Chia buồn với các sinh viên ngân hàng, ngành các bạn đang học thuộc top "khó tìm việc" do dư thừa nhân lực, nguồn cung lao động tăng tới 65%

12/09/2019 07:15 AM | Kinh doanh

VietnamWorks ghi nhận sự xuất hiện dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành nghề. Trong đó, ngân hàng là ngành tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung, lên tới 65% so với cùng kỳ. Ứng viên nhóm này có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, nhưng lại không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Chia buồn với các sinh viên ngân hàng, ngành các bạn đang học thuộc top "khó tìm việc" do dư thừa nhân lực, nguồn cung lao động tăng tới 65%
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo dân sinh.

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm 2019 tại Việt Nam do VietnamWorks phát hành đã đưa ra những dự báo về cung - cầu lao động và ý định chuyển việc của các nhân sự trong nửa cuối năm 2019.

Theo ghi nhận của VietnamWorks, đã xuất hiện dấu hiệu dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề như Hành chính/Thư ký, hiện đang đứng ở vị trí thứ 1 về nguồn cung lao động dồi dào nhất, nhưng ngành nghề này không thuộc trong top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nửa cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, Ngân hàng, xếp thứ 17 về số lượng hồ sơ ứng tuyển, nhưng lại là ngành tăng trưởng mạnh nhất về nguồn cung. Lượng hồ sơ ứng tuyển trong ngành này trong nửa đầu năm 2019 đã tăng tới 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng viên nhóm Ngân hàng có ý định tìm việc nhiều nhất vào nửa cuối năm, nhưng lại không thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng.

Về khả năng thiếu hụt lao động, đáng kể đến các ngành nghề như: Kỹ sư; Bảo trì/Sửa chữa; Bán hàng kỹ thuật; Cơ khí. Các ngành nghề này hiện đang thuộc top 10 các ngành nghề dự báo có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong nửa cuối năm 2019, nhưng lại không thuộc top 20 về tăng trưởng nguồn cung lao động. Đáng nói, Cơ khí hiện đang thuộc trong top 10 lĩnh vực kinh doanh thiếu hụt về nhân sự.

Top 6 ngành nghề khó tìm việc

Chia buồn với các sinh viên ngân hàng, ngành các bạn đang học thuộc top khó tìm việc do dư thừa nhân lực, nguồn cung lao động tăng tới 65% - Ảnh 1.

Top 10 ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất trong nửa năm cuối 2019. Nguồn: VietnamWorks.

Các ứng viên thuộc các ngành nghề sau khả năng sẽ khó tìm việc và chuyển việc vào nửa cuối năm 2019, do các ngành nghề này tuy thuộc trong top 10 các ngành nghề có ứng viên muốn tìm việc nhiều nhất, nhưng lại không thuộc top 10 các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất, lần lượt là: Ngân hàng; Giáo dục/Đào tạo; Dịch vụ khách hàng; Hành chính/Thư ký; Xây dựng; QA/QC (kiểm định chất lượng).

Ngân hàng là ngành có tỷ lệ người tìm việc cao nhất trong nửa sau năm 2019 với hơn 81% người khảo sát trong ngành này có mong muốn nhảy việc. Xếp tiếp theo về nhu cầu tìm việc nhiều nhất đó là các ngành Điện/Điện tử, Kế toán, Giáo dục/Đào tạo…

Các ngành nghề dự đoán sẽ dễ tìm việc và chuyển việc do đều thuộc top 10 ngành nghề dự báo nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đồng thời thuộc top 10 ngành nghề dự báo có nhu cầu chuyển việc nhiều nhất, lần lượt là: Điện/Điện tử; Kế toán; Bán hàng; Kỹ sư. Đồng nghĩa với việc 4 ngành này trong thời gian sắp tới có thể là những ngành nghề có thị trường cung – cầu lao động sôi động nhất.

Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam giữa năm 2019 của VietnamWorks là một báo cáo thường niên được thực hiện bởi công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay – VietnamWorks (trực thuộc tập đoàn Navigos Group Việt Nam).

Báo cáo này chủ yếu sử dụng các phương pháp định lượng để phân tích số liệu thống kê về xu hướng hiện tại và dự báo về tình hình thị trường tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2019.

Cụ thể, để xác định sự thay đổi về nguồn cung lao động theo thời gian, VietnamWorks phân tích các hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks.com trong thời gian 5 năm, từ 2014 đến 2019. Để phân tích tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại và dự báo nhu cầu tuyển dụng trong 6 tháng tới, nhóm thực hiện báo cáo khảo sát khoảng 400 nhà tuyển dụng là các chuyên gia nhân sự tại các doanh nghiệp.

Để dự báo sự tăng trưởng về nguồn cung lao động, nhóm căn cứ vào cuộc khảo sát với gần 4.000 người tìm việc tham gia để củng cố thêm cho phân tích của báo cáo này. Cả 2 cuộc khảo sát này được thực hiện vào tháng 7/2019.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm