Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ

11/08/2017 08:06 AM | Thời sự

Với sự nhạy bén và một chút may mắn, một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Châu Á đã mua đứt được cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco. Họ đã làm như thế nào?

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ
Quang cảnh trong khu phố Presidio Terrace

Những cư dân của khu phố Presidio Terrace, một trong những khu bất động sản đắt nhất San Francisco mới đây đã té ngửa khi biết rằng tuyến phố và các công trình công cộng quanh họ đã bị mua bởi một cặp vợ chồng trẻ gốc Châu Á.

Khu phố này được giữ nguyên trạng từ năm 1905 và chính hội đồng quản lý tuyến phố (PHA) là những người chịu trách nhiệm cho việc bị một đôi vợ chồng gốc Á mua lại trên. Theo đó, văn phòng thuế liên bang đã gửi nhầm hóa đơn thuế 14 USD/năm về địa chỉ một cựu kế toán của PHA, vốn nghỉ hưu từ thập niên 1980.

Khoản thuế này dần lớn đến 994 USD và văn phòng thuế quyết định bán đấu giá tuyến phố này để bù đắp các khoản phí cũng như tiền phạt mà PHA nợ. Điều trớ trêu là PHA không nhận ra là họ đang nợ chính phủ khoàn thuế này cũng như việc tuyến phố bị đấu giá trên trang của cục thuế.

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố sầm uất nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ - Ảnh 1.

Vợ chồng Tina Lam và Micheal Cheng

Hậu quả là cô Tina Lam và chồng Micheal Cheng đã lưu ý đến bản tin đấu giá này vào năm 2015, tham gia đầu thầu với mức giá 90.000 USD và đánh bại 73 đối thủ khác để sở hữu tuyến phố trên.

Dẫu vậy, việc thay đổi chủ sở hữu của tuyến phố không được thông báo rộng tãi và PHA không biết gì về sự việc này cho đến tháng 5/2017 khi một nhà đầu tư đại diện gia đình cô Lam gửi đơn hỏi xem PHA có muốn mua lại quyền sở hữu này không.

Hiện nay, gia đình cô Lam sở hữu khu vỉa hè, khu vực công viên, những cây xanh trong tuyến phố và các công trình công cộng khác của 35 khu biệt thự trong khu vực này.

Tuyến phố Presidio là một trong những tuyến phố đắt đỏ nhất của San Francisco. Năm 2016, một căn hộ đã rao bán với mức giá 16,9 triệu USD trước khi chốt lại mức giá 2 triệu USD. Chủ nhân của những căn biệt thự này cũng thuộc hàng danh tiếng như Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein hay Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

“Chúng tôi đã gặp may mắn”, anh chồng Cheng nói.

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố sầm uất nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ - Ảnh 2.

Khu phố đắt đỏ Presidio Terrace

Dẫu vậy, việc sở hữu tuyến phố của đôi vợ chồng này lại không được lòng những cư dân tại đây.

“Tôi thực sự bị sốc khi biết chuyện này và tôi thấy rất phẫn nộ khi ai đó có thể lợi dụng tình hình để mua vỉa hè và tuyến phố của chúng tôi như vậy”, một cư dân tại Presidio Terrace cho hay.

Luật sư của PHA, ông Scott Emblidge cho biết 2 vợ chồng Lam và Cheng là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đầy cơ hội khi chờ đợi đến 2 năm mới công bố quyền sở hữu bởi điều này khiến việc lật lại thương vụ mua bán trước đó trở nên khó khăn hơn.

San Francisco có khoảng 181 tuyến phố tư nhân và tất cả chủ nhà tại các tuyến phố này đều phải trả thuế cho những khu vực công cộng chung cũng như vỉa hè. Hiện vẫn chưa rõ tại sao không có một nhân viên nào của PHA phát hiện ra vụ việc này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của văn phòng thuế, bà Amanda Fried cho biết 99% chủ nhà tại San Francisco biết họ cần phải trả thuế đúng hạn cũng như cập nhật thông tin qua thư điện tử thường xuyên. Bởi vậy, bà Fried cho rằng văn phòng thuế không thể làm gì khác và cũng chưa bao giờ có một tình trạng như trên diễn ra tại đây.

Theo giới truyền thông, gia đình cô Lam có thể cho thuê 120 bãi đỗ xe trong khu vực để thu hồi số vốn đã bỏ ra.

“Với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của tuyến phố này, chúng tôi có rất nhiều lựa chọn”, anh Cheng nói.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
Sắp dừng khuyến mại 50% cho thuê bao di động trả trước

Sắp dừng khuyến mại 50% cho thuê bao di động trả trước

Chỉ còn vài ngày nữa, các thuê bao di động trả trước sẽ không còn được hưởng mức khuyến mãi 50% khi nạp thẻ mà chỉ được khuyến mại tối đa 20% khi Thông tư mới của Bộ TT&TT chính thức có hiệu lực.

XEM
Đọc thêm