Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số

02/09/2019 03:17 PM | Khoa học

Là một phần của phe thiểu số sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Nhưng bù lại, bạn đặc biệt hơn người bình thường ở rất nhiều điều.

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số

Xung quanh chúng ta, dám cá rằng bạn gặp rất ít người thuận tay trái. Kể cả khi bạn quen cả chục người thuận tay trái, nhưng so ra với tổng số người bạn biết thì con số đó chẳng là gì cả. Đơn giản là bởi, số người thuận tay trái trên thế giới chỉ chiếm tổng cộng 10% dân số mà thôi.

Là người thuộc phe thiểu số tất nhiên sẽ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống, vì mọi thứ đều được thiết kế cho người thuận tay phải. Chẳng hạn như việc viết chữ - hầu hết các ngôn ngữ đều viết từ trái qua phải, khiến người thuận tay trái khó mà viết được tử tế.

Nhưng tại sao lại có người thuận tay trái? Điều gì đã tạo ra cái "thiểu số" này? Mọi thứ đều có cách lý giải, và hóa ra những người thuận tay trái lại đặc biệt hơn chúng ta tưởng.

Tại sao có người thuận tay trái?

Nhìn chung, câu hỏi này vẫn chưa có kết luận chính thức. Có thể do gene, do môi trường, do nhiều yếu tố tác động... Nhưng theo các nhà khoa học, vẫn có một số giả thuyết cho đến thời điểm hiện tại là tương đối hợp lý.

1. Tư thế trước khi ra đời

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu vào năm 2008 của ĐH Medical Center (Hà Lan), thì tư thế khi ra đời của trẻ sơ sinh dường như có liên hệ với tay thuận của trẻ.

Cụ thể, những đứa trẻ nằm nghiêng về một phía trong hầu hết thời kỳ mang thai sẽ tạo ra phản ứng kích thích ở một bên não bộ, và từ đó làm giảm khả năng thuận tay phải.

2. Siêu âm

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 2.

Một giả thuyết khá thú vị đến từ ĐH St. Olav vào năm 2011, đó là siêu âm có thể tác động một phần đến não bộ của trẻ sơ sinh. Nếu siêu âm thường xuyên, có khả năng lớn đứa trẻ sinh ra sẽ thuận tay trái.

3. Tiếp xúc hormone

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 3.

Có ít nhất 4 nghiên cứu đồng tình rằng nếu người mẹ tiết ra nhiều estrogen trong quá trình mang thai (dù là tự nhiên hay không), thì đứa trẻ sinh ra cũng có tỷ lệ thuận tay trái rất lớn.

Trên thực tế, các loại thuốc bổ sung estrogen được dùng rất phổ biến trong giai đoạn 1940 - 1971. Các nhà nghiên cứu sau đó kết luận rằng estrogen có tác động đến một vài quá trình phát triển não bộ của trẻ, trong đó có việc hình thành tay thuận cho bé.

4. Là một phần của sự tiến hóa của loài người

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 4.

Con người là một loài sống dựa trên xã hội, và với một loài như vậy sẽ có xu hướng thiên về một hướng chung. Trong trường hợp này, xã hội chúng ta chọn việc thuận tay phải là xu hướng chung.

Lợi thế của người thuận tay trái

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 5.

Là thiểu số quả là có nhiều bất lợi. Tuy nhiên, những người thuận tay trái hóa ra lại sở hữu rất nhiều điểm đặc biệt đáng để tất cả phải ghen tị.

1. Thuận tay trái lái xe tốt hơn

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 6.

Đây không phải là tin đồn đâu, mà thậm chí đã có những nghiên cứu xác nhận rằng tỉ lệ người thuận tay trái gặp tai nạn luôn thấp hơn người thuận tay phải. Tốc độ lái cũng nhanh hơn, và tỷ lệ xử lý thành công cũng cao hơn hẳn.

Nhưng dĩ nhiên, cũng cần hiểu rằng số lượng người thuận tay phải chắc chắn cao hơn, nên tỷ lệ tai nạn cũng phải thường xuyên hơn.

2. Trí nhớ tốt hơn

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 7.

Theo nghiên cứu từ ĐH Toledo (Hoa Kỳ) vào năm 2001, những người thuận tay trái có khả năng ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt là những gì liên quan đến sự kiện.

Trong thí nghiệm, 62 người được yêu cầu quan sát 55 từ xuất hiện trên màn hình, sau đó viết lại chúng ra giấy. Kết quả, những người thuận tay trái tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

3. Sức sáng tạo vô biên

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 8.

Những người thuận tay trái thường rất giỏi trong khoản tư duy ngoài khuôn khổ. Cùng một vấn đề, họ có thể đưa ra nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nên rất có ưu thế trong lĩnh vực sáng tạo.

4. Chơi thể thao tốt hơn

Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là lý do cùng những lợi thế cực kỳ đặc biệt bạn sẽ nhận được khi thuộc về phe thiểu số - Ảnh 9.

Các thống kê chứng minh ở cả 2 giới tính, những người thuận tay trái có phần nổi trội hơn mặt bằng chung khi chơi thể thao - bao gồm các môn như bóng chày, bóng bàn, cricket...

Đây đều là các môn đòi hỏi phản ứng nhanh, mà điều này thì những người thuận tay trái có thừa.

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm