Cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử đe dọa ngành công nghiệp rượu vang 58 tỷ USD của California

11/10/2017 08:22 PM | Thời sự

Các vụ hỏa hoạn tàn phá khu vực miền bắc California khiến ngành công nghiệp rượu vang nổi tiếng của khu vực gành chịu hậu quả nặng nề, có thể mất nhiều năm để khắc phục.

Cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử đe dọa ngành công nghiệp rượu vang 58 tỷ USD của California

Ít nhất 4 cánh đồng nho ở Thung lũng Napa đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Tình hình có thể tệ hơn ở Hạt Sonoma, phía tây bang California. Dù đây không phải mùa nho nhưng tác động từ khói chắc chắn sẽ khiến sản lượng ở những vườn nho khác sụt giảm khi thu hoạch vào mùa thu năm nay.

Lửa bùng lên hôm 8/10, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải sơ tán khỏi khu vực được coi là thủ phủ của ngành công nghiệp rượu vang Mỹ. Đây cũng là nơi có những vườn nho trị giá nhất nước Mỹ. Năm ngoái, ngành công nghiệp rượu vang ở California mang về gần 58 tỷ USD. Dù còn quá sớm để đánh giá thiệt hại của vụ hỏa hoạn nhưng chắc chắn nó sẽ không ít.

Máy bay được huy động để rải hóa chất dập lửa.
Máy bay được huy động để rải hóa chất dập lửa.

Đánh giá về thiệt hại của vụ hỏa hoạn, một trong những nhà sản xuất rượu vang có tiếng cho khu vực nhấn mạnh một số lượng đáng kể diện tích trồng nho sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Nếu chỉ bị khói, sản lượng sẽ bị tác động trong ít nhất một mùa. Nếu bị lửa thiêu rụi, sẽ cần 3 tới 4 mùa để có thể khôi phục.

Napa và Sonoma là nơi có khoảng 1.000 xưởng sản xuất rượu vang. Đây cũng là khu vực tạo ra những chùm nho cao cấp nhất của California, tiểu bang sản xuất 85% lượng rượu vang của nước Mỹ. Do người dân và người lao động đã được sơ tán hết, người ta chưa thể đánh giá thiệt hại khi ngọn lửa quét qua khu vực.

Ngoài những thiệt hại với ngành công nghiệp rượu vang, ngành du lịch cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào các hoạt động sản xuất rượu vang danh tiếng của khu vực. Nhiều tour du lịch tới khu vực này đã bị hủy bỏ bởi không ai muốn đến thăm một nơi vừa bị hỏa hoạn tàn phá nặng nề. Khoảng 73.000 khách đang có mặt ở khu vực cũng phải sống trong cảnh mất điện khi lửa quét qua.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm