Chi phí quá đắt đỏ, Nhật Bản nghĩ ra cách cung cấp chăn miễn phí ở sân bay, tăng chuyến bus đêm để du khách tiết kiệm tiền ở khách sạn

14/06/2018 10:34 AM | Kinh doanh

Trong hành trình 10 ngày du lịch tại Nhật Bản, một gia đình Philippines gồm 5 người chưa từng ở khách sạn 1 ngày nào.

Chi phí quá đắt đỏ, Nhật Bản nghĩ ra cách cung cấp chăn miễn phí ở sân bay, tăng chuyến bus đêm để du khách tiết kiệm tiền ở khách sạn

Tại Ga tàu JR Tokyo vào lúc 10h tối, một gia đình Philippines gồm 5 người đang di chuyển trên một chuyến xe bus đêm tới Kyoto. Khởi đầu hành trình từ Osaka, họ đã tới thủ đô Tokyo cũng bằng phương tiện tương tự như vậy, và hiện giờ đang quay lại vùng phía tây Nhật Bản.

Trong hành trình 10 ngày du lịch tại Nhật Bản, gia đình này chưa từng ở khách sạn 1 ngày nào. Toàn bộ hành trình sử dụng những chuyến bus đêm và nhà nghỉ riêng nhằm tiết kiệm chi phí ở mức tối thiểu.

Một thành viên trong gia đình nói rằng cô ấy có thể ngủ thoải mái dù trên xe bus hay là nhà nghỉ. Chi phí cho hành trình Tokyo-Osaka có thể mất ít nhất 3.900 yen (tương đương 34,4 USD) nếu mua qua đơn vị điều hành ở Tokyo là Willer Alliance.

Ghế ngồi của xe bus khá là thoải mái đã trở thành lựa chọn phổ biến cho du khách nước ngoài để tiết kiệm tiền ở khách sạn. Số lượng hành khách sử dụng Willer Alliance vào năm 2016 đã tăng gấp 4 lần so với năm 2011 lên mức 130.000 người.

Ý tưởng "du lịch ngủ" thậm chí đã mở đường cho nhiều doanh nghiệp mới hoạt động. 

Công ty có trụ sở tại Tokyo có tên Revolator là một dạng chia sẻ lều ngủ kiểu Airbnb – nơi mọi người có thể thuê lều trại đã thu hút rất nhiều khách du lịch tới Nhật Bản với ngân sách hạn hẹp. 

Chi phí quá đắt đỏ, Nhật Bản nghĩ ra cách cung cấp chăn miễn phí ở sân bay, tăng chuyến bus đêm để du khách tiết kiệm tiền ở khách sạn - Ảnh 1.

Một nhóm người Singapore vào mùa thu năm ngoái đã sử dụng Revolator để làm phương thức ngủ nghỉ cho toàn bộ chuyến đi tới Tokyo, núi Phú Sỹ, Takayama và khu vực Kansai. Sau hành trình 10 ngày, họ quay lại thủ đô.

Dịch vụ thuê lều của Revolator có giá từ 7.500 yen – 30.000 yen mỗi ngày trong tuần. Nếu chia ra 6 người thì dù là mức cao nhất cũng chỉ tốn 5.000 USD mỗi người mà thôi.

Công ty này cũng kết hợp với Igloo - một website có trụ sở tại Kamakura gần Tokyo chuyên quảng bá du lịch Nhật Bản với khách nước ngoài với hy vọng sớm mở được quầy cho thuê lều trại tại sân bay Haneda. 

Du thuyền dài ngày cũng là một cách thức du lịch phổ biến khác kết hợp ăn ngủ, nghỉ và vui chơi giải trí, thăm quan. 

Ngày 13/1 vào lúc 9 giờ sáng, 3.000 khách Trung Quốc đã lên bờ từ tàu Sapphire Princess tại cảng Hakata – một đảo phía đông Kyushu. Con tàu dài 290m có mọi thứ từ khách sạn, spa, gym đến rạp chiếu phim...

Hiện nay ngày càng có nhiều tàu hơn đến Hakata so với những cảng khác tại Nhật Bản. Trong năm 2016, 328 tàu đã cập bến tại đây, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, đưa đến Nhật Bản 1,7 triệu lượt khách.

Trong mùa thấp điểm, giá cho một chuyến tàu như vậy vào khoảng 33.000 yen – biến đây trở thành cách phổ biến để tới đất nước mặt trời mọc.

Ngay cả các sân bay quốc tế ở Nhật Bản cũng ngày càng cung cấp nhiều dịch vụ ngủ, nghỉ tiết kiệm chi phí cho du khách. Ví dụ như ở sân bay quốc tế Kansai vào một buổi đêm cuối tuần tháng 1/2018, có gần 40 người đang ở trong một khu vực chờ nghỉ miễn phí 24/24 giờ.

Một phụ nữ Thái cùng với 4 thành viên khác trong gia đình nói rằng họ vừa mới tới Nhật Bản trên một chuyến bay đêm và đang bàn về chuyến đi kéo dài 10 ngày sắp tới. Gia đình đã lên kế hoạch ngủ ở sân bay qua đêm nay.

Một nửa lượng người ở đây ngủ trong chiếc chăn được phát miễn phí bởi sân bay. Thậm chí phía sân bay còn tuyên bố vì có quá nhiều người ngủ tại đây nên họ thường xuyên hết chăn vào buổi tối muộn.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Sơn Kim tiết lộ kế hoạch đổ 100 triệu USD xây dựng chuỗi cung ứng bán lẻ trải dài khắp nước, muốn trở thành 'bá chủ' ngành F&B Việt Nam

Sơn Kim tin rằng, sau khi hoàn thành chuỗi cung ứng họ sẽ là một trong những đầu mối liên hệ đầu tiên khi có bất cứ công ty bán lẻ nước ngoài nào muốn đến làm ăn kinh doanh tại việt Nam.

Đại chiến "thần bò" tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa

Chính phủ Ấn Độ đã tiêu tốn 5,8 tỷ Rupee (87 triệu USD) cho chương trình bảo vệ bò cái cũng như tăng cường các quy định cấm ăn thịt bò. Trong khi đó, mỗi lít nước tiểu bò chưng cất được bán với giá 1,5 USD, đắt hơn cả sữa bò.

Đọc thêm