Chỉ cần biết tiếng Nhật, nhân viên FPT có thể nhận mức lương hơn 70 triệu đồng mỗi tháng

15/03/2017 09:39 AM | Kinh doanh

Kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang Nhật Bản làm việc có thể có mức lương lên tới gần 3.500 USD mỗi tháng.

Chỉ cần biết tiếng Nhật, nhân viên FPT có thể nhận mức lương hơn 70 triệu đồng mỗi tháng

Các công ty thuê ngoài công nghệ của Việt Nam và Nhật Bản vừa chung tay để đưa kỹ sư công nghệ thông tin tới các doanh nghiệp Nhật Bản làm việc trong một nỗ lực xóa bỏ tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng tại quốc gia này.

Cụ thể công ty Toppan Forms của Nhật đang hợp tác với FPT Software để lên kế hoạch đưa 100 kỹ sư công nghệ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khoảng 3 năm tới.

Toppan Forms sẽ thay mặt phía các công ty công nghệ Nhật Bản xử lý tất cả các vấn đề thủ tục. Thông qua chi nhánh của họ tại Việt Nam là Toppan Form Operation – công ty lên kế hoạch đưa kỹ sư Việt Nam sang để thực thi hệ thống điều khiển, bảo dưỡng và phụ trách những công việc thuê ngoài khác tại các ngân hàng, nhà máy, hãng bán lẻ như cửa hàng tiện lợi.

Kỹ sư Việt Nam sẽ được trả mức lương tương tự như một nhân viên Nhật Bản, khoảng 300.000 – 400.000 yen (tương đương 2.610 USD tới 3.480 USD) mỗi tháng. Nhóm đầu tiên sẽ có khoảng 8 lập trình viên và kỹ sư hệ thống đã hoàn thành khóa đào tạo trong tháng này và được điều động làm việc ở các văn phòng tại Nhật Bản.

Toppan Forms tin rằng Việt Nam là đối tác đúng đắn của họ bởi “mọi người có thái độ nghiêm túc lắng nghe và tinh thần ham học hỏi, mong muốn cải thiện kỹ năng”. Hơn nữa, việc tìm được những kỹ sư có kinh nghiệm tại Việt Nam dễ hơn việc tuyển dụng từ Ấn Độ và Trung Quốc bởi Thung lũng Silicon là nơi hấp dẫn hơn đối với những người lao động ở các quốc gia này.

Thông thường, các kỹ sư hệ thống luôn theo sát các quá trình phát triển từ thiết kế đến thử nghiệm chính vì vậy khả năng giao tiếp với khách hàng cũng như đồng nghiệp là rất quan trọng. Để làm việc tại Nhật Bản, họ cần phải nói thành thạo tiếng Nhật.

Trên thực tế để được nhận vào chương trình này, các học viên cần giao tiếp thành thạo tiếng Nhật.

FPT Software phụ trách tuyển sinh viên từ các trường đại học địa phương và phụ trách 9 tháng đào tạo về lập trình và các kỹ năng kinh doanh cơ bản.

Sau đó, các kỹ sư sẽ được gửi sang Nhật và dành 1 tháng để Toppan Forms đào tạo. Các kỹ sư Việt Nam sẽ học chương trình giống với những người bạn Nhật Bản bằng tiếng Nhật, bao gồm các nghiên cứu điều hành hệ thống và trải nghiệm cùng với máy móc thực tế.

Sau khi hoàn thành khóa học tại Nhật Bản, các kỹ sư sẽ được ký hợp đồng làm việc cho các đối tác của Toppan. Tuy nhiên dù sau khi đã được phân bổ tới các công ty làm việc, Toppan vẫn tiếp tục cung cấp những khóa đào tạo bổ sung về kỹ năng cũng như kiến thức cho các lao động Việt.

Ngoài rào cản về ngôn ngữ, còn có khoảng cách về cách ứng xử và tư duy giữa người Việt Nam và Nhật Bản. Ví dụ, người Nhật thường do dự khi quyết định trực tiếp. Trong suốt quá trình đào tạo, “chúng tôi cố gắng giao tiếp với mỗi người gần gũi nhất có thể”, theo Shunji Maruyama tới từ Toppan Forms. Học về sự tuân thủ là một vấn đề khác cần tập trung trong quá trình đào tạo bởi người Việt thường không quen với văn hóa tuân thủ nghiêm ngặt như người Nhật.

Dù nhu cầu về ngành IT tăng nhưng ngày càng khó để tuyển dụng được những kỹ sư có kỹ năng. Theo thống kê của Bộ kinh tế và thương mại, Nhật Bản đang đối mặt với sự thiếu hút gần 369.000 kỹ sư IT tính đến năm 2020.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm