Chỉ với vài thế tay này, bạn có thể nhanh chóng làm chủ bất kì cuộc hội thoại nào

24/11/2016 08:14 AM | Sống

Là một trong những loại hình ngôn ngữ cơ thể quan trọng, cử chỉ tay góp phần quan trọng trong các cuộc hội thoại thậm chí là phỏng vấn xin việc.

Chỉ với vài thế tay này, bạn có thể nhanh chóng làm chủ bất kì cuộc hội thoại nào

Cử chỉ tay là một trong những loại hình ngôn ngữ cơ thể cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Cử chỉ tay không những nói lên tính cách của bạn thế nào, nó còn cho thấy tâm trạng của bạn ở thời điểm đó. Trong rất nhiều nghiên cứu, cử chỉ tay và ánh mắt nếu biết sử dụng đúng cách có thể khiến bạn áp đảo người đối diện trong hội thoại, thế nhưng ngược lại nếu sử dụng sai cách có thể khiến bạn bị lép vế.

Tiến sĩ John B. Molidor, tác giả của cuốn sách "Nghệ thuật phỏng vấn" có đưa ra một số lưu ý về cách thức để tay ra sao khi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, cách thức này có thể áp dụng rộng rãi ra bất kì cuộc hội thoại nào trong cuộc sống.

Những thế tay nên để

Nếu như không biết mình sẽ đối mặt với thứ gì, chưa nắm bắt được cuộc hội thoại hoặc bạn muốn tỏ ý thiện chí trong suốt quá trình trò chuyện, hãy để tay như hình dưới đây.


Bàn tay với lòng bàn tay ngửa lên

Bàn tay với lòng bàn tay ngửa lên

Thế tay với lòng bàn tay ngửa lên trên cho thấy sự thật thà, cởi mở từ bạn. Tạo thế này này có thể cho người đối diện thấy bạn muốn mở lòng mình, nói chuyện thật lòng và thậm chí là có phần trung thành. Đây là thế tay được khuyên sử dụng trong những lần phỏng vấn xin việc do nó sẽ biến bạn thành một người đáng tin trong mắt nhà tuyển dụng.

Thế nhưng, nếu bạn muốn tỏ rõ sức mạnh, sự tự tin và có phần lấn áp người khác trong cuộc trò chuyện, hãy sử dụng thế tay kim tự tháp như hình dưới đây.


Thế tay kim tự tháp

Thế tay kim tự tháp

Thế tay kim tự tháp là thế tay được rất nhiều chính trị gia cũng như những người có tầm ảnh hưởng lớn sử dụng, nó cho thấy sự tự tin và có phần thống trị của bản thân bạn. Tuy nhiên, đừng xoay ngược kim tự tháp này kẻo nó sẽ là dấu hiệu của sự kém tự tin, đề phòng với người khác. Tất nhiên, nếu bạn thật sự tự tin về kiến thức, khả năng của mình, đừng ngại để thế tay này khi gặp mọi người hay đi phỏng vấn xin việc.

Những thế tay không nên sử dụng

Úp lòng bàn tay
Úp lòng bàn tay

Úp lòng bàn tay thể hiện sự thống trị cao độ cùng tham vọng kiểm soát vấn đề. Nếu như bạn là người làm lãnh đạo, chủ đầu tư hay những người thuộc "cửa trên", thế tay này có thể giúp bạn kìm hãm người đối diện. Thế nhưng, đa phần trong các cuộc đối thoại thông thường, lấn áp người khác thường dẫn tới các cuộc hội thoại vô vị, kém thoải mái.

Giấu tay
Giấu tay

Cho dù bạn để tay dưới bàn, giấu tay trong túi hay đặt tay lên đùi để người khác không nhìn thấy, hành động giấu tay cho thấy bạn đang có điều gì đó giấu diếm và trong đó có sự sợ hãi của chính bản thân. Nếu thật sự có điều gì đó đang giấu diếm, bạn có thể đổi lại thế tay của mình để "đánh lừa" người khác. Trong khi đó ở các cuộc phỏng vấn xin việc, đừng để thế tay này kẻo bạn sẽ mất niềm tin từ người tuyển dụng.

Gõ tay lên bàn
Gõ tay lên bàn

Gõ tay trên bàn là dấu hiệu của sự thiếu kiên nhẫn, nó cho thấy bạn đang nóng vội hoặc đang không thoải mái với cuộc hội thoại, chỉ muốn nó kết thúc nhanh. Thêm vào đó, tiếng kêu của tay bạn tạo ra chẳng ai thoải mái đâu nên đừng làm nó trong bất kì cuộc hội thoại nào, trừ khi bạn phải gặp ai đó mà mình không ưa và muốn thoát khỏi đó càng sớm càng tốt.

Khoanh tay
Khoanh tay

Khoanh tay là hành động cho thấy bạn đang đề phòng và cảm thấy gặp nguy, khoanh tay với thế tay cao cho thấy bạn đang có thái độ chỉ bảo, bề trên với người khác. Việc khoanh tay khi ngồi bàn phỏng vấn cũng chẳng đẹp, thế nên đừng thực hiện nó vào thời điểm này.


Dùng quá nhiều cử chỉ tay

Dùng quá nhiều cử chỉ tay

Cử chỉ tay cho thấy sự tự tin trong giao tiếp của bạn, sử dụng nó vào những chi tiết cần nhấn mạnh trong cuộc hội thoại là điều nên thực hiện. Thế nhưng, lạm dụng cử chỉ tay sẽ khiến cuộc hội thoại mất phương hướng, người đối diện sẽ không hiểu được mục đích chính trong những câu nói của bạn, thêm vào đó dùng quá nhiều cử chỉ tay còn cho thấy một con người khá tinh vi, tự cao.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm