Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ

11/08/2017 08:06 AM | Thời sự

Với sự nhạy bén và một chút may mắn, một cặp vợ chồng người Mỹ gốc Châu Á đã mua đứt được cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco. Họ đã làm như thế nào?

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố đắt đỏ nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ
Quang cảnh trong khu phố Presidio Terrace

Những cư dân của khu phố Presidio Terrace, một trong những khu bất động sản đắt nhất San Francisco mới đây đã té ngửa khi biết rằng tuyến phố và các công trình công cộng quanh họ đã bị mua bởi một cặp vợ chồng trẻ gốc Châu Á.

Khu phố này được giữ nguyên trạng từ năm 1905 và chính hội đồng quản lý tuyến phố (PHA) là những người chịu trách nhiệm cho việc bị một đôi vợ chồng gốc Á mua lại trên. Theo đó, văn phòng thuế liên bang đã gửi nhầm hóa đơn thuế 14 USD/năm về địa chỉ một cựu kế toán của PHA, vốn nghỉ hưu từ thập niên 1980.

Khoản thuế này dần lớn đến 994 USD và văn phòng thuế quyết định bán đấu giá tuyến phố này để bù đắp các khoản phí cũng như tiền phạt mà PHA nợ. Điều trớ trêu là PHA không nhận ra là họ đang nợ chính phủ khoàn thuế này cũng như việc tuyến phố bị đấu giá trên trang của cục thuế.

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố sầm uất nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ - Ảnh 1.

Vợ chồng Tina Lam và Micheal Cheng

Hậu quả là cô Tina Lam và chồng Micheal Cheng đã lưu ý đến bản tin đấu giá này vào năm 2015, tham gia đầu thầu với mức giá 90.000 USD và đánh bại 73 đối thủ khác để sở hữu tuyến phố trên.

Dẫu vậy, việc thay đổi chủ sở hữu của tuyến phố không được thông báo rộng tãi và PHA không biết gì về sự việc này cho đến tháng 5/2017 khi một nhà đầu tư đại diện gia đình cô Lam gửi đơn hỏi xem PHA có muốn mua lại quyền sở hữu này không.

Hiện nay, gia đình cô Lam sở hữu khu vỉa hè, khu vực công viên, những cây xanh trong tuyến phố và các công trình công cộng khác của 35 khu biệt thự trong khu vực này.

Tuyến phố Presidio là một trong những tuyến phố đắt đỏ nhất của San Francisco. Năm 2016, một căn hộ đã rao bán với mức giá 16,9 triệu USD trước khi chốt lại mức giá 2 triệu USD. Chủ nhân của những căn biệt thự này cũng thuộc hàng danh tiếng như Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein hay Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

“Chúng tôi đã gặp may mắn”, anh chồng Cheng nói.

Chỉ tốn 90.000 USD, cặp vợ chồng này đã mua đứt cả khu phố sầm uất nhất San Francisco theo một cách không ai ngờ - Ảnh 2.

Khu phố đắt đỏ Presidio Terrace

Dẫu vậy, việc sở hữu tuyến phố của đôi vợ chồng này lại không được lòng những cư dân tại đây.

“Tôi thực sự bị sốc khi biết chuyện này và tôi thấy rất phẫn nộ khi ai đó có thể lợi dụng tình hình để mua vỉa hè và tuyến phố của chúng tôi như vậy”, một cư dân tại Presidio Terrace cho hay.

Luật sư của PHA, ông Scott Emblidge cho biết 2 vợ chồng Lam và Cheng là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đầy cơ hội khi chờ đợi đến 2 năm mới công bố quyền sở hữu bởi điều này khiến việc lật lại thương vụ mua bán trước đó trở nên khó khăn hơn.

San Francisco có khoảng 181 tuyến phố tư nhân và tất cả chủ nhà tại các tuyến phố này đều phải trả thuế cho những khu vực công cộng chung cũng như vỉa hè. Hiện vẫn chưa rõ tại sao không có một nhân viên nào của PHA phát hiện ra vụ việc này.

Trong khi đó, phát ngôn viên của văn phòng thuế, bà Amanda Fried cho biết 99% chủ nhà tại San Francisco biết họ cần phải trả thuế đúng hạn cũng như cập nhật thông tin qua thư điện tử thường xuyên. Bởi vậy, bà Fried cho rằng văn phòng thuế không thể làm gì khác và cũng chưa bao giờ có một tình trạng như trên diễn ra tại đây.

Theo giới truyền thông, gia đình cô Lam có thể cho thuê 120 bãi đỗ xe trong khu vực để thu hồi số vốn đã bỏ ra.

“Với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của tuyến phố này, chúng tôi có rất nhiều lựa chọn”, anh Cheng nói.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm