Chỉ cần có 2 dấu hiệu này là vết loét dạ dày có thể đang tiến triển thành ung thư

15/02/2019 09:20 PM | Sống

Ung thư dạ dày hiện đang là một trong những căn bệnh đáng lo ngại. Các khối u có thể tiến triển dần lên và gây nguy hiểm nếu không điều trị. Nếu có 2 dấu hiệu này, bạn cần đi khám.

Chỉ cần có 2 dấu hiệu này là vết loét dạ dày có thể đang tiến triển thành ung thư

Khi nào thì bạn cần chú ý đến ung thư dạ dày ?

Bệnh ung thư dạ dày không tự nhiên sinh ra, chúng thường có thời gian ủ bệnh khá dài do những nguyên nhân khác nhau, trong đó có thói quen ăn uống, lối sống, di truyền, mầm bệnh và cả những vết loét dạ dày lớn dần theo thời gian và ác tính hóa.

Trong số những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, thì nhóm người bị loét dạ dày được các bác sĩ cảnh báo cần phải thận trọng.

Những người bị bệnh loét dạ dày cũng thường xuyên lo lắng về tình trạng bệnh của mình, sợ rằng nó có thể sẽ tiến triển thành ung thư.

Trên thực tế, loét dạ dày và ung thư dạ dày, mặc dù chúng là hai bệnh khác nhau, có nhiều triệu chứng tương tự nhau sẽ được bác sĩ nói cho bạn biết ngại tại trong phòng khám. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa loét dạ dày là ung thư.

Dù vậy, không có gì là không thể bởi dưới sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, loét dạ dày sẽ dần phát triển thành ung thư dạ dày, gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của bệnh nhân.

Một kinh nghiệm quan trọng cho nhóm những người có bệnh loét dạ dày nên ghi nhớ, nếu có 2 tín hiệu sau xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân bị loét dạ dày, hãy cảnh giác xem liệu có phải chúng đang thực sự tiến triển thành ung thư hay không.

Chỉ cần có 2 dấu hiệu này là vết loét dạ dày có thể đang tiến triển thành ung thư - Ảnh 1.

1. Uống thuốc thường xuyên nhưng có cảm giác bệnh không thuyên giảm hoặc cải thiện

Khi bạn uống thuốc đều mà không thấy có tác dụng, tức là vẫn đau, khó chịu, thì cần phải xem xét lại một cách khẩn trương.

Khi hiện tượng loét dạ dày xảy ra, bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng, và sau khi dùng thuốc ức chế axit bằng đường uống, các triệu chứng đau bụng sẽ giảm dần. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không giảm đau sau khi dùng thuốc ức chế axit và dùng các loại thuốc khác không thể đạt được hiệu quả điều trị, cần phải cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày.

Sự phát triển của ung thư dạ dày thường sẽ tiến triển nhanh hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng sẽ chỉ tăng dần và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Chỉ cần có 2 dấu hiệu này là vết loét dạ dày có thể đang tiến triển thành ung thư - Ảnh 2.

2. Xuất hiện thêm các triệu chứng bất thường

Khi bắt đầu loét dạ dày, bệnh nhân thường có triệu chứng đau bụng trên nửa giờ sau khi ăn, và nói chung trong các tình huống thông thường, uống thuốc có thể giảm đau.

Hiện tượng cứ đau lại uống thuốc giảm đau, tình trạng bệnh giảm nhẹ sau khi uống này của chứng loét dạ dày là theo chu kỳ.

Còn trường hợp bất thường, nếu cơn đau của bệnh nhân thường xuyên có các biểu hiện nặng thêm, tiến triển nặng và thấy khó chịu tăng dần, kể cả uống thuốc vẫn tiếp tục đau, hãy cảnh giác với bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày hiện đang đứng đầu về tỷ lệ phát hiện mắc các khối u ác tính ở Trung Quốc. Do bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu nên rất khó được mọi người tự phát hiện.

Vì vậy, nếu có đau bụng hoặc ợ hơi, mọi người thường nhầm lẫn với viêm dạ dày và loét dạ dày, sẽ chủ quan và thường bị bỏ qua. Cho đến khi cơn đau lớn dần và được phát hiện, thì bệnh đã tiến triển nặng hơn và đa số đã rơi vào tình trạng bị ung thư dạ dày.

Một số nguyên nhân bạn cần đặc biệt chú ý, người có polyp dạ dày, viêm dạ dày teo mạn tính, loét dạ dày và dạ dày còn sót lại sau khi cắt bỏ một phần dạ dày… là những trường hợp dễ có thể sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày. Do đó, bệnh nhân nên tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị và kiểm tra sức khỏe và khám tổng thể thường xuyên.

*Theo Cancer/39

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm