Chỉ kể một câu chuyện nhỏ, tỷ phú Ray Dalio chỉ ra 2 điều ai cũng phải làm nếu muốn có được công việc trong mơ

14/10/2019 02:45 PM | Kinh doanh

Mỗi người hẳn đều mơ về một công việc phù hợp với mức lương mong muốn và tỷ phú Ray Dalio tin rằng giấc mơ ấy hoàn toàn có thể thực hiện được.

Chỉ kể một câu chuyện nhỏ, tỷ phú Ray Dalio chỉ ra 2 điều ai cũng phải làm nếu muốn có được công việc trong mơ

Dalio là người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, quản lý khoảng 160 tỷ USD tài sản. Ông cũng đã viết một cuốn sách về khả năng lãnh đạo cũng như phương pháp thành công của mình, “Principles", với lời khuyên trong đó: "Hãy khiến đam mê và công việc hòa làm một".

Mới đây, trong bài đăng trên LinkedIn, tỷ phú đầu cơ Ray Dalio chia sẻ nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ về công việc với mức lương phù hợp, bạn buộc phải thành thạo hai kỹ năng: sáng tạo và linh hoạt.

Vậy tại sao lại không phải là những đặc điểm khác?

Dalio khẳng định không phải ai cũng ngay lập tức tìm được một công việc gắn với đam mê đi kèm với mức lương hấp dẫn. Bằng cách suy nghĩ thật sáng tạo và linh hoạt, hãy nghĩ xem làm cách nào để chuyển được đam mê của bạn thành một công việc.

"Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những thứ là đam mê của bạn và có thể kiếm ra tiền, một cách cẩn thận. Đừng quá tôn thờ những thứ gì là đam mê của bạn, hoặc suy nghĩ hạn hẹp về những điều có thể giúp bạn kiếm ra tiền. Hãy nhớ luôn cần những sự thỏa hiệp để có lựa chọn cuối cùng. Càng nhanh nhạy và linh hoạt, bạn càng thông minh và càng ít cần những sự thỏa hiệp", Dalio chia sẻ.

Ngay sau đó, ông dẫn ra một ví dụ là một câu chuyện về người bạn của mình. Người đó vô cùng thích vẽ, nhưng không thể bán tranh kiếm tiền cho bản thân và gia đình. Vậy anh ấy đã thỏa hiệp thế nào?

Người bạn đó đã chọn là một họa sĩ vẽ minh họa, được trả lương đủ để ổn định tài chính trong khi cũng cho phép anh ấy biến đam mê của mình thành "một công việc sáng tạo nghệ thuật". Anh cũng có thể tự do phóng bút vẽ vời thỏa mãn đam mê bản thân trong thời gian rảnh.

Chỉ kể một câu chuyện nhỏ, tỷ phú Ray Dalio chỉ ra 2 điều ai cũng phải làm nếu muốn có được công việc trong mơ - Ảnh 1.

Công việc vừa giúp bạn của Dalio nuôi sống bản thân mà vẫn có điều kiện thỏa mãn đam mê riêng (Hình minh họa)

"Tôi đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều có thể chọn một công việc vừa khiến hài lòng và cũng cung cấp đủ tiền bạc cho một cuộc sống tốt. Nếu họ đủ thông minh và không quá muốn 'nổi loạn", Dalio nói.

Và tất nhiên, khi đã tìm được con đường tối ưu nhất, bạn cũng luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người mà bạn tin tưởng và có thể chia sẻ thành thật. Để tìm được con đường con đường này bạn cần:

1. Tìm kiếm những lời khuyên tốt nhất từ những người đáng tin cậy 

2. Không ngại thử và sửa sai, cùng với quyết tâm và kiêm trì.

Không chỉ hay chia sẻ những nguyên tắc trong làm việc và trong cuộc sống trên LinkedIn, Dalio cũng khẳng định tầm quan trọng của việc cần có những sự thực tế khi lựa chọn công việc mơ ước cho bản thân trên các nền tảng truyền thông khác, đơn cử như chia sẻ mới đây trên Facebook: "Những người tạo ra những điều tuyệt vời không phải là những người mơ mộng nhàn rỗi: Họ hoàn toàn phải dựa trên những cơ sở thực tế", Dalio nói.

Phong Ninh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm