Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ

08/04/2019 02:10 PM | Thời sự

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có lần thứ ba hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng lần gặp mặt này của hai ông lại rất khác hai lần trước đó.

Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ

Vào ngày 4/4, Tổng thống Donald Trump đã hội kiến Phó Thủ tướng Lưu Hạc - đại diện Trung Quốc tham gia đàm phán các vấn đề thương mại song phương - tại Mỹ .

Một chi tiết đáng chú ý được phát hiện: Trong cuộc họp lần này, vị trí ngồi của ông Lưu Hạc đã thay đổi so với những cuộc gặp trước.

Theo đó, Tổng thống Mỹ đã ba lần tiếp kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc khi ông này trở thành Trường đoàn đại diện đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, so với hình ảnh từ hai cuộc gặp trước, thay vì ngồi đối diện Tổng thống Trump, ghế ngồi của ông Lưu Hạc đã được dịch chuyển: Ngồi gần như song song, phía bên phải của ông chủ Nhà Trắng, trong khi đó, các thành viên khác trong đội ngũ đàm phán hai nước ngồi cùng hướng với giới phóng viên - đối diện hai nhân vật chính.

 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 1.

Trong 2 cuộc gặp trước, Phó Thủ tướng lưu Hạc được sắp xếp ngồi đối diện tổng thống Mỹ khi đối thoại. Ảnh: VCG

Trước đó, trong các cuộc đối thoại song phương vào ngày 31/1 và 22/2, Tổng thống Mỹ ngồi một mình trước bàn làm việc, đối diện ông là Phó Thủ tướng Trung Quốc cùng đội ngũ đàm phán song phương và các phóng viên báo chí.

Theo truyền thông Trung Quốc, động thái này mang ý nghĩa rất lớn, thể hiện "sự kéo gần khoảng cách, bày tỏ sự tôn trọng".

Giới phân tích cũng cho hay, cách sắp xếp "mặt đối mặt" trước đây trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Trung Quốc bởi nhiều người cho rằng, ông Trump tạo cảm giác quyền lực khi ngồi một mình trước bàn làm việc, còn ông Lưu Hạc lại ngồi lẫn với nhóm phóng viên cồng kềnh đồ nghề ghi hình.

Hơn nữa, việc ông Lưu Hạc được cho dùng tiếng Anh để trao đổi trực tiếp với ông Trump trong đàm phán khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh Phó Thủ tướng Trung Quốc đang báo cáo tình hình với Tổng thống Mỹ hơn là đối thoại.

Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 22/2, ông Lưu Hạc đến Mỹ với tư cách là Ủy viên Bộ chính trị trung ương ĐCSTQ - Phó Thủ tướng Quốc vụ viện - Trưởng đoàn phía Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung Mỹ và Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo thông lệ, chức danh cấp cao Đặc phái viên Chủ tịch chỉ người có tư cách đại diện cho Chủ tịch Trung Quốc, là người truyền tin trực tiếp giữa hai nguyên thủ, tuy nhiên, khi đó, ông Lưu Hạc vẫn chỉ ngồi đối diện với ông Trump.

Nhưng trong cuộc gặp mới nhất ngày 4/4, dù không còn là Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc lại được xếp ngồi ngang hàng với Tổng thống Trump.

 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 2.
 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 3.
 Chỉ là bức ảnh bình thường tại Nhà Trắng nhưng lại tiết lộ nhiều điều của quan hệ Trung-Mỹ - Ảnh 4.

Ba quan chức Trung-Mỹ có màn đổi vị trí thú vị khi chụp ảnh chung ở Bắc Kinh.

Giới chuyên gia cho rằng, điều này truyền tải sự thay đổi thái độ của Washington với Bắc Kinh. Bởi ít nhất, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự hài lòng, lạc quan với cuộc đàm phán lần này.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng không chỉ tán dương rằng, "hiện nay quan hệ Trung-Mỹ đang ở vị thế cao nhất trong 40 năm lịch sử, mối quan hệ này rất bền vững" mà còn tiết lộ, "hai nước có thể đạt được thỏa thuận sau khoảng bốn tuần nữa".

Trước đó, ở một diễn biến liên quan, tại vòng đàm phán song phương lần 7 diễn ra từ ngày 14-15/2 tại Bắc Kinh, vị trí chụp ảnh lưu niệm của ba ông gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc - Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng gây sự chú ý.

Khi đó, Bắc Kinh đã sắp xếp chụp ba bức ảnh chung của ba ông và ba ông đều được luân lưu đứng giữa trong mỗi bức ảnh.

Giới phân tích cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng thể hiện phép lịch sự, phản ảnh sự tôn trọng đối với Mỹ và lòng hiếu khách của mình và việc điều chỉnh ghế ngồi của lần này của Phó Thủ tướng Trung Quốc tại Nhà Trắng cho thấy, Washington đang rất nghiêm túc với Bắc Kinh.

Theo An An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm