Chia sẻ của nữ giám đốc, 'hot beauty blogger': "Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài"

17/05/2018 05:07 PM | Sống

"Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi. Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là để kiếm tiền."

Chia sẻ của nữ giám đốc, 'hot beauty blogger': "Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài"

Thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng học đại học cuối cùng chẳng đem đến lợi ích gì, chỉ tốn thêm thời gian mà thôi, ra ngoài không thất nghiệp thì cũng làm trái ngành. Chính vì thế, một vài bạn trẻ nhen nhóm trong mình ý định bỏ dở học hành để rẽ ngang đi làm.

Phần lớn những người đi trước đã từng chứng kiến hoặc chính mình là ví dụ lớn nhất về việc không học hành tử tế đến nơi đến chốn, ở một độ tuổi nào đó, đã phải thở dài nuối tiếc vì sao lúc trước mình không cố gắng học. 

Đóng vai trò là một người đi trước, 'beauty blogger' Hannah Nguyễn đã quyết định chia sẻ câu chuyện của chính mình và của bạn mình để giúp đỡ một phần nào đấy những bạn trẻ đang có suy nghĩ rẽ ngang đi làm. Chia sẻ này hiện nhận được gần 10.000 lượt thích và chia sẻ từ độc giả.

"Có em gái đang học đại học nhắn hỏi tôi là em đang đi làm ở nhà hàng Tây với mức lương khá là cao, gần 10 triệu/tháng, mức lương mà nhiều bạn trẻ ra trường mơ ước cũng chưa chắc đạt được. Nhưng vừa đi học vừa đi làm thì không kham nổi, em muốn nghỉ học đi làm luôn và xin tôi một lời khuyên.

Tôi sẽ kể về câu chuyện thực tế của chính mình và bạn của mình để em tự quyết định.

Lúc tôi học năm cuối trung học thì có mấy người bạn đã đi làm full time. Ban đầu họ cũng đi làm thêm sau giờ như tôi thôi, nhưng vì nhu cầu ăn tiêu nhiều hơn, chán học, và cũng vì ham tiền trước mắt nên các bạn ấy dần dà bỏ học đi làm luôn. 

Thời đó những đứa đi làm như thêm sau giờ học kiếm chỉ được 2, 3 trăm USD mỗi tháng, còn các bạn ấy đã kiếm được cả 2000 USD nên trong mắt các bạn đồng trang lứa các bạn ấy đã là đại gia. Các bạn ấy thoải mái ăn tiêu, có tiền mua xe xịn. Các bạn ấy cũng cảm thấy mình hơn hẳn những người còn lại nên cũng rủ tôi bỏ học đi làm.

Chia sẻ của nữ giám đốc, hot beauty blogger: Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Laurène Boglio

Nhưng cha mẹ tôi khó lắm, bỏ học chắc chắn sẽ bị cả nhà từ luôn. Mà cho dù không từ thì tôi cũng luôn tin là mình phải tiến thân bằng con đường học vấn thôi. Rồi bao nhiêu năm trôi qua, tôi học xong đại học rồi kiếm được việc làm. Và công việc đầu tiên tôi làm sau đại học đã được lương hơn gấp rưỡi các bạn ấy vào cùng thời điểm. Rồi tôi được thăng tiến, tăng thu nhập và bây giờ mức lương mình có đã gấp hơn các bạn ấy nhiều lần.

Bây giờ nhìn lại thì cái mức mà các bạn ấy kiếm được ngày trước chỉ có vẻ nhiều với sinh viên nghèo thôi, chứ hoàn toàn không nhiều với mức bình quân, nếu không nói là thấp. Và vì không có bằng cấp nên các bạn ấy khó được thăng tiến và cứ mãi làm các công việc chân tay. Bởi vậy nên không có sự phát triển và cứ sống đủ tháng nào hay tháng đó. 

Năm ngoái tôi về lại Seattle vô tình gặp lại một bạn, bạn vẫn lông bông như ngày xưa, và bạn lại ước thời gian quay ngược lại để được đi học...

Không nhất định cứ phải có bằng đại học mới thành công, vì có rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học cũng thành công rực rỡ, như Bill Gates chẳng hạn. Nhưng đa số chúng ta không phải là thiên tài, nên chúng ta cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái. 

Chia sẻ của nữ giám đốc, hot beauty blogger: Rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học thành công rực rỡ, nhưng đa số chúng ta không phải thiên tài - Ảnh 2.

Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi. Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là để kiếm tiền. 

Cả những bạn học xong rồi mà đi làm cũng vậy, những công việc đầu tiên quan trọng nhất là bạn sẽ học được cái gì, chứ không phải được trả bao nhiêu tiền. Vì khi đã có kiến thức và kinh nghiệm thì tiền sẽ theo mình hơn gấp nhiều lần."

V.D

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm