Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình

19/11/2019 11:09 AM | Khoa học

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao chạy bộ mặc dù có ích cho sức khoẻ nhưng lại có người chết trong quá trình chạy bộ?

Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh cho thấy: mỗi người chạy một lần một tuần, thời gian mỗi lần chạy không được vượt quá 50 phút với tốc độ dưới 8km/h giúp ích rất lớn cho sức khoẻ mỗi người.

Thông thường, tỷ lệ tử vong của người thường xuyên chạy bộ với người không chạy bộ giảm tới 27%. Nguy cơ tử vong do ung thư giảm xuống 23% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 30%. Điều này cho thấy, cho dù bạn là người không có thời gian, chỉ cần một tuần chạy một lần, thể trạng của bạn so với những người không chạy bộ vẫn tốt hơn rất nhiều.

Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình - Ảnh 1.

Tuy nhiên cũng cần chú ý, vận động là tốt nhưng phải biết dừng lại đúng lúc. Không nên vận động quá mức khiến thân thể không thể chịu đựng được, như vậy ngược lại sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao chạy bộ mặc dù có ích cho sức khoẻ nhưng lại có người chết trong quá trình chạy bộ?

Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình - Ảnh 2.

Tử vong đột ngột trong quá trình tập luyện?

Trong quá trình chạy bộ, một số người không sử dụng đúng phương pháp, tử vong trong khi đang chạy là điều khá phổ biến. Thậm chí những người trẻ tuổi có sức khoẻ tốt, những người đam mê thể thao hoặc những vận động viên chuyên nghiệp sau khi tiến hành tập luyện cường độ cao đều có khả năng tử vong đột ngột.

Do vậy, mọi người đều cho rằng tử vong đột ngột khó mà đề phòng, từ đó tránh xa các môn thể thao.

Nhóm người nào dễ bị tử vong đột ngột khi vận động?

1. Người mắc bệnh tim và não

Nếu trong nhóm có người mắc bệnh tim và não, trong lúc vận động xảy ra chuyện ngoài ý muốn, khả năng tử vong sẽ cao hơn so với người bình thường. Bởi vì nguyên nhân gây nên hai bệnh này vô cùng phức tạp, do vậy không thích hợp với vận động mức độ cao.

Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình - Ảnh 3.

2. Người có người thân bị đột tử

Những người có người thân đã bị đột tử. Nói một cách cụ thể, những người có cùng quan hệ huyết thống bởi vì tập luyện dẫn đến đột tử, thì kiểu người này sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Thế nào là thể dục đúng cách?

Thông qua phần giới thiệu ở trên, chúng ta đều hiểu rằng phải thể dục một cách hợp lí, như vậy mới có thể đem lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể.

Trên thực tế, thể dục đúng cách là một tuần 4 lần, thời gian mỗi lần vận động khoảng trên dưới 40 phút. Nếu mỗi tuần số lần tập đều rất ít thì nó sẽ không có tác dụng trong việc tăng cường thể lực, nhưng một ngày tập luyện nhiều lần sẽ khiến cho cơ bắp không được nghỉ ngơi, từ đó dẫn đến tình trạng mệt nhọc quá độ.

Chạy bộ nhiều giúp sống lâu, nhưng có 2 trường hợp chạy bộ càng nhiều là đang tự giết mình - Ảnh 4.

Hiện nay rất nhiều người đều muốn đạt đến cường độ trung bình khi tập luyện, nhưng lại không hiểu tiêu chuẩn của vận động cường độ trung bình là gì?

Một người trẻ tuổi trong khi tập luyện nhịp tim không được vượt quá 140 nhịp/ phút, người già không được vượt quá 110 nhịp/ phút. Muốn vận động đạt đến cường độ trung bình, trừ việc điều chỉnh nhịp tim, ta phải biết cách điều chỉnh lượng vận động.

Theo Mộc Miên

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm