Chỉ với câu nói này, Tim Cook hoàn toàn làm chủ mọi cuộc đối thoại

09/11/2019 07:28 AM | Kinh doanh

Những người giao tiếp giỏi luôn biết họ sẽ trả lời ra sao trước những câu hỏi về sản phẩm, tình hình tài chính hay tầm nhìn của công ty họ.

Chỉ với câu nói này, Tim Cook hoàn toàn làm chủ mọi cuộc đối thoại

 Rất ít khi họ nói dông dài, lan man hay đưa ra những câu trả lời rắc rối, tối nghĩa. Họ sử dụng những từ ngữ chính xác và rành mạch. Và trên thế giới có rất ít lãnh đạo làm điều đó tốt hơn CEO Tim Cook của Apple.

Nếu bạn là một doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ hay CEO của một công ty lớn, hầu hết mọi người đều không hiểu công ty của bạn rõ được như bạn. Bạn có hiểu biết sâu sắc và đặc biệt về tầm nhìn, thị trường và khách hàng của công ty mình. Kiểm soát một cuộc đối thoại để làm rõ công việc của công ty mình là một kỹ năng cực kỳ có giá trị cần được bồi đắp.

Đây là cách Tim Cook thể hiện kỹ năng này.

Khi Apple công bố báo cáo tài chính quý gần đây nhất, lợi nhuận của công ty đã giảm, cũng như doanh thu của iPhone. Đó có phải là tin xấu không? Chưa chắc. Cổ phiếu của Apple thậm chí còn tăng lên sau tin này vì Cook đã đưa ra lời giải thích rõ ràng về một bức tranh tổng thể rộng lớn và tích cực hơn. Nhờ có sự tăng trưởng 2 con số từ App Store, Apple Music và các dịch vụ khác, chỉ riêng nhánh dịch vụ của Apple đã đạt 11,5 tỷ USD.

Cook chuyển từ chuyện iPhone qua chủ đề bức tranh toàn cục bằng cách định hình cuộc đối thoại bằng câu này:

"Theo như tôi thấy thì…"

Chẳng hạn, để đáp lại câu hỏi về sự sụt giảm doanh số iPhone, Cook nhấn mạnh vào sự thật là iPhone cũng mang về 26 tỷ USD cho Apple – một con số lớn đối với một quý làm ăn. Sau đó ông nắm quyền kiểm soát của cuộc đối thoại, đưa ra thông điệp mà ông muốn các nhà phân tích chú ý đến, đó là tăng trưởng kỷ lục trong nhánh dịch vụ của Apple.

"Theo như tôi thấy thì", Cook bắt đầu, "chúng tôi đang có danh mục phần cứng mạnh mẽ nhất từ trước đến giờ. Chúng tôi cũng có những sản phẩm mới sắp xuất hiện. Chúng tôi có trong tay đầy những thứ thú vị và mới mẻ ở cả hai nhánh sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi rất may mắn và đã làm việc cật lực để có được những khách hàng trung thành… Nền móng vững chắc đang lớn mạnh – đạt kỷ lục mới. Đó rõ ràng là một điều tốt. Và chúng tôi còn có nhánh các thiết bị phụ kiện đang tiến triển rất khả quan".

Bằng cách lùi lại và trình bày về tầm nhìn – chỉ riêng nhánh phụ kiện và dịch vụ đã có quy mô bằng một công ty nằm trong danh sách Fortune 50 – Cook mang lại cho người nghe thông tin quan trọng về tình hình của công ty mình.

Các nhà đầu tư rất ấn tượng và ngay ngày hôm sau, giá cổ phiếu tăng chóng mặt.

Chỉ với câu nói này, Tim Cook hoàn toàn làm chủ mọi cuộc đối thoại - Ảnh 1.

Cook củng cố niềm tin vào cổ phiếu của Apple

Đầu năm nay, Apple đã một lần điêu đứng vì những tin đồn liên quan đến việc sản xuất iPhone ở Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Cook đã nắm quyền kiểm soát cuộc đối thoại ngay từ những lời đầu tiên.

"Để tôi nói anh nghe cách tôi nhìn nhận chuyện này", Cook nói. "Những điều quan trọng nhất ở Apple là: Thứ nhất, văn hóa đổi mới. Thứ hai, chúng tôi có nền tảng vững chắc và rất rộng lớn (về các thiết bị Apple), và thứ ba, [chúng tôi] có mức độ hài lòng và độ trung thành của khách hàng cao nhất trong toàn ngành".

Sau đó Cook giải thích rõ ràng và ngắn gọn 3 yếu tố trên dẫn đến dòng doanh thu tuần hoàn và các khách hàng trung thành như thế nào. Và cổ phiếu của Apple ngay lập tức ổn định lại sau cuộc phỏng vấn của Tim Cook.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm