danh tiếng của Mỹ đang phải vật lộn với nạn bạo lực súng đạn trên đường phố và những tai ương từ tài chính không minh bạch. Không chỉ là thống đốc da màu đầu tiên của thành phố đông dân thứ 3 ở Mỹ, bà Lightfoot còn là người công khai việc đồng tính.

Bà Lightfoot có chiến thắng cách biệt trước đối thủ Toni Preckwinkle với số phiếu bầu lần lượt là 74 và 26%. Bà Lightfoot sẽ kế nhiệm ông Rahm Emanuel để trở thành thị trưởng của Chicago. Vị thị trưởng tiền nhiệm đã không tham gia cuộc chạy đua nhiệm kỳ thứ 3.

Với chiến thắng này, bà Lightfoot sẽ kế thừa quyền lãnh đạo một trong những thành phố lớn nhất nước Mỹ về dân số. Tuy nhiên, bà cũng sẽ phải giải quyết núi nợ lương hưu 28 tỷ USD mà những người tiền nhiệm để lại. Ngoài ra, thành phố còn đang loay hoay với tình trạng giết người cao trong khi dân số đang có dấu hiệu thu hẹp lại.

Richard Ciccarone, một chuyên gia nghiên cứu ở Chicago, cho rằng: "Nhà lãnh đạo mới sẽ thực sự phải dũng cảm để thực hiện những cải cách khó khăn. Bà Lightfoot sẽ cần đưa ra những khoản thu mới, bao gồm cả thu từ thuế, để có thể thanh toán các khoản nợ của thành phố. Điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều đau đớn".

Tuy nhiên, những gì bà Lightfoot từng làm trong quá khứ có lẽ là điều mà cử tri bầu cho người phụ nữ này. Từng làm việc trong cơ quan công tố, bà Lightfoot dẫn đầu các cuộc điều tra phơi bày nhiều bê bối của cảnh sát, bao gồm cả vụ việc nổ súng bắn chết một thiếu niên không vũ khí. Bà thậm chí còn thách thức Thị trưởng Emanuel trước khi ông quyết định không chạy đua nhiệm kỳ 3. Trong quá trình tranh cử, bà Lightfoot tự gọi mình là người sẽ thách thức nạn tham nhũng khét tiếng của Chicago.

Ở thời điểm hiện tại, bà Lightfoot chưa cho biết mình sẽ sửa chữa thành phố này như thế nào. Dưới thời người tiền nhiệm Emanuel, Chicago đã chấm dứt tình trạng vay chỗ này, đập vào chỗ kia để giải quyết những khoản nợ đáo hạn. Một số khoản thuế, phí đã được tăng lên nhằm bù lại nguồn thu. Tuy nhiên, núi nợ phía trước cần nhiều hơn thế để được giải quyết.

Trên thực tế, cuộc đua chức thị trưởng ở Chicago sẽ chủ yếu tập trung các vấn đề chính sách. Thành phố này là một trong những nơi mà đảng Dân chủ thống trị suốt nhiều năm qua nên ứng viên trúng cử luôn là người Dân chủ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm