Chỉ chưa đầy 3 phút, cô gái 18 tuổi giải thích thuyết tương đối dễ hiểu đến mức trẻ em cũng học được, ẵm giải thưởng 250.000 USD

03/01/2018 11:12 AM | Thời sự

Hillary Diane Andales đã đoạt giải lớn của cuộc thi thường niên Thử thách Tuổi nhỏ Đột phá năm 2017, với một video dài chưa tới 3 phút.

Chỉ chưa đầy 3 phút, cô gái 18 tuổi giải thích thuyết tương đối dễ hiểu đến mức trẻ em cũng học được, ẵm giải thưởng 250.000 USD

Nhà vật lý học người Đức, thiên tài vĩ đại của nhân loại Albert Einstein cần tới những phương trình phức tạp để có thể định hình nên thuyết tương đối. Nhưng công nghệ phát triển, cái gì cũng đơn giản đi và nhỏ lại, nên là cô gái 18 tuổi yêu thích khoa học tới từ Phillipines, em Hillary Diane Andales chỉ cần một cái xe tải, một vài cái điện thoại và anh Usain Bolt mà thôi.

Em Andales là người thắng cuộc trong cuộc thi Thử thách Tuổi nhỏ Đột phá năm 2017, một cuộc thi kêu gọi thanh thiếu niên toàn thế giới gửi về những video không quá 3 phút, nội dung là đơn giản hóa những ý tưởng khoa học, toán học phức tạp. Chiến thắng với video "Sự tương đối và Những Hệ quy chiếu tương đương - Relativity & The Equivalence of Reference Frames", em đã mang về giải nhất 250.000 USD tiền học bổng.

Đây là video của em, cực kỳ đơn giản và vô cùng dễ hiểu. Cách giải thích này khiến cho trẻ em cấp 1 cũng hiếu được lý thuyết siêu phàm của Einstein:

Thuyết tương đối, giải thích dễ đến mức trẻ em lên 5 cũng hiểu.

Theo Dink

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm