Chỉ 6 quốc gia trên thế giới đã chuẩn bị các bước cần thiết để đối phó với đại dịch toàn cầu

07/08/2017 07:00 AM | Thời sự

Theo một báo cáo gần đây được tài trợ bởi World Bank, chỉ có 6 trong tất cả các quốc gia trên thế giới – 3 nước giàu và 3 nước nghèo – đã thực hiện các bước cần thiết để đánh giá khả năng đối phó với đại dịch toàn cầu.

Chỉ 6 quốc gia trên thế giới đã chuẩn bị các bước cần thiết để đối phó với đại dịch toàn cầu

Cũng theo báo cáo này, chỉ 3 quốc gia giàu có bao gồm Phần Lan, Ả-rập Xê-út và Mỹ đã trải qua 2 cuộc đánh giá được đối tác bên ngoài thực hiện về sự sẵn sàng đối phó với đại dịch, một dành cho dịch bệnh của con người và một cho bùng nổ dịch bệnh ở động vật.

Tính đến tháng 4, chỉ có 3 quốc gia nghèo là Eritrea, Pakistan và Tanzania đã trải qua 2 cuộc đánh giá nói trên và họ đã lên kế hoạch để tìm kiếm nguồn tiền giúp họ khắc phục những điểm yếu còn tồn tại.

Báo cáo ngắn gọn và sinh động “From Panic and Neglect to Investing in Health Security” được viết bởi những chuyên gia tới từ World Bank, IMF, ngân hàng phát triển châu Phi và châu Á, và những quan chức tài chính của các chính phủ khác nhau.

Dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Jim Yong Kim, chủ tịch hiện tại, World Bank đã ủng hộ mạnh mẽ việc thành lập các quỹ khẩn cấp để chống lại sự bùng nổ dịch bệnh. Năm 1987, ông Kim đã giúp thành lập Partners in Health, nơi cung cấp dịch vụ y tế ở Haiti và các nước nghèo khác và đối phó với Ebola ở Tây Phi vào năm 2014.

Các cuộc đánh giá bên ngoài được thực hiện dưới sự hợp tác với tổ chức WHO và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE), một cơ quan của LHQ ở Paris.. (Kể cả những bệnh chỉ lây nhiễm sang động vật có thể gây tổn hại cho nền kinh tế như giảm xuất khẩu thịt, hoặc nâng giá lương thực trong nước.)

Số lượng bùng nổ bệnh dịch hằng năm trên toàn thế giới đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1980, và di chuyển bằng đường hàng không lan truyền bệnh dịch từ bên này sang bên kia đại dượng thường xuyên hơn rất nhiều.

Để thuyết phục các quốc gia rằng sự sẵn sàng đối phó với đại dịch có lợi, bản báo cáo đã bao gồm ước tính thiệt hại kinh tế do các đại dịch đã từng gây ra. Ví dụ, SARS dù chỉ khiến cho 774 người tử vong đã làm giảm GDP giảm 0,5% vào năm 2003.

Báo cáo cũng đã chỉ ra chi phí trên đầu người. Ví dụ, chi phí trên đầu người của một đại dịch cúm ở Afghasnistan chỉ là 12 USD/người dân, nhưng ở Mỹ, con số đó là 248 USD/người dân.

Chính phủ Mỹ chi 60% trong 4 tỷ USD được giải ngân mỗi năm để ngăn chặn những đại dịch toàn cầu. Một mình Quỹ Bill and Melinda Gates đã là nhà tài trợ lớn thứ 3, chiếm 10% chi phí. Vương quốc Anh trả 13%. Canada, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Na Uy chi trả phần còn lại.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm