Chết vì cô đơn - Vấn nạn đang nhen nhóm ở các nước phát triển

11/10/2017 07:40 PM | Sống

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người rơi vào bẫy cô đơn có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 50% so với những người duy trì kết nối với xã hội. Có khoảng 1/3 người Mỹ đang cô đơn, 18% người lớn ở Anh cảm thấy "thường xuyên" hoặc "luôn luôn" cô đơn.

Chết vì cô đơn - Vấn nạn đang nhen nhóm ở các nước phát triển

Các nhà xã hội học từ lâu đã cảnh báo về sự nguy hiểm tình trạng đơn độc gia tăng do cấu trúc dân số già, quy mô gia đình thu nhỏ và các nền văn hóa thúc đẩy tinh thần cá nhân lên trên tập thể. Ngày nay, sự nguy hiểm đó đã trở thành một vấn nạn của các quốc gia phát triển.

Được tổng hợp từ 148 nghiên cứu đơn lẻ với sự tham gia của hơn 300.000 người, nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Julianne Holt-Lunstad đến từ trường ĐH Brigham Young đã gây được tiếng vang lớn tại Hội thảo của Hiệp hội Tâm lý Mỹ diễn ra trong tuần trước.

Một nghiên cứu khác được tổng hợp từ 70 nghiên cứu đơn đại diện cho 3,4 triệu người đến từ Mỹ, châu Âu, châu Á và Úc cho thấy việc sống cô lập, cô đơn và sống một mình có nguy cơ tử vong sớm tương đương với béo phì.

"Già hóa dân số được dự đoán sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng. Nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy con người đang phải đối mặt với một dịch bệnh mới có tên là 'cô đơn'", Holt-Lunstad nói trong một thông cáo báo chí. Nghiên cứu của ông sắp tới sẽ được công bố rộng rãi trên tạo chí Tâm Lý học Hoa Kỳ. Holt-Lunstad cũng từng trình bày những phát hiện của mình lên Ủy ban Người cao tuổi Thượng viện Mỹ vào tháng 4/2017.

Không chỉ giới hạn ở những quốc gia phát triển, "dịch bệnh" này liên quan đến một số đặc điểm nổi bật trong nền văn hóa của các nước giàu có: tuổi thọ dài hơn, tỷ lệ kết hôn giảm, số người có con ít hơn, số người ly dị tăng lên và số người sống một mình tăng lên.

Tháng 1, giới chức Anh đã thành lập một ủy ban để giải quyết vấn nạn cô đơn, sau khi xảy ra vụ ám sát Jo Cox - một thành viên Nghị viện, người rất tâm huyết với vấn đề này. Cho đến nay, ủy ban đã làm việc với rất nhiều tổ chức từ thiện tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao bao gồm người già, dân tị nạn, người trẻ tuổi và các bố mẹ trẻ.

Một số biện pháp ngăn chặn nguy cơ tử vong sớm đối với những người sống cô đơn mà bà Holt-Lunstad đưa ra bao gồm: Mọi người nên chuẩn bị cho nghỉ hưu cả về mặt xã hội cũng như tài chính, vì đó là lúc nhiều mối quan hệ xã hội có liên quan đến công việc chấm dứt. Các nhà làm chính sách cũng có thể giúp giảm nguy cơ bằng cách đảm bảo cộng đồng có không gian hoạt động xã hội (như công viên) nhằm khuyến khích sự tương tác giữa con người với con người.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm