Chậu cảnh 150 tuổi được định giá 6 triệu USD

03/05/2016 09:09 PM | Sống

Chậu cây cảnh khủng mang tên “Mâm xôi, con gà” là cây sanh cổ thụ hơn 150 năm tuổi với giá thị trường lên tới 6 triệu đô, tương đương 120 tỷ đồng.

Chậu cảnh 150 tuổi được định giá 6 triệu USD
Cây sanh cổ được người chơi định giá 120 tỷ đồng.

Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất 2016 tổ chức tại Long Biên thu hút nhiều dáng cây lạ, độc đáo.

Nổi bật trên những chậu cây cảnh cầu kỳ là châu cây cảnh mang tên “Mâm xôi, con gà” với giá trị lên tới 6 triệu USD.

“Mâm xôi con gà” là một cây Sanh cổ thụ, thuộc sở hữu của dòng họ Phạm ở thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai.


Cây sanh 150 tuổi được trưng bày tại Festival.

Cây sanh 150 tuổi được trưng bày tại Festival.

Cụ thân sinh ra ông Phạm Văn Tình, vốn là người yêu thích cây cảnh đã mang về trồng cạnh hòn non bộ trước nhà và chính cụ là người tạo thành dáng “Mâm xôi, con gà”, thể hiện mơ ước của những nông dân thời đó.


Cây cổ được tạo dáng nghệ thuật mâm xôi con gà.

Cây cổ được tạo dáng nghệ thuật "mâm xôi con gà".


Gốc cây sanh ngậm lấy hai khối đá to trông như một “mâm xôi con gà”.

Gốc cây sanh "ngậm" lấy hai khối đá to trông như một “mâm xôi con gà”.

Qua nhiều tay của các đại gia chơi cây, hiện “Mâm xôi, con gà” thuộc sở hữu của ông Nguyễn Nam Thành (tên thường gọi là Thành “vàng”) ở Việt Trì, Phú Thọ.

Theo chủ sở hữu của gốc cây này, sở dĩ có tên gọi trên bởi tán cây xòe rộng gống như mân xôi, gốc và thân cây nằm trên khối đá nhỏ tạo thành hình con gà, rễ bám quanh khối đá biểu trưng cho chân gà, còn thân chính giống phần đầu gà đang ngóc lên.


Nhiều người dừng lại chiêm ngưỡng và chụp ảnh cây cổ thụ giá triệu đô này.

Nhiều người dừng lại chiêm ngưỡng và chụp ảnh cây cổ thụ giá triệu đô này.


Được biết, khi về tay Thành vàng năm 2007, đại gia này cho biết, đã mua với giá 5,6 tỷ đồng. Số tiền bỏ ra mua cây sanh, bằng giá chiếc Rolls Royce khi đó.

Được biết, khi về tay Thành "vàng" năm 2007, đại gia này cho biết, đã mua với giá 5,6 tỷ đồng. Số tiền bỏ ra mua cây sanh, bằng giá chiếc Rolls Royce khi đó.

Chậu cây “Mâm xôi, con gà” nổi tiếng từ năm 2010, trong một triển lãm trưng bày sinh vật cảnh chào mừng 1.000 năm Thăng Long.

Tháng 4/2012, siêu cây triệu đô của đại gia đất Việt Trì đã được lên trang bìa của tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh, bonsai - BCI của Mỹ.

Tại đây, chậu cây khủng này được định giá tới 6 triệu USD tương đương với 120 tỷ đồng.

Hòa Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm