“Chìa khóa vàng” nâng cao năng suất làm việc

24/04/2019 01:30 PM | Kinh doanh

Số giờ ngồi ở bàn làm việc không phải là thước đo cho hiệu quả công việc. Sự thoải mái từ não bộ mới chính là yếu tố cần thiết để cải thiện chất lượng lao động của nhân viên. Đón đầu tư duy ấy, những công ty có tầm nhìn lớn trên thế giới đã tạo ra một môi trường làm việc hiện đại, năng động, đầy đủ tiện nghi cho nhân viên của mình thỏa sức sáng tạo và cống hiến.

“Chìa khóa vàng” nâng cao năng suất làm việc

Theo như chúng ta đã biết, một trong những "chìa khóa" kiến tạo giá trị doanh nghiệp đó là văn phòng làm việc. Giống một nghiên cứu tại Mỹ và JLL (Jones Lang LaSallel – tập đoàn quản lý về đầu tư và dịch vụ bất động sản hoạt động trên 80 quốc gia) chứng minh: Sức khỏe, cảm xúc và năng suất lao động của những người làm việc trong văn phòng có liên quan chặt chẽ đến nhau và liên quan đến thiết kế nội thất không gian văn phòng.

Có thể thấy rằng, một trong những "Chìa khóa" nâng cao năng suất lao động của nhân viên văn phòng đó là thiết kế không gian làm việc của nhân viên. Dưới đây là những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng.

Mối tương quan giữa các phòng ban

Đối với doanh nghiệp, bất kì một bộ phận nào cũng giữ một vai trò quan trọng nhất định. Nhưng chắc hẳn, bộ mặt công ty sẽ được thể hiện trước tiên ở khu vực lễ tân, nơi khách hàng, đối tác có những đánh giá ban đầu về đẳng cấp, tầm vóc của doanh nghiệp.

Chuyên gia thiết kế văn phòng thường quan tâm đến chức vụ của mỗi thành viên công ty để bố trí sao cho họ giao tiếp với nhau thuận tiện. Ví dụ như, trưởng phòng ngồi làm việc ở vị trí khá yên tĩnh để có thể tiếp đón khách hoặc trao đổi riêng với nhân viên nhưng lại có khả năng bao quát tầm nhìn của phòng. Đặt máy in, máy photocopy, tủ tài liệu ở nơi mọi người có thể tiếp cận dễ dàng và ít gây ồn ào.

Các bộ phận lãnh đạo nên bố trí ở nơi dễ giao dịch nhất và có phong thế đẹp nhất. Các phòng làm việc được sắp xếp theo nguyên tắc bảo đảm giải quyết dây chuyền công việc, các ban bệ có quan hệ mật thiết với nhau thì bố trí gần nhau, các phòng tiếp khách được bố trí gần lối ra vào.

Mật độ khi thiết kế văn phòng làm việc

Tùy thuộc vào mục đích, cách bố trí và chức năng không gian văn phòng cùng các tính chất của công việc, văn hóa doanh nghiệp mà mỗi công ty sẽ có diện tích khác nhau mặc dù có thể có cùng số lượng nhân viên.Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt trong công việc. "Không gian cá nhân" của mỗi nhân viên là vô cùng thiết yếu. Ở Việt Nam:

Đối với lãnh đạo: Diện tích thông thường là 10 m² – 18.5 m².

Nhân viên có vị trí cố định: là những dạng nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ trên 60% trong ngày, tiêu chuẩn diện tích cho họ tối đa là 4,5 m²

Nhân viên vị trí linh hoạt: Nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ khoảng 40% thời gian trong ngày. Diện tích văn phòng cho họ tối đa 3,0 m²

“Chìa khóa vàng” nâng cao năng suất làm việc - Ảnh 1.

Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Do tính chất công việc nên các nhân viên này không cần phải có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng riêng trong văn phòng. Họ thường làm việc ngoài hiện trường, và sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Ví dụ: Các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn… Diện tích văn phòng cho họ tối đa là 1,5 m²/người.

Những mật độ diện tích được quy đổi như trên nhằm đảm bảo rằng người lao động có không gian tối thiểu, đủ để làm việc và đảm bảo sức khỏe cho họ.

Một trong những Giải pháp Văn Phòng được ưa chuộng: "Văn phòng xanh"

Một số loại cây như kim tiền, cau cảnh, trầu bà, phất dụ xanh, thiết mộc lan, phú quý, phất lộc, đỗ quyên... còn có khả năng hấp thu các khí độc phát thải từ khói thuốc lá, máy tính, máy photocopy, nước sơn, gỗ ván ép, chất khử mùi, băng keo - các nguồn phát sinh khí độc thường thấy tại khu vực nhà ở hay các máy móc thiết bị văn phòng.

“Chìa khóa vàng” nâng cao năng suất làm việc - Ảnh 2.

Proce, một trong những công ty đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể cho văn phòng hạng sang, cung cấp dịch vụ từ tư vấn thiết kế đến thi công, hoàn thiện, trang trí nội thất nhằm tăng năng suất và hiệu quả lao động của nhân viên.

Địa chỉ: Tầng 10, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Mail: info@proce.vn

Website: https://proce.vn/vi.html

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongnhapkhauProce/

Điện thoại: 090 115 6767

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm